Bát, đĩa màu đỏ giúp giảm cân

Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Hầu hết chúng ta đều nhất trí rằng, cả âm nhạc và ánh sáng tác động đến sự thưởng thức bữa ăn nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cá và khoai tây chiên có hương vị thơm ngon nhất khi bạn ngồi ăn trên cầu cảng hướng nhìn ra biển hay dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Theo tiến sĩ Charles Spence, vị giáo sư thuộc Đại học Oxford (Anh) đang đấu tranh cho sự ra đời của một môn khoa học mới, có tên gọi "vật lý học dạ dày", tất cả các ảnh hưởng đa giác quan đều bộc lộ khi chúng ta ăn, khiến thực phẩm thực sự có hương vị khác biệt.
Trong thực tế, giáo sư Spence nghĩ rằng, hơn một nửa cảm giác ngon miệng bắt nguồn từ các yếu tố bất ngờ và ông đã có bằng chứng để chứng minh giả thuyết của mình.
Chẳng hạn như, tại một trong các buổi nếm rượu lớn nhất từng được tổ chức, quy tụ tới 3.000 người, những người tham gia đã được mời nếm một cốc rượu trắng và cho biết hương vị của nó ra sao và họ thích thứ rượu đó tới mức nào. Sau đó, nhạc và ánh sáng được thay đổi và mọi người được đưa cho một cốc rượu khác (ban tổ chức giữ bí mật với họ), nhưng thực tế là chứa cùng một loại rượu. Phản hồi của những người nếm sau đó đã thay đổi 20%.
"Cùng một loại thức ăn và đồ uống trong các bối cảnh khác nhau sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau. Đôi khi, những thứ chúng ta không nhận biết được lại có tác động lớn hơn những gì chúng ta nhận biết rõ", giáo sư Spence nhấn mạnh.
Ông Spence cũng chỉ ra những thứ nhỏ nhặt mà một quán rượu có thể làm để đánh thức các nụ vị giác của chúng ta. Trước hết là lối vào, cánh cửa chính mở vào lối đi hình cái cốc sẽ khiến cảm giác muốn thoát khỏi cuộc sống thường nhật.
Theo ông Spence, số lượng các lựa chọn trong thực đơn nhà hàng cũng tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Số lượng món khai vị nên là 7, món chính nên là 10. Bất kỳ số lượng ít hơn nào cũng khiến thực khách cảm thấy nhà hàng quá "hẻo" món. Ngược lại, số lượng nhiều hơn khiến thực khách có thể bắt đầu cảm thấy bối rối, thậm chí nản lòng.
Giáo sư Spence cho rằng, ngoài việc các món trong thực đơn phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, nhà hàng cũng nên đầu tư kiểu chữ in được thiết kế tao nhã với các mô tả ngắn, gồm những từ khóa hấp dẫn cho từng món ăn, đồ uống, chẳng hạn như "giòn tan", "bổ dưỡng".
Ngoài ra, việc lựa chọn bộ dao, thìa, dĩa cho nhà hàng cũng rất quan trọng. Một thử nghiệm ở Edinburgh hé lộ, những thực khách được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa nặng, đẹp hơn sẵn sàng trả thêm nhiều tiền hơn so với khi chỉ được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa dùng một lần hoặc chất lượng kém. Giáo sư Spence tin, điều này là vì bộ não người gắn trọng lượng với giá trị.
Đối với những người ăn kiêng, ông Spence khuyên họ nên dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn để giảm cân. "Màu đỏ là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm nguyên thủy, nhưng nó cũng khiến thực phẩm ít tương phản hơn, do đó kém hấp dẫn hơn và bạn sẽ ăn ít món đó hơn", ông Spence giải thích.
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV 
Trong khi ăn, mọi người cũng được khuyến nghị không nên xem ti vi, vì bộ não của chúng ta sẽ tập trung vào những gì đang xem và bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo mình đã ăn đủ mức.
Tuy nhiên, ăn một mình không phải là điều gì xấu nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta ngốn ngấu thêm 35% lượng thực phẩm nếu dùng bữa cùng một người khác, và lượng thực phẩm thêm này sẽ tăng thêm tới 75% nếu dùng bữa cùng 3 người khác.
Theo ông Spence, nhìn chung, thức ăn và rượu có hương vị ngon hơn nếu được nghĩ là đắt tiền. Bên cạnh đó, việc kết hợp thức ăn và đồ uống với âm nhạc cũng có thể giúp cải thiện hương vị của chúng, chẳng hạn như nhạc có âm vực cao tăng cảm giác ngọt, trong khi nhạc có âm vực thấp và các tiếng lanh lảnh khiến thực phẩm có vị đắng hơn.

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đọc thêm

'Ông vua chân dung' của nhiếp ảnh Việt Nam

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi bên nhạc sĩ Văn Cao vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Sở hữu tư liệu đồ sộ với hàng vạn bức ảnh quý giá chụp chân dung các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là “ông vua chân dung”. Đây không chỉ là một nghệ danh, mà còn là sự ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong việc lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật qua từng khuôn mặt, từng nhân vật mà ông đã có cơ hội ghi lại trong suốt mấy chục năm qua.

'Multiverse - Đa vũ trụ' - Khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người

"Multiverse - Đa vũ trụ” ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Album “Multiverse - Đa vũ trụ” của Tùng Dương có các ca khúc ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người, về sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống, về khả năng vượt thoát khỏi không gian sống chật hẹp để vươn tới những vũ trụ xa xăm hoặc để trở về khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người…

Khát khao làm phim điện ảnh “bom tấn”

Bộ phim "Khóc hay cười" thu hút nhiều khán giả.
(PLVN) - “Chúng tôi cố gắng một năm sẽ làm 3 - 4 phim chiếu rạp. Chúng tôi mong muốn làm phim điện ảnh bom tấn, kiểu Hollywood ”. Đó là lời chia sẻ của Đạo diễn Phạm Đức Dũng tại họp báo ra mắt Hãng phim Bạch Mã ngày 13/11/2024 tại Hà Nội.

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

'Giọng hát hay Hà Nội năm 2024' - khơi dậy tình yêu Hà Nội

Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chính thức trở lại, tiếp tục hành trình tìm kiếm và vinh danh những giọng ca trẻ đầy tài năng của Thủ đô. (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” không chỉ là sân chơi nghệ thuật, mà còn là dịp để các thí sinh cũng như người dân Hà Nội ôn lại những trang sử hào hùng và khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về quê hương trong trái tim mỗi người.

Văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước

Các đại biểu thảo luận tọa đàm: "Doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi văn hóa số tạo nên sự khác biệt."(Ảnh: BTC).
(PLVN) -  “Trong giai đoạn hiện nay, trước các cơ hội và thách thức đặt ra, chúng ta đã xác định văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng. Bảo vệ bản sắc văn hóa, phát huy tiềm năng sức mạnh văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước”.

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm gốm "Hiện Linh" mang tới công chúng, những người yêu nghệ thuật gần 200 tác phẩm lần đầu được ra mắt của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính. Trong không gian đương đại tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm gốm ‘Hiện Linh’ sẽ dẫn dắt người xem bước vào thế giới vừa quen thuộc, vừa mới lạ của đất Mẹ.