Bát, đĩa màu đỏ giúp giảm cân

Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Hầu hết chúng ta đều nhất trí rằng, cả âm nhạc và ánh sáng tác động đến sự thưởng thức bữa ăn nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cá và khoai tây chiên có hương vị thơm ngon nhất khi bạn ngồi ăn trên cầu cảng hướng nhìn ra biển hay dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Theo tiến sĩ Charles Spence, vị giáo sư thuộc Đại học Oxford (Anh) đang đấu tranh cho sự ra đời của một môn khoa học mới, có tên gọi "vật lý học dạ dày", tất cả các ảnh hưởng đa giác quan đều bộc lộ khi chúng ta ăn, khiến thực phẩm thực sự có hương vị khác biệt.
Trong thực tế, giáo sư Spence nghĩ rằng, hơn một nửa cảm giác ngon miệng bắt nguồn từ các yếu tố bất ngờ và ông đã có bằng chứng để chứng minh giả thuyết của mình.
Chẳng hạn như, tại một trong các buổi nếm rượu lớn nhất từng được tổ chức, quy tụ tới 3.000 người, những người tham gia đã được mời nếm một cốc rượu trắng và cho biết hương vị của nó ra sao và họ thích thứ rượu đó tới mức nào. Sau đó, nhạc và ánh sáng được thay đổi và mọi người được đưa cho một cốc rượu khác (ban tổ chức giữ bí mật với họ), nhưng thực tế là chứa cùng một loại rượu. Phản hồi của những người nếm sau đó đã thay đổi 20%.
"Cùng một loại thức ăn và đồ uống trong các bối cảnh khác nhau sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau. Đôi khi, những thứ chúng ta không nhận biết được lại có tác động lớn hơn những gì chúng ta nhận biết rõ", giáo sư Spence nhấn mạnh.
Ông Spence cũng chỉ ra những thứ nhỏ nhặt mà một quán rượu có thể làm để đánh thức các nụ vị giác của chúng ta. Trước hết là lối vào, cánh cửa chính mở vào lối đi hình cái cốc sẽ khiến cảm giác muốn thoát khỏi cuộc sống thường nhật.
Theo ông Spence, số lượng các lựa chọn trong thực đơn nhà hàng cũng tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Số lượng món khai vị nên là 7, món chính nên là 10. Bất kỳ số lượng ít hơn nào cũng khiến thực khách cảm thấy nhà hàng quá "hẻo" món. Ngược lại, số lượng nhiều hơn khiến thực khách có thể bắt đầu cảm thấy bối rối, thậm chí nản lòng.
Giáo sư Spence cho rằng, ngoài việc các món trong thực đơn phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, nhà hàng cũng nên đầu tư kiểu chữ in được thiết kế tao nhã với các mô tả ngắn, gồm những từ khóa hấp dẫn cho từng món ăn, đồ uống, chẳng hạn như "giòn tan", "bổ dưỡng".
Ngoài ra, việc lựa chọn bộ dao, thìa, dĩa cho nhà hàng cũng rất quan trọng. Một thử nghiệm ở Edinburgh hé lộ, những thực khách được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa nặng, đẹp hơn sẵn sàng trả thêm nhiều tiền hơn so với khi chỉ được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa dùng một lần hoặc chất lượng kém. Giáo sư Spence tin, điều này là vì bộ não người gắn trọng lượng với giá trị.
Đối với những người ăn kiêng, ông Spence khuyên họ nên dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn để giảm cân. "Màu đỏ là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm nguyên thủy, nhưng nó cũng khiến thực phẩm ít tương phản hơn, do đó kém hấp dẫn hơn và bạn sẽ ăn ít món đó hơn", ông Spence giải thích.
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV 
Trong khi ăn, mọi người cũng được khuyến nghị không nên xem ti vi, vì bộ não của chúng ta sẽ tập trung vào những gì đang xem và bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo mình đã ăn đủ mức.
Tuy nhiên, ăn một mình không phải là điều gì xấu nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta ngốn ngấu thêm 35% lượng thực phẩm nếu dùng bữa cùng một người khác, và lượng thực phẩm thêm này sẽ tăng thêm tới 75% nếu dùng bữa cùng 3 người khác.
Theo ông Spence, nhìn chung, thức ăn và rượu có hương vị ngon hơn nếu được nghĩ là đắt tiền. Bên cạnh đó, việc kết hợp thức ăn và đồ uống với âm nhạc cũng có thể giúp cải thiện hương vị của chúng, chẳng hạn như nhạc có âm vực cao tăng cảm giác ngọt, trong khi nhạc có âm vực thấp và các tiếng lanh lảnh khiến thực phẩm có vị đắng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng bộ VHTT DL Hồ An Phong cùng các nhà làm phim đến từ Việt Nam giao lưu với phó thị trưởng Los Angles.

Quảng bá điện ảnh Việt Nam tại Hollywood

(PLVN) - Vừa qua, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình xúc tiến Du lịch - Điện ảnh Việt Nam “Việt Nam - Điểm đến mới của Điện ảnh thế giới” tại toà nhà hiệp hội các đạo diễn - Tổ hợp Nhà hát DGA, thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ.

Đọc thêm

“Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội”- lan tỏa tình yêu với mảnh đất ngàn năm

Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (ảnh BTC)
(PLVN) - Chiều 9/10/2024, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai mạc “Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội” và giới thiệu phụ san đặc biệt dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Độc giả có thể thử sức cắt dán và gấp mô hình Cột cờ Hà Nội rồi quét mã QR tương tác và tìm hiểu về lịch sử Thủ đô. Đây là cách làm đầy sáng tạo và tâm huyết để thu hút công chúng, lan tỏa tình yêu với mảnh đất ngàn năm văn hiến.

NSND Kim Xuân nói về xu hướng làm phim ngắn

NSND Kim Xuân nói về xu hướng làm phim ngắn
(PLVN) - Theo NSND Kim Xuân, dù phim ngắn trên các nền tảng xã hội là xu hướng nhưng không đội ngũ sản xuất các dự án này không nên ỷ y mà dễ dãi. “Các bạn chỉn chu từng nào thì vị trí và giá trị của các bạn trong làng nghệ thuật sẽ được định hình rõ hơn” - bà nói.

“Hoàng tử chèo” đau đáu với sự phát triển của văn hóa Thủ đô

“Hoàng tử chèo” đau đáu với sự phát triển của văn hóa Thủ đô
(PLVN) - Hà Nội là nơi chắp cánh cho ước mơ được đắm mình trong thế giới nghệ thuật chèo của NSND Quốc Chiêm. Bởi vậy, kinh qua các vị trí, từ người nghệ sĩ cho tới công tác quản lý, ông luôn đau đáu góp sức vì văn hóa của Hà Nội nói riêng và sự phát triển của Thủ đô nói chung.

Hà Nội hào hùng, thơ mộng trên từng nốt nhạc

Những thiếu nữ với tà áo dài truyền thống bên những gánh hàng hoa đặc trưng của mùa Thu Hà Nội. (Ảnh: Điện tử Chính phủ)
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, giai điệu của các tuyệt phẩm về Hà Nội lại vang lên như tỏ rõ khí chất hào hùng, anh dũng, quả cảm không kém phần thơ mộng của những con người Thủ đô. Mảnh đất ngàn năm văn hiến với nét đẹp bình dị và sức sống tiềm tàng đã làm xao xuyến bao tâm hồn nghệ sĩ, để tạo nên những nốt nhạc bất tử sống mãi cùng thời gian.

'Đào, Phở và Piano' - Phim tranh giải OSCAR được phát sóng đầu tiên trên giờ vàng Đài Hà Nội

'Đào, Phở và Piano' - Phim tranh giải OSCAR được phát sóng đầu tiên trên giờ vàng Đài Hà Nội
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ giới thiệu đến khán giả bộ phim điện ảnh lịch sử “Đào, Phở và Piano”. Bộ phim được phát sóng đầu tiên trên sóng của Đài, hứa hẹn mang đến cho khán giả những thước phim chân thực, cảm động về Hà Nội những năm kháng chiến chống Pháp.

Hàng trăm mẫu áo dài khoe sắc tại 'Hà Nội - Tinh hoa Áo dài'

Hàng trăm mẫu áo dài khoe sắc tại “Hà Nội- Tinh hoa Áo dài”. (Ảnh: Quang Thái)
(PLVN) - Với chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa Áo Dài”, Lễ hội Áo dài Du lịch 2024 diễn ra từ 4-6/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long. Lễ hội mang đến một điểm đến văn hóa, di sản độc đáo và trở thành sản phẩm du lịch thường niên của Hà Nội vào mùa thu.

Nhóm Tứ tấu Bond sẽ mặc trang phục áo dài Việt để biểu diễn các tuyệt phẩm

Khán giả Việt có cơ hội chìm đắm trong không gian âm nhạc sang trọng đẳng cấp Thế giới (ảnh BTC).
(PLVN) - “Bond” - Nhóm Tứ tấu dây thành công nhất thế giới sẽ mặc trang phục áo dài Việt để biểu diễn các tuyệt phẩm trong buổi diễn đặc biệt “Bond live in Vietnam” vào tối 5/10 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Khán giả Việt có cơ hội thưởng thức không gian âm nhạc sang trọng đẳng cấp Thế giới nhưng cũng thật gần gũi, đầy hoài niệm.

Rưng rưng 'Ký ức Hà Nội - 70 năm'

Những bức ảnh tư liệu khiến nhiều người dân thấy xúc động và tự hào (ảnh Thùy Dương).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình”, tại không gian bích họa phố Phùng Hưng, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức chương trình “Ký ức Hà Nội - 70 năm” nhằm tái hiện không gian Hà Nội giai đoạn 1947-1954. Dự sự kiện, không ít người rưng rưng xúc động và tự hào...

'Phú Quang - Tình yêu ở lại' - Chạm vào ký ức Hà Nội

“Phú Quang - Tình yêu ở lại” (Ảnh: Nguyễn Khánh)
(PLVN) - Hai đêm nhạc “Phú Quang - Tình yêu ở lại” được đặt trong chương trình “Hà Nội - Chạm miền ký ức”, một món quà không chỉ dành riêng cho người dân Thủ đô mà còn là cơ hội để du khách có thể hiểu hơn về một Hà Nội với hoài niệm lịch sử nhân kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Loạt chương trình đặc sắc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô trên VTV

Loạt chương trình đặc sắc kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô trên VTV (ảnh BTC).
(PLVN) - Điểm nổi bật trong loạt chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô trên VTV là sự phong phú, đa dạng về thể loại. Chuỗi chương trình lần này giúp khán giả nhìn lại chiều dài lịch sử, quá trình phát triển của thành phố Hà Nội và mong muốn Thủ đô đạt nhiều thành công hơn nữa, xứng danh "Thành phố vì hòa bình” đã được thế giới công nhận.