Bất cập thí điểm tự chủ bệnh viện: Sau 2 năm, vẫn “nợ” khung giá dịch vụ khám chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạch Mai là bệnh viện (BV) tiên phong thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33/NQ-CP năm 2019. Nhưng chưa hết thời gian thí điểm, tại đơn vị này hơn 200 người lao động thôi việc, nguồn thu giảm 2000 tỷ đồng…
Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện thí điểm tự chủ toàn diện. Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện thí điểm tự chủ toàn diện.

Trong 221 người thôi việc, có 113 người do kiện toàn tinh gọn, 28 bác sĩ (BS) chuyển công tác (trong đó có 1 PGS, 7 Tiến sĩ Y học, 2 Tiến sĩ Dược học; có những người giữ vị trí quan trọng như Trưởng khoa Dược, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trưởng khoa Thăm dò chức năng, Phó phòng Tổ chức cán bộ).

Đâu là nguyên nhân?

Trả lời báo chí, TS.BS Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ BV Bạch Mai - cho biết: Từ khi tự chủ toàn diện ngày 17/2/2020, do không được cấp ngân sách, ảnh hưởng dịch COVID-19 nên lượng khách đến khám giảm sâu, bệnh nhân nội trú giảm từ 3200 xuống 1000 người, giường bệnh không sử dụng hết.

Bên cạnh đó, từ khi được bổ nhiệm vào tháng 3/2020, GS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai - đã yêu cầu quyết liệt thay đổi thái độ phục vụ. BV trong giai đoạn khó khăn nhưng vẫn yêu cầu chăm sóc toàn diện nên điều dưỡng, bác sĩ vất vả hơn. Ngoài ra, cơ chế tự chủ nên một số đơn vị không còn phù hợp như nhà tang lễ, trông xe, vận chuyển người bệnh… bị giải thể. Các nhân sự ở các đơn vị này phải chấm dứt hợp đồng.

Nguồn thu nhập giảm, cộng thêm áp lực công việc và việc một số lãnh đạo BV vướng lao lý do một số vụ sai phạm trước đó, khiến tâm lý CBNV dao động. Một số cơ sở y tế tư nhân đưa ra lời mời hấp dẫn, lương cao hơn, nên một số BS “nhảy việc”...

Đại diện BV giải thích như trên, nhưng theo chia sẻ của một số BS, thực tế, lý do chính xin nghỉ tại BV Bạch Mai không phải do thu nhập, mà vì sự bất cập trong quản lý BV công theo mô hình DN.

Một BS đã nghỉ việc cho biết, khi có COVID-19, tất cả BV đều bị ảnh hưởng, không riêng BV Bạch Mai. BV nói khó khăn tài chính nhưng vẫn tuyển thêm người ồ ạt với 506 người, trong khi chỉ có 221 người nghỉ. BV cũng xây dựng bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan mới, thay đổi hạ tầng, sửa sang, đập đi xây lại rất nhiều hạng mục như khu vực sân phía sau, khu vực mặt tiền, khu vực nhà lưu trú, xây lại miếu thờ…

BS này cho rằng nhiều người ra đi vì thấy mô hình quản lý mới có nhiều điểm không phù hợp. Lãnh đạo BV từng ký quyết định yêu cầu nhân viên khu khám bệnh đi làm từ 5h sáng, sau đó thấy không phù hợp phải rút lại. Trong mô hình quản lý mới, BV yêu cầu từng khoa phòng phải báo cáo kiểm điểm, đánh giá nhận xét, chấm điểm thi đua từng cá nhân… khiến mọi người rơi vào “đề phòng, mệt mỏi”.

Một BS từng làm việc hàng chục năm tại Bạch Mai, đã nghỉ việc từ cuối 2020, chia sẻ: "Với tôi, thu nhập, COVID-19 không phải lý do. Tôi bị yêu cầu chuyển sang bộ phận khác không phù hợp chuyên môn. Nếu tôi chuyển, người trong ngành, học trò sẽ nghĩ gì? Việc sử dụng người không hợp lý khiến tôi và nhiều BS cảm thấy không phù hợp, chọn cách ra đi”.

Bộ Y tế chậm ra quy định?

Nhận xét về sự việc, GS.TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam - và chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, cùng quan điểm: Từ câu chuyện ở BV Bạch Mai, trước hết cần xem xét lại hình thức chuyển đổi, thay đổi cơ cấu của các đơn vị chuyển sang tự chủ kinh tế trong lĩnh vực công.

Mặt khác, trong quá trình triển khai cơ chế tự chủ tài chính tại các BV gặp phải nhiều vướng mắc. Khó khăn lớn nhất mà BV tự chủ phải đối mặt là cơ chế tài chính.

Cụ thể, theo quy định, BV được quyết định giá dịch vụ y tế với dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định pháp luật về giá. Song đến nay, chỉ còn ít tháng nữa là kết thúc giai đoạn thí điểm, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành khung giá dịch vụ KCB theo yêu cầu để BV tham khảo.

Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn từng chia sẻ, giá dịch vụ KCB của BV thu theo giá BHYT, chưa được tính đúng tính đủ các yếu tố cấu thành (mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá), dẫn đến nguồn thu, khả năng đầu tư và tái tạo nguồn lực cho BV bị hạn chế rất lớn. Ông Tuấn đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ KCB theo yêu cầu để BV được thu giá dịch vụ y tế theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy để tạo điều kiện cho BV triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ…

Từ 19/5/2019, Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm tự chủ toàn diện với 4 BV Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và K. Mục đích là để các BV chủ động nâng cao chất lượng KCB, phát triển các trung tâm kỹ thuật cao trong điều trị bệnh nhân.

Chủ trương đề án là rất đúng đắn hợp lý. Nhưng theo nhiều ý kiến, trong quá trình triển khai không hợp lý, trở thành áp lực với BV và người bệnh. Thực tế 2 trong 4 BV triển khai đề án là Bạch Mai và K, dù đã gần hết thời gian thí điểm nhưng nhiều văn bản hướng dẫn vẫn chưa có. Bạch Mai vẫn chưa có Chủ tịch Hội đồng quản lý BV mà Giám đốc BV kiêm nhiệm...

Về phía cơ quan quản lý, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lý giải, đây mới là thí điểm, sau 2 năm sẽ tính toán từng bước để có giải pháp hợp lý…

PLVN tiếp tục phản ánh trong số báo sau!

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Quy định về người có chức vụ trong quân đội điều hành công ty sau khi thôi chức

Ảnh minh họa
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư 80/2021/TT-BQP được Bộ Quốc phòng vừa ban hành là trong 12 tháng, kể từ khi thôi giữ chức vụ, quyền hạn trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, người có chức vụ, quyền hạn trong Quân đội không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân… thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý.

Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định 24/2021/QĐ-TTg quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC chặn 'kẽ hở' trốn thuế

Hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng sôi động.
(PLVN) - Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, từ ngày 1/8/2021, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua sàn, không áp dụng việc khai thay, nộp thuế thay với các tổ chức, doanh nghiệp. Không ít sàn thương mại điện tử tỏ ra lo lắng nhưng chuyên gia pháp lý khẳng định quy định này là cần thiết, hạn chế tình trạng thất thu thuế hiện nay.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nhà ở chung cư cũ, nếu phá dỡ sẽ được đền bù như thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định hệ số K bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường.

“Chuyện lạ” ở Thường Tín, Hà Nội: Hiệu trưởng giao chỉ tiêu thu của giáo viên 350 ngàn đồng để tiêm vaccine COVID-19

Trường THCS Lê Lợi "giao chỉ tiêu" cho giáo viên ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19.
(PLVN) - "Chỉ tiêu giao mỗi đồng chí giáo viên trường THCS Lê Lợi ủng hộ 350.000 đồng và 1 ngày lương (350.000 đồng là tiền tiêm phòng của chính mình và 1 ngày lương để ủng hộ cho những đối tượng khác, trong đó có cả người thân của mình)”… Đây là nội dung tin nhắn Hiệu trưởng trường THCS Lê Lợi - Thường Tín - Hà Nội - phát thông báo đến với giáo viên trong trường.