Bất động sản Hà Nội đã “thoát đáy”

(PLO) -Nhiều chỉ số bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2014 có mức tăng trưởng cao như thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ, chung cư, biệt thự, nhà liền kề.... Liệu bất động sản Hà Nội đã thực sự thoát đáy?
Bất động sản Hà Nội thoát đáy Bất động sản Hà Nội thoát đáy

Hôm nay 10/7, Savills (nhà cung cấp các dịch vụ về bất động sản có trụ sở tại Anh) đã công bố báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó các chỉ số đều tăng trưởng ở mức khá. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định thị trường bất động sản Hà Nội đã thực sự vượt qua cơn bĩ cực.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, trong đó GDP vẫn đạt 5,3%, CPI 6 tháng đầu năm tăng 1,4%, tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng đạt 68,4 tỉ USD.. . “Đây chính là động lực lđể thị trường bất động sản có những tín hiệu tốt trong 6 tháng đầu năm 2014 và triển vọng sẽ mở ra hơn nữa vào dịp cuối năm”, ông Sơn nói.

Bà Ngô Thị Hương Giang thuộc bộ phận nghiên cứu cho biết thị trường căn hộ chung cư tăng trưởng tốt.Tổng nguồn cung căn hộ để bán tại Q2/2014 đạt 95.800 căn từ 162 dự án đã bán hết và 67 dự án đang mở bán.

Nguồn cung sơ cấp (mua trực tiếp của chủ đầu tư) ở mức hơn 13.400 căn, nguồn cung thứ cấp (mua lại qua chủ đầu tư trung gian) tăng 15% so với quý 1 đạt khoảng 82.400 căn.

Cụ thể, trong quý 2 có khoảng 1900 căn hộ được bán ra, tăng 54% so với quý 1 do những dự án hạng B được bán tốt. Tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 14% tăng 5 điểm % so với quý 1.

Giá chào bán sơ cấp bình quân ở mức 28 triệu đồng/m2, tăng 15% so với quý 1. Giá chào bán hạng B tăng rõ rệt 8%, hạng A tăng 3% trong khi hạng C giảm 7%. Giá bán bình quân thị trường thứ cấp ở tất cả các quận tăng nhẹ 4% lên mức 19 triệu đồng/m2.

Theo đó, những dự án có tiến độ xây dựng tốt có chủ đầu tư uy tín có kết quả bán hàng tốt trong quý 2. Đa số người mua nhà đều là những người có nhu cầu nhà ở thật.

Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ chung cư bà Giang nhận định: “Quý 3/2014 trở đi,khoảng 83 dự án với hơn 65.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Nửa cuối 2014 sẽ chào đón khoảng 5000 căn hộ từ 9 dự án, trong năm 2015 dự kiến có hơn 4900 căn từ 5 dự án sẽ được đưa ra thị trường”.

Về thị trường biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2014 tổng nguồn cung đạt khoảng 29.400 căn từ 105 dự án. Nguồn cung sơ cấp bao gồm 16 dự án với khoảng 1100 căn, nguồn cung thứ cấp có khoảng 28300 căn.

Cụ thể, mức chào giá bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 41,7 triệu VND/m2 cho liền kề. Mức giá chào bán cao nhất là ở quận Tây Hồ và thấp nhất ở Quốc Oai. Giá chào bán thứ cấp  của biệt thự giám 0,4%, nhà liền kề là 0,3%. Tuy nhiên tại các quận huyện các dự án chủ yếu đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Tuy nhiên bà Giang cho rằng biệt thự và nhà liền kề đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn đặc biệt chịu áp lực cạnh tranh từ nhà thổ cư và căn hộ ngày càng lớn do mức giá phù hợp với túi tiền người mua hơn.

“Trong quý 3/2014, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề có đến 85 dự án tại 16 quận với tổng diện tích khoảng 11.200 ha. Tuy nhiên, khoảng 66% số dự án vẫn đang trong diện quy hoạch, 27% đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, số còn lại đang xây dưng cơ sở hạ tầng nên nguồn cung vẫn chưa thật sự phong phú”, bà Giang cho biết.

Bất động sản Hà Nội đã “thoát đáy” ảnh 1
Trong quý 2/2014 nhà liền kề, biệt thự có mức tăng trưởng tốt 

Đối với các thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian bị chững lại cuối năm 2013.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills điều hành công tác nghiên cứu nhận định chỉ số GDP của VN tăng trưởng tốt chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai có thể bị suy giảm đi. Thủ tướng đã đưa ra nhiều biện pháp kiềm chế tham nhũng. Theo đó chỉ số chứng khoán của VN đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.

“Nhìn rộng ra thế giới, các thị trường đều đang hoạt động tốt chứng tỏ nền kinh tế đã được phục hồi. Các doanh nghiệp bất động sản có xu hướng sáp nhập nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa lớn đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường hiện nay”, ông Troy nói.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.