Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.
Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng Chung cư Phú Hoàng Anh.

“Giam” nhà cụ bà 76 tuổi

Theo cụ bà Nguyễn Thị Châm (76 tuổi, thường trú quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), năm 2017 con trai bà mua 3 căn hộ D2.1, D2.5, D2.6 tại chung cư Phú Hoàng Anh. Đây là những căn hộ có sổ hồng. Sau đó, con trai bà ra nước ngoài nên đã tặng cho bà để dưỡng già.

Tuy nhiên khi bà Châm tiến hành hoàn thiện nhà để ở thì ổ khóa nhà đã bị xịt keo, hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm cũng bị khóa, thậm chí nút ấn thang máy lên tầng 2 cũng bị lột bỏ nên bà không vào được nhà của mình từ đó đến nay.

“Lý do BQT đưa ra là Quyết định số 55 ngày 29/4/2008 của Sở Xây dựng về việc phê duyệt thiết kế của dự án Phú Hoàng Anh không có tầng 2, rồi suy luận rằng phần này thuộc công trình công cộng nhưng chủ đầu tư đã ngăn ra bán cho cư dân”, bà Châm nêu trong đơn. 

Không chỉ bà Châm, 3 căn hộ khác ở tầng 2 cũng lâm vào cảnh tương tự khi bị phong tỏa mấy năm nay, chủ nhà không thể vào nhà mình.

Ông Bùi Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Kiển từng có văn bản yêu cầu BQT, BQL không được ngăn cản, để các hộ có quyền sở hữu hợp pháp được sử dụng căn hộ của mình, thậm chí đã yêu cầu công an can thiệp mở cửa nhưng BQT vẫn không chấp hành.

Ông Võ Thành Khả, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, hiện là Phó chánh văn phòng UBND TP HCM, cũng đã ban hành văn bản đề nghị BQT chỉ đạo BQL và bảo vệ tạo điều kiện cho các chủ sở hữu đến nhận bàn giao, quản lý và sử dụng căn hộ, thế nhưng những văn bản của cơ quan chức năng cũng không được thực hiện.

Cửa thang bộ đi lên tầng 2 chung cư bị khóa lại.

Tê liệt quỹ bảo trì 

Ngoài việc nhà của cư dân bị “giam” thì tại chung cư Phú Hoàng Anh còn xảy ra một chuyện oái oăm khác. Theo đó, ông Ngô Kim Đạo, thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh nhiệm kỳ 2018 - 2021 còn tố BQT cũ chiếm giữ nhiều chục tỷ đồng quỹ bảo trì chung cư.

Cụ thể, ngày 5/10/2018 UBND huyện Nhà Bè ra quyết định công nhận BQT chung cư Phú Hoàng Anh nhiệm kỳ mới, đồng thời bãi bỏ quyết định công nhận BQT cũ. 

BQT mới đã 2 lần gửi thư cho BQT cũ mời họp với các nội dung: bàn giao sổ tiết kiệm quỹ bảo trì tại ngân hàng; bàn giao hồ sơ, giấy tờ, hiện trạng trang thiết bị và các vấn đề liên quan khác. Tuy nhiên, các cuộc họp chưa thể diễn ra.

“Quỹ bảo trì của chung cư hiện đang gửi bằng 5 sổ tiết kiệm tại ngân hàng SCB chi nhánh Phú Mỹ Hưng. Nhưng do đây là sổ tiết kiệm đứng tên nhiều đồng sở hữu nên ngân hàng không thể căn cứ theo Quyết định công nhận BQT của UBND huyện Nhà Bè để chuyển quyền đứng tên cho chúng tôi”, ông Đạo cho hay. 

Vì không bàn giao được hồ sơ sổ sách của BQT mới và cũ nên theo ông Đạo, có 3 vấn đề cốt lõi không nắm rõ được: chưa chốt số liệu quyết toán cuối kỳ của quỹ bảo trì, quỹ cộng đồng và các hồ sơ pháp lý - kỹ thuật của toàn bộ chung cư, tuy nhiên ông khẳng định chắc nịch phí bảo trì là khoảng 46 tỷ đồng.

UBND huyện Nhà Bè lên tiếng

Mới đây, UBND huyện Nhà Bè đã có văn bản gửi đến các cơ quan báo chí về vụ việc Ban quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh “giam” nhà cư dân.  

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức nhiều cuộc họp với Chủ đầu tư, BQT, Ban Quản lý chung cư Phú Hoàng Anh và triển khai nhiều biện pháp để giải quyết dứt điểm việc khiếu nại nêu trên. Tuy nhiên, BQT chung cư Phú Hoàng Anh không thực hiện các đề nghị của UBND huyện và vẫn khẳng định rằng Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008 của Sở Xây dựng về phê duyệt dự án chung cư Phú Hoàng Anh không có các căn hộ tại tầng 2, khu D.

Hiện nay, các hộ dân tại tầng 2, khu D không vào nhà được do BQT đã cắt hệ thống điện, nước, công tắc hệ thống thang máy tại tầng 2 và khóa lối đi thang bộ lên tầng 2, khu D. BQT chung cư Phú Hoàng Anh không đồng thuận việc cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ tại tầng 2, khu D; đồng thời bố cáo với các cư dân trong chung cư nghi vấn toàn bộ diện tích tầng 2, khu D là diện tích sinh hoạt cộng đồng.

“Việc bố cáo không đúng sự thật đã tạo diễn biến phức tạp, có thể gây điểm nóng làm mất an ninh trật tự trên địa bàn” - văn bản của UBND huyện Nhà Bè nêu.

Trong khi đó, theo UBND huyện Nhà Bè, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CE 954179, CE 954183, CE 954184 đối với các căn hộ số 2.1, 2.5, 2.6 tầng 2, khu D.

Không những vậy, ngày 29/4/2008 Sở Xây dựng TP HCM ra quyết định số 55 phê duyệt dự án chung cư Phú Hoàng Anh, trong đó bản vẽ thiết kế đính kèm đều thể hiện tại các vị trí tầng 2, khu D có 6 căn hộ được duyệt.

Do đó, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các hộ dân này là hợp pháp. Vì vậy, việc BQT chung cư Phú Hoàng Anh cản trở người dân vào sử dụng là không đúng theo thẩm quyền quy định.

Từ đó, UBND huyện Nhà Bè đã có văn bản báo cáo và đề xuất phương hướng xử lý gửi UBND TP nhằm giải quyết dứt điểm sự việc nêu trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Hùng - Phạm Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

Rủi ro tiềm ẩn trong việc Bất động sản công nghiệp “tăng trưởng nóng”

(PLVN) - Với sự cải thiện đáng kể trong cơ sở hạ tầng, chi phí vận hành thấp và những khoản miễn thuế doanh nghiệp lớn, Việt Nam đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng này không phải là không có rủi ro, đặc biệt từ sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez.

Đọc thêm

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?
Người đẹp Ấn Độ Aishwarya Rai đăng quang hoa hậu thế giới năm 1994 và kể từ đó, cô trở thành ngôi sao đình đám trong nhiều lĩnh vực. Cùng với danh tiếng, Aishwarya sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số

Tạo đà cho cuộc marathon chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 13/04, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre đã tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số, định hướng cho tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đến dự có ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương, đơn vị có liên quan tại các điển cầu trên địa bàn tỉnh.

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc
(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376