'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân

(PLVN) - Là một điển hình về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính, những tiện ích Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mang đến cho người tham gia không chỉ dừng lại ở những con số đẹp, mà còn là những cảm xúc chạm đến trái tim của bất cứ ai khi đến với cơ quan BHXH. Trước thềm năm mới, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chia sẻ với bạn đọc báo PLVN về những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong suốt năm qua để giảm từ 115 xuống còn 28 thủ tục hành chính (TTHC).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Đến nay, việc ứng dụng CNTT đã được áp dụng bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ chủ yếu của BHXH như: Giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định điện tử chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT; số hóa hồ sơ lưu trữ; các phần mềm phục vụ công tác tài chính-kế toán, quản lý văn bản…

Ngành BHXH cũng đầu tư đồng bộ hạ tầng, phần mềm và cơ sở dữ liệu để cấp duy nhất một số định danh cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong Hệ thống cấp số định danh và Quản lý BHYT hộ gia đình và Thuê dịch vụ CNTT Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Hiện BHXH Việt Nam đang quản lý, đồng bộ thông tin của 69,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT, đạt 97,18% số người tham gia và đã tạo lập xong cơ sở dữ liệu cho hộ gia đình tham gia BHYT. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm mà BHXH Việt Nam được giao xây dựng.

Như vậy, thay vì mất hàng ngàn giờ để đi lại thực hiện các TTHC một cách thủ công, đến nay, doanh nghiệp và người dân có thể thực hiện TTHC trên Hệ thống giao dịch điện tử tập trung của BHXH Việt Nam như thế nào, thưa ông?

- Để phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN), BHXH Việt Nam tiếp tục vận hành Hệ thống giao dịch điện tử tập trung, qua đó, có thể quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC, đảm bảo việc thực hiện TTHC tại BHXH các tỉnh, thành phố được công khai minh bạch, chuyên nghiệp đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC mà Ngành đề ra. Đến nay, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã tiếp nhận gần 34,783 triệu hồ sơ giao dịch điện tử, đồng thời giảm từ 115 xuống còn 28 TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết đối với từng thủ tục.

BHXH Việt Nam đã cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho gần 500 nghìn đơn vị sử dụng lao động. Các dịch vụ công cấp độ 3, 4 này được tích hợp và cung cấp trên một cổng thông tin thống nhất và duy nhất của Ngành, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu. BHXH Việt Nam cũng đang phấn đấu thực hiện thanh toán điện tử với 100% dịch vụ công có yêu cầu thanh toán. Qua đó, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho người dân, DN.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, chúng tôi đã có bước chuyển đổi cơ bản từ mô hình quản lý CNTT phân tán sang tập trung. Toàn bộ các hệ thống hạ tầng mạng WAN, máy chủ, lưu trữ, hệ thống an ninh bảo mật, cổng thông tin điện tử, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đều được giám sát thường xuyên, liên tục 24/7 tại Trung tâm điều hành CNTT tập trung. Trung tâm này điều hành và kịp thời xử lý các sự cố xảy ra, bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu người tham gia. 

'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân ảnh 1
 

Thưa ông, những nỗ lực đó của BHXH Việt Nam đã mang lại lợi ích như thế nào đối với người dân, DN khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN?

- Khi Cổng thông tin điện tử của ngành BHXH phiên bản nâng cấp được đưa vào sử dụng từ tháng 04/2017, đã tích hợp hệ thống giao dịch điện tử và các dịch vụ công khác. Cổng thông tin giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BHTN. Tiện ích này nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách TTHC, hỗ trợ người dân và DN giảm bớt thời gian và chi phí, đồng thời giúp các đơn vị tham gia BHXH chủ động thời gian nộp hồ sơ (có thể nộp hồ sơ 24/24 kể cả ngày lễ, ngày nghỉ) và giúp các cá nhân, DN tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí đi lại, chuyển phát, in ấn.

Ngoài ra, thông qua Cổng thông tin điện tử, các DN có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của NLĐ, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu mã số BHXH, thông tin về quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, hoặc tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT…

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đem lại cơ hội thích ứng và thay đổi lớn theo hướng tích cực cho hệ thống chính sách BHXH, BHYT của các quốc gia và được đánh giá là “chìa khóa” thành công trong thực hiện chính sách BHXH, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cung ứng dịch vụ về chính sách BHXH, BHYT đến với mỗi người dân, DN. Vậy thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung vào những giải pháp gì nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển này của xã hội, thưa ông?

- Trên nền tảng ứng dụng CNTT những năm vừa qua, ngành BHXH đang khẩn trương xây dựng hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH phục vụ người dân và DN với các dịch vụ: Tin nhắn (SMS); Thanh toán trực tuyến; Ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; Hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (trả lời chính sách BHXH, BHYT tự động bằng trí tuệ nhân tạo, tăng tính tương tác cao với người tham gia, cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT và dự tính mức hưởng nhằm phục vụ người dân tốt hơn); Phân tích, khai thác được lượng dữ liệu khổng lồ của ngành trên BigData; Thiết lập Fanpage truyền thông trên hệ thống mạng xã hội; Cung cấp tất cả các dịch vụ công lên tới cấp độ 4.

BHXH Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước. Trong đó, các hệ thống đều được xây dựng liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất. Chúng tôi mong muốn điều đó sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội
(PLVN) - Khi tuyến đầu đang hy sinh quên mình chống dịch thì một bộ phận người dân đã có những hành động đáng lên án như chống đối, đạp đổ bàn tiếp nhận xét nghiệm hay hành hung lực lượng phòng, chống dịch COIVD-19...

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ
(PLVN) -  Ngày 29/7, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh Miền Tây - ông Dương Quốc Thủy cho biết, đơn vị này đã trao tặng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ 3.350 bộ KIT (Test nhanh COVID-19), tổng giá trị 500 triệu đồng, với mong muốn đồng hành cùng TP Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân gói vay trả lương ngừng việc hơn 160 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Truyền thông Phú Mạnh là đơn vị đầu tiên được ký kết hợp đồng tín dụng tại thị xã Ba Đồn.
(PLVN) -  Trong đợt đầu tiên giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có 2 doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, tổng số tiền giải ngân hơn 160 triệu đồng.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.