Bắt đầu phiên tranh tụng vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ

Trưa 28/2 theo giờ Niu Y-oóc, tại Tòa án liên bang Mỹ ở quận Brúc-clin (Niu Y-oóc) bắt đầu phiên tranh tụng đầu tiên và là bước khởi đầu theo trình tự luật pháp Mỹ xét xử vụ án các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam kiện, đòi 37 công ty hóa chất Mỹ bồi thường những thiệt hại cho nhân dân và đất nước Việt Nam do quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc da cam là sản phẩm của các công ty này trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam trước đây.

Các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam đã chính thức gửi đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ đến Tòa án liên bang Mỹ tại quận Brúc-clin ngày 31/1/2004. Các luật sư Mỹ đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam đã trình Tòa các chứng cứ khoa học chứng tỏ chất độc da cam/đi-ô-xin đã gây ra những khổ đau và những thiệt hại vật chất và tinh thần vô cùng lớn cho các nạn nhân của chất độc này cũng như các văn bản pháp lý bác bỏ kiến nghị của các luật sư đại diện các công ty hóa chất Mỹ yêu cầu Tòa hủy bỏ vụ kiện.
Tại phiên tranh tụng, các luật sư của bên nguyên đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam và các luật sư bên bị đại diện cho 37 công ty hóa chất Mỹ cùng tranh luận để bảo vệ các chứng cứ pháp lý trước Tòa. Bà Phan Thị Phi Phi, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, đại diện các nạn nhân chất độc da cam tham gia phiên tranh tụng này. Tham gia tranh tụng còn có luật sư đại diện cho các cựu chiến binh Mỹ bị ảnh hưởng của chất độc da cam/đi-ô-xin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Thẩm phán cao cấp Tòa án liên bang Mỹ Uên-xtên giữ quyền chánh án chủ tọa phiên Tòa. Phiên tranh tụng này sẽ quyết định liệu vụ kiện có được tiếp tục đưa ra xét xử nữa hay không.
Theo nhiều tài liệu thống kê chính thức, trong 10 năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã rải xuống nhiều vùng rộng lớn ở miền Nam Việt Nam hơn 72 triệu lít chất độc hoá học, trong đó có 44 triệu lít chất độc da cam chứa 170 kg đi-ô-xin. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất do một số nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí 'Nature' số 42 ra ngày 17/7/2003, thì lượng chất độc hoá học quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam lên tới 100 triệu lít, trong đó lượng chất lượng chất độc đi-ô-xin gấp hai lần số đã được biết, tới 340 kg và số người Việt Nam phơi nhiễm đi-ô-xin lên tới 4,8 triệu người. Hàng triệu nạn nhân chất độc da cam /đi-ô-xin Việt Nam đang phải chịu đựng cuộc sống bệnh tật, nhiều người phải sống trong nghèo khổ kéo dài và ra đi trong đau đớn. Hàng triệu người Việt Nam đã bị nhiễm độc trực tiếp và nguy hại của nó đã tác động đến tận thế hệ thứ ba. Tòa án tội ác chiến tranh Béc-tran Ru-sen trong thập kỷ 70 của thế kỷ 20 xét xử tội ác chiến tranh ở Việt Nam đã tố cáo trước công luận quốc tế tác động tàn khốc của cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam, coi đây là cuộc chiến tranh hủy diệt môi trường, hệ sinh thái và con người Việt Nam./.

(Theo TTXVN)