Bất động sản Hà Nội đã “thoát đáy”

(PLO) -Nhiều chỉ số bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2014 có mức tăng trưởng cao như thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ, chung cư, biệt thự, nhà liền kề.... Liệu bất động sản Hà Nội đã thực sự thoát đáy?
Bất động sản Hà Nội thoát đáy Bất động sản Hà Nội thoát đáy

Hôm nay 10/7, Savills (nhà cung cấp các dịch vụ về bất động sản có trụ sở tại Anh) đã công bố báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2014. Theo đó các chỉ số đều tăng trưởng ở mức khá. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định thị trường bất động sản Hà Nội đã thực sự vượt qua cơn bĩ cực.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, trong đó GDP vẫn đạt 5,3%, CPI 6 tháng đầu năm tăng 1,4%, tổng mức bán lẻ hàng hóa cũng đạt 68,4 tỉ USD.. . “Đây chính là động lực lđể thị trường bất động sản có những tín hiệu tốt trong 6 tháng đầu năm 2014 và triển vọng sẽ mở ra hơn nữa vào dịp cuối năm”, ông Sơn nói.

Bà Ngô Thị Hương Giang thuộc bộ phận nghiên cứu cho biết thị trường căn hộ chung cư tăng trưởng tốt.Tổng nguồn cung căn hộ để bán tại Q2/2014 đạt 95.800 căn từ 162 dự án đã bán hết và 67 dự án đang mở bán.

Nguồn cung sơ cấp (mua trực tiếp của chủ đầu tư) ở mức hơn 13.400 căn, nguồn cung thứ cấp (mua lại qua chủ đầu tư trung gian) tăng 15% so với quý 1 đạt khoảng 82.400 căn.

Cụ thể, trong quý 2 có khoảng 1900 căn hộ được bán ra, tăng 54% so với quý 1 do những dự án hạng B được bán tốt. Tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 14% tăng 5 điểm % so với quý 1.

Giá chào bán sơ cấp bình quân ở mức 28 triệu đồng/m2, tăng 15% so với quý 1. Giá chào bán hạng B tăng rõ rệt 8%, hạng A tăng 3% trong khi hạng C giảm 7%. Giá bán bình quân thị trường thứ cấp ở tất cả các quận tăng nhẹ 4% lên mức 19 triệu đồng/m2.

Theo đó, những dự án có tiến độ xây dựng tốt có chủ đầu tư uy tín có kết quả bán hàng tốt trong quý 2. Đa số người mua nhà đều là những người có nhu cầu nhà ở thật.

Đánh giá về triển vọng thị trường căn hộ chung cư bà Giang nhận định: “Quý 3/2014 trở đi,khoảng 83 dự án với hơn 65.800 căn hộ sẽ gia nhập thị trường. Nửa cuối 2014 sẽ chào đón khoảng 5000 căn hộ từ 9 dự án, trong năm 2015 dự kiến có hơn 4900 căn từ 5 dự án sẽ được đưa ra thị trường”.

Về thị trường biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2014 tổng nguồn cung đạt khoảng 29.400 căn từ 105 dự án. Nguồn cung sơ cấp bao gồm 16 dự án với khoảng 1100 căn, nguồn cung thứ cấp có khoảng 28300 căn.

Cụ thể, mức chào giá bán sơ cấp trung bình đạt khoảng 41,7 triệu VND/m2 cho liền kề. Mức giá chào bán cao nhất là ở quận Tây Hồ và thấp nhất ở Quốc Oai. Giá chào bán thứ cấp  của biệt thự giám 0,4%, nhà liền kề là 0,3%. Tuy nhiên tại các quận huyện các dự án chủ yếu đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Tuy nhiên bà Giang cho rằng biệt thự và nhà liền kề đang phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn đặc biệt chịu áp lực cạnh tranh từ nhà thổ cư và căn hộ ngày càng lớn do mức giá phù hợp với túi tiền người mua hơn.

“Trong quý 3/2014, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề có đến 85 dự án tại 16 quận với tổng diện tích khoảng 11.200 ha. Tuy nhiên, khoảng 66% số dự án vẫn đang trong diện quy hoạch, 27% đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, số còn lại đang xây dưng cơ sở hạ tầng nên nguồn cung vẫn chưa thật sự phong phú”, bà Giang cho biết.

Bất động sản Hà Nội đã “thoát đáy” ảnh 1
Trong quý 2/2014 nhà liền kề, biệt thự có mức tăng trưởng tốt 

Đối với các thị trường bán lẻ, căn hộ dịch vụ đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian bị chững lại cuối năm 2013.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills điều hành công tác nghiên cứu nhận định chỉ số GDP của VN tăng trưởng tốt chỉ đứng sau Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai có thể bị suy giảm đi. Thủ tướng đã đưa ra nhiều biện pháp kiềm chế tham nhũng. Theo đó chỉ số chứng khoán của VN đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.

“Nhìn rộng ra thế giới, các thị trường đều đang hoạt động tốt chứng tỏ nền kinh tế đã được phục hồi. Các doanh nghiệp bất động sản có xu hướng sáp nhập nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa lớn đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt giúp tăng tính thanh khoản trên thị trường hiện nay”, ông Troy nói.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh
(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.