Bất chấp dịch Covid-19, Bắc Ninh vẫn hút dòng vốn ngoại

KCN Yên Phong là dự án đã thu hút được dòng vốn FDI lớn của tỉnh Bắc Ninh.
KCN Yên Phong là dự án đã thu hút được dòng vốn FDI lớn của tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc đi lại của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án đều bị ảnh hưởng, nhưng với môi trường đầu tư hấp dẫn, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, các khu công nghiệp Bắc Ninh vẫn giữ được vị thế hút dòng vốn ngoại.

Bắc Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án FDI có vốn đầu tư lớn, đầu tư vào các ngành, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, các khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là tiền đề quan trọng giúp giữ vững nhịp độ tăng trưởng, tiến tới mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, tuy nhiên, các KCN tại Bắc Ninh vẫn thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chỉ tính riêng trong tháng 7, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các KCN Bắc Ninh đã tăng mạnh so với tháng trước, với tổng vốn đầu tư đạt 265,73 triệu USD (tháng 6 chỉ đạt 66,65 triệu USD). Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 17,589 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê, sau 22 năm thành lập, đến nay các KCN Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.599 dự án (1074 dự án FDI và 485 dự án trong nước), tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,08 tỷ USD.

Nhằm tăng đường đón làn sóng đầu tư quốc tế vào các KCN, tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các ngành chức năng hoàn thành Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2035, triển khai hoàn thiện quy hoạch các KCN phù hợp với Đồ án quy hoạch vùng tỉnh và Đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, nhanh chóng xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật KCN theo Quy hoạch chi tiết, thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường được duyệt, kết nối doanh nghiệp với một số đơn vị cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực tài chính, logistic, quản lý chất lượng, cung ứng lao động, phần mềm ứng dụng trong quản lý, thiết bị công nghiệp... và tư vấn về các thủ tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư, dịch vụ khác tới các doanh nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh chú trọng việc giới thiệu địa điểm đầu tư và thủ tục đầu tư vào các KCN Quế Võ III, Quế Võ II, Quế Võ I, Yên Phong (mở rộng), Thuận Thành II... cho các doanh nghiệp khi đến với Bắc Ninh. Triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp, qua đó củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Chuẩn bị tốt các điều kiện về thể chế, chính sách, pháp luật, đất đai, nhân lực, năng lượng... sẵn sàng đón nhận các dự án lớn, các dự án phù hợp định hướng phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài.

Với việc thiết lập mô hình KCN, các khu đô thị mới gắn với phát triển cụm công nghiệp, làng nghề, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN với hạ tầng xã hội là cơ sở để Bắc Ninh chủ động hội nhập, phát triển bền vững.

Bên cạnh những yếu tố tự nhiên thuận lợi, để thu hút đầu tư, Bắc Ninh đã tập trung tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn. Áp dụng và triển khai rộng rãi mô hình trung tâm hành chính công ở tỉnh và các huyện. Bên cạnh việc coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, tỉnh đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực của cộng đồng DN trên địa bàn qua việc thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp, trực tiếp giải quyết ngay khó khăn, vướng mắc khi có phản ánh. Nhờ đó, Bắc Ninh được coi là "thỏi nam châm" thu hút nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.