Bắt giữ 2 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi trên 1 tỉ đồng

(PLVN) - Nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, nhóm tội phạm không đứng tên mà nhờ người nhà đứng tên mở hiệu cầm đồ để làm nơi thực hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cắt cổ để thu lợi bất chính trên 1 tỉ đồng.

Ngày 5/3, Công an thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Duy (SN 1982), Vũ Văn Phúc (SN 1988), cùng ở thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, cuối tháng 1/2019, người dân đã gửi đơn trình báo tới Công an thị xã Đông Triều về việc trên địa bàn thị xã xuất hiện một số đối tượng từ tỉnh ngoài đến hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Bắt giữ 2 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi trên 1 tỉ đồng ảnh 1
Tang vật Công an thu giữ tại tiệm cầm đồ

Qua kiểm tra và khám xét cửa hiệu cầm đồ của nhóm đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 2 sổ ghi chép, 190 giấy vay tiền, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 13 sổ hộ khẩu, 5 dao, kiếm, 1 dùi cui điện cùng  nhiều tang vật có liên quan.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhóm đối tượng này trong khoảng thời gian hơn 6 tháng (từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019) đã cho tới 335 lượt người vay với số tiền khoảng 2 tỷ đồng theo lãi suất “cắt cổ” để thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng qua việc kiểm tra hệ thống sổ sách của cửa hàng.

Bắt giữ 2 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi trên 1 tỉ đồng ảnh 2
2 đối tượng Duy và Phúc tại cơ quan điều tra

Được biết, Duy và Phúc không đứng tên mà đã nhờ người nhà đứng tên mở hiệu cầm đồ 41078 tại thôn Tân Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều làm nơi thực hiện hoạt động tín dụng đen để tạo vỏ bọc trốn tránh cơ quan chức năng. Nhóm đối tượng này cho vay với lãi suất từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương ứng với 144%/năm đến 216%/năm.

Các đối tượng khai nhận có hành vi đe dọa và hành hung… với những trường hợp vay nhưng không trả lãi hoặc trả gốc theo thời hạn quy định để ép người vay phải trả nợ.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra và làm rõ.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19, quán karaoke Thưởng Sơn (địa chỉ tại thôn An Vệ, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) vẫn lén lút mở cửa hoạt động và đón một lượng lớn khách đến hát. Đáng lưu ý, số khách này có hành vi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an TP HCM truy tìm một tử tù bỏ trốn

Đối tượng Nguyễn Kim An lúc mới bị bắt. (Nguồn: congan.com.vn)
(PLVN) -  Đặc điểm nhận dạng của tử tù Nguyễn Kim An: cao 1m63, tóc cắt ngắn, có chòm râu đen dưới cằm, chân phải khập khiễng, dáng người hơi mập. Đối tượng đang dương tính với COVID - 19.