Bất động sản Cao Phong khởi sắc nhờ cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuyến đường cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu khi được triển khai sẽ là đòn bẩy kinh tế cho các địa phương nơi có tuyến đường lưu thông qua, trong đó có thị trấn Cao Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình). Thị trường bất động sản Cao Phong cũng được dự báo trở thành điểm sáng trong đánh giá của doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư thứ cấp.

Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu: Hiệu quả phát triển cho 2 địa phương

Với chiều dài gần 85km, cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu có tổng mức đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ nhất trí bổ sung vào quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (theo Công văn số 1313 ngày 1/9/2017). Thời gian qua, lãnh đạo hai tỉnh Hoà Bình và Sơn La đã tích cực trao đổi, đề ra các giải pháp nhằm xây dựng nguồn lực phù hợp, đảm bảo dự án sớm được triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế cho cả hai tỉnh.

Bất động sản Cao Phong khởi sắc nhờ cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu ảnh 1

Cao tốc Hòa Bình - Sơn La - dự án trọng điểm quốc gia với 49km đi qua địa phận tỉnh Hòa Bình và 36 km đi qua tỉnh Sơn La

Khi khởi công, tuyến cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu sẽ trở thành tuyến đường kết nối Hoà Bình, Sơn La với thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, sau khi hoàn tất, đây sẽ là trục giao thông nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện (Cát Hải, Hải Phòng), giúp giảm tải đáng kể cho tuyến Quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình - Sơn La. Kéo theo đó là quá trình mở rộng phát triển du lịch, thương mại từ các khu vực dọc theo tuyến đường, điển hình là huyện Cao Phong (Hoà Bình). Với tiềm năng về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch, Cao Phong sẽ được tiếp thêm động lực để thúc đẩy các hoạt động về kinh tế, giao thương, du lịch, thương mại.

“Các tuyến cao tốc đã tác động rõ nét đến phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, nhất là các địa phương ven tuyến”, TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright nhận định. Điều này đã được minh chứng qua các thống kê, điển hình như tỉnh Lào Cai – cửa ngõ vùng Tây Bắc, sau khi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động, chỉ số giao thương tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu vận tải và dịch vụ vận tải do tỉnh Lào Cai quản lý đạt gần 2.000 tỷ đồng/năm (tăng 60%) so với trước khi có tuyến cao tốc. Bên cạnh đó, ngành du lịch Lào Cai cũng tăng trưởng đột phá, chỉ tính riêng du lịch Sa Pa đã tăng trưởng hơn 40%.

Bất động sản Cao Phong sẽ sớm bật tăng

Bất động sản Cao Phong khởi sắc nhờ cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu ảnh 2

Trung tâm thị trấn Cao Phong ngày một đổi mới, khang trang

Huyện Cao Phong nói chung và thị trấn Cao Phong – trung tâm hành chính – kinh tế mới của huyện được các chuyên gia dự báo sẽ là địa bàn được hưởng lợi nhiều từ tuyến cao tốc Hòa Bình – Sơn La. Sau hoàn thành, hoạt động giao thương từ Cao Phong đến các tỉnh và cửa khẩu sẽ trở nên dễ dàng, trái cam – nông sản đặc trưng của Cao Phong sẽ mở rộng thị trường, tăng sản lượng tiêu thụ khi việc vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

Du lịch Cao Phong cũng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhờ các tiềm năng về du lịch di sản, văn hoá và du lịch sinh thái như trải nghiệm tour du lịch vườn cam, từ đó đóng góp đáng kể vào chỉ số GDP của tỉnh.

Đồng thời, thị trường bất động sản nơi đây cũng trở thành điểm sáng về đầu tư cho các doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư thứ cấp. Điều này được tham chiếu trong thực tế tại những địa phương khi có tuyến cao tốc đi qua, giá bất động sản tại Cao Phong, nhất là khu vực thị trấn được dự đoán sẽ tăng tỉ lệ thuận với tiến độ thi công tuyến cao tốc hơn 21.000 tỷ đồng nói trên.

Một yếu tố khác chi phối mặt bằng giá bất động sản tại Cao Phong là chủ trương đưa thị trấn Cao Phong thành trung tâm hành chính - kinh tế của huyện nhằm tạo nhân tố cho phát triển thương mại và du lịch chung của tỉnh. Điều này đồng nghĩa Cao Phong sẽ sớm được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng cũng như chính sách thu hút nhà đầu tư từ bên ngoài.

Cao Phong hiện đang đứng trước nhiều cơ hội tăng trưởng và khởi sắc về kinh tế, đây chính là tiền đề để bất động sản Cao Phong sớm sôi động, trở thành điểm “nóng” đầu tư cho doanh nghiệp địa ốc và nhà đầu tư thứ cấp.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Nông phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông hưởng ứng phong trào trồng cây nhớ ơn Bác Hồ
(PLVN) - Sáng ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về "Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2022)" và phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn

Người Phụ nữ khởi nghiệp từ lá bồn bồn
(PLVN) -  Chị Phạm Thị Hồng Nguyên vốn là công nhân làm thuê tại Bình Dương nhưng với quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, chị đã về địa phương khởi nghiệp với nghề đan túi xách từ chính cây bồn bồn.

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an tỉnh Hà Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2022) và 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962- 20/7/2022), Cơ quan Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng uỷ Công an tỉnh Hà Nam và Đảng ủy, UBKT Đảng uỷ phòng Cảnh sát kinh tế đã tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà mang ý nghĩa thiết thực. 

Nghệ An: Trưng bày chuyên đề ảnh "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người"

Đoàn đại biểu nghe thuyết trình về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trưng bày chuyên đề ảnh “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người, nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh, tri ân cuộc đời giản dị mà cao đẹp, cùng những cống hiến vĩ đại của Bác cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho tự do, hòa bình và tiến bộ của nhân loại.