Bất chấp hứa hẹn, Triều Tiên vẫn phát triển tên lửa mới?

(PLO) - Các cơ quan tình báo của Mỹ dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp được trong những tuần gần đây và các bằng chứng mới khác nhận định Triều Tiên đang phát triển các tên lửa mới, tờ The Washington Post đưa tin.
Ông Kim Jong-un và ông Trump. Ông Kim Jong-un và ông Trump.

Theo AFP, dẫn nguồn tin là các quan chức Mỹ thân cận với các thông tin tình báo của Mỹ, Washington Post cho biết, chỉ ít tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Bình Nhưỡng có vẻ như đang phát triển ít nhất 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng.

Theo các nguồn tin này, hình ảnh từ Cơ quan tình báo không gian địa lý quốc gia Mỹ, ít nhất một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 đang được sản xuất ở nhà máy Sanumdong, ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng chạm tới đất Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua tuyên bố Bình Nhưỡng không còn là một đe dọa hạt nhân.

Tuy  nhiên, ông Kim không công khai hứa hẹn chính thức kết thúc công việc tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa của nước này mà chỉ nói sẽ phi hạt nhân hóa.

Hồi tuần trước, khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân.

Tuy nhiên, tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở Triều Tiên ở bờ biển phía tây, các công nhân Triều Tiên lại đang phá một cơ sở thử động cơ tên lửa theo đúng cam kết được ông Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp với ông Trump.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.