Bất cập tại các mỏ khai thác khoáng sản ở Nghệ An (Bài 2) Kết quả tốt trên giấy tờ, thực tế vẫn ô nhiễm

(PLO) - Dù công tác kiểm tra, giám sát luôn được thực hiện, các doanh nghiệp (DN) đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường, quan trắc định kỳ theo quy định nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập về công tác môi trường trong quá trình hoạt động của các mỏ khai thác khoáng sản, các xưởng chế biến khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).
Hiện trường bãi thải của Cty Thiếc Hà An trên núi Lan Toong Hiện trường bãi thải của Cty Thiếc Hà An trên núi Lan Toong

Trông chờ vào ý thức doanh nghiệp?

Tại bãi xử lý chất thải của Cty Thiếc Hà An ở núi Lan Toong (xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp) có thể dễ dàng quan sát được bãi xử lý chất thải tự nhiên nằm lộ thiên trên núi. Phó Giám đốc Cty Bùi Quang Tùng cho biết, mỗi năm đơn vị thực hiện 4 lần quan trắc môi trường và đưa ra các báo cáo kết quả quan trắc hàng năm với kết quả đều đạt 100% như quy chuẩn.

Ông Tùng chia sẻ, việc mưa lớn, nước chảy bề mặt khiến đất bề mặt trôi là điều không tránh khỏi mà không khắc phục được. Đây cũng là tình trạng chung của các DN khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn.

“Nếu đầu tư hệ thống xử lý đạt chuẩn và đúng như báo cáo đánh giá tác động môi trường thì vẫn làm được nhưng cần kinh phí rất lớn. Nếu làm ở mức độ “giới hạn an toàn cho phép” thì đơn vị làm được. Một bãi thải của công ty hơn 2ha thì chỉ có thể đào một cái lỗ nhỏ rồi đổ thải xuống và dùng máy dập lại, xong lại đào cái lỗ bên cạnh tiếp tục đổ thải xuống. Không ai đi làm cái bãi thải như cái ao hơn 2ha, khi chứa nhiều nước lại bị vỡ thì có nhiều chuyện hơn…”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng chia sẻ, mỗi DN có tâm một ít thì không xảy ra hậu quả nghiêm trọng về môi trường và thừa nhận chiếu theo các điều kiện thì các chỉ số cũng khó đạt nhưng đều ở mức độ chấp nhận được, không đến mức là ảnh hưởng như vỡ đập.

Ông Tùng cũng cho biết, năm nay (2018) DN không có dưới 20 đoàn kiểm tra từ bộ đến tổng cục, đến sở, ban ngành. Mỗi đoàn kiểm tra đều yêu cầu doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Hay như tại xã Đồng Hợp (huyện Quỳ Hợp) là một trong những địa phương có 3 khu chế biến đá tập trung được quy hoạch xây dựng và hoạt động tại đây. Những ngày đầu tháng 11/2018, khi có mặt tại khu vực đồng Sòng là nơi có các DN khai thác, chế biến đá đang hoạt động dễ dàng nhận thấy được việc trực tiếp xả nước thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh. Một dòng suối lớn đã bị bột đá lắng xuống lấp dòng chảy.

Thậm chí, một trạm điện nằm ngay dưới đường nước thoát cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Một số người dân cho biết đã nhiều lần yêu cầu những công ty này thực hiện nghiêm công tác môi trường nhưng “đâu lại vào đó”.

Ông Vi Thanh Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chia sẻ, vẫn có tình trạng xả trộm chất thải ra bên ngoài môi trường, huyện và xã cũng tiến hành xử lý nhiều trường hợp như thế xảy ra.

Chất thải rắn, vẫn có tình trạng doanh nghiệp đưa ra ngoài môi trường đổ trộm. Một nguyên nhân có thể nhận thấy là bãi tập kết chất thải vẫn chưa có kinh phí để hoàn thiện nên tình trạng đổ trộm. Tình trạng quan trắc có kết quả đạt nhưng thực tế lại hoàn toàn khác xảy ra tại các doanh nghiệp. 

Kiến nghị cơ quan chuyên môn đánh giá khách quan

Ông Trần Xuân Lục, Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết, từ năm 2015 đến nay cụm công nghiệp trên địa bàn đi vào hoạt động, khi phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm về môi trường đã phối hợp với các ngành lập biên bản, thậm chí phối hợp với ngành điện lực cắt điện khi phát hiện các vi phạm.

Chủ tịch xã Đồng Hợp thừa nhận vẫn còn một số DN để xảy ra tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường như người dân phản ánh nhưng “Thực tế mà nói thì để nước thải ngấm xuống giếng là không có”.

Về vấn đề quan trắc, theo ông Lục, cán bộ xã không thể nắm hết được, chỉ phối hợp với các đơn lấy mẫu phân tích. Ông này kiến nghị với các cấp khi lấy mẫu quan trắc, có kết quả thì cần công khai thông báo cho chính quyền địa phương, người dân được biết để theo dõi.

Còn ông Vi Thanh Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, cần thiết nhất là phải bố trí được kinh phí để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung và chất thải rắn tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường trong các đơn vị chế biến khoáng sản. Việc quan trắc của các DN thì huyện và xã chưa nắm được để theo dõi, kiểm tra.

Theo ông Tường, thực tế đang diễn ra là trong hồ sơ giấy tờ của báo cáo đánh giá tác động môi trường hay kết quả quan trắc của các DN luôn đạt kết quả tốt, nhưng thực tế lại vẫn gây ô nhiễm môi trường. Ông Tường đề nghị các cơ quan chuyên môn cần đánh giá thật khách quan, thật đúng để có kết quả quan trắc chính xác nhất. Đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương để theo dõi giám sát.

Được biết, hiện nay đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh do Sở TN&MT Nghệ An làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra và có báo cáo sơ bộ về UBND tỉnh. Phía Sở TN&MT Nghệ An đang trình UBND tỉnh Nghệ An để có kết quả xử lý cuối cùng đối với các đơn vị vi phạm trên địa bàn huyện Qùy Hợp. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.