Bất chấp hứa hẹn, Triều Tiên vẫn phát triển tên lửa mới?

(PLO) - Các cơ quan tình báo của Mỹ dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp được trong những tuần gần đây và các bằng chứng mới khác nhận định Triều Tiên đang phát triển các tên lửa mới, tờ The Washington Post đưa tin.
Ông Kim Jong-un và ông Trump. Ông Kim Jong-un và ông Trump.

Theo AFP, dẫn nguồn tin là các quan chức Mỹ thân cận với các thông tin tình báo của Mỹ, Washington Post cho biết, chỉ ít tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Bình Nhưỡng có vẻ như đang phát triển ít nhất 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng.

Theo các nguồn tin này, hình ảnh từ Cơ quan tình báo không gian địa lý quốc gia Mỹ, ít nhất một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 đang được sản xuất ở nhà máy Sanumdong, ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng chạm tới đất Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua tuyên bố Bình Nhưỡng không còn là một đe dọa hạt nhân.

Tuy  nhiên, ông Kim không công khai hứa hẹn chính thức kết thúc công việc tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa của nước này mà chỉ nói sẽ phi hạt nhân hóa.

Hồi tuần trước, khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân.

Tuy nhiên, tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở Triều Tiên ở bờ biển phía tây, các công nhân Triều Tiên lại đang phá một cơ sở thử động cơ tên lửa theo đúng cam kết được ông Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp với ông Trump.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.