Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát”

Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện
Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện
(PLO) - Luật Bảo hiểm Y tế quy định người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm và bệnh viện không tin tưởng lẫn nhau nên tự sinh ra “quy định” photocoppy thẻ bảo hiểm gây phiền hà cho người bệnh.
Ngành Y tế đang nỗ lực rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh để góp phần giảm tải, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế những quy định “tự phát” đang vẽ thêm nhiều thủ tục vừa mất thời gian vừa phát sinh thêm chi phí gây thiệt hại kinh tế cho người dân.
Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với bệnh viện Chợ Rẫy và các ban ngành liên quan về vấn đề giảm tải bệnh viện (ngày 07/7), nhiều ý kiến không đồng thuận với việc bắt người bệnh sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế phải photocoppy giấy chuyển viện và thẻ Bảo hiểm Y tế khi đi khám chữa bệnh.
Cùng đến khám tại một bệnh viện nhưng bệnh nhân phải photo nhiều bản thẻ bảo hiểm, đến mỗi khoa phòng hay khi đi lãnh thuốc đều phải nộp một bản. Thực tế trên đang diễn ra ở hầu khắp các bệnh viện. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nhận định yêu cầu “lằng nhằng” trên đang gây phiền hà và làm phức tạp thêm cho người dân.
Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho rằng thay vì chỉ ghi lại mã số trên giấy chuyển viện hoặc ghi lại mã số thẻ bảo hiểm thì bệnh viện lại yêu cầu người bệnh phải photo nhiều bản để lưu trong hồ sơ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do sự thiếu tin tưởng giữa cơ quan Bảo hiểm Y tế và phía bệnh viện nhưng hậu quả thì người bệnh phải gánh.
Theo phân tích của ông Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy, việc các đơn vị khám chữa bệnh yêu cầu người bệnh phải photo giấy chuyển viện và thẻ bảo hiểm là do khâu làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh thực hiện thủ công, quá trình ghi chép dễ xảy ra sai sót. Khi đó, giấy chuyển viện và bảo hiểm để đính kèm trong hồ sơ được xem như “tang chứng vật chứng” để đối chiếu khi cơ quan bảo hiểm thẩm định.
Phân tích của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra: Trong trường hợp xảy ra sai sót, đó là do lỗi của bệnh viện, không phải lỗi của người bệnh. Do đó, nếu muốn tránh sai sót cho mình thì bệnh viện phải tự photo các giấy tờ, không thể tùy tiện bắt người bệnh làm những việc không có trong quy định.
Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát” ảnh 1
 Bộ trưởng Tiến yêu cầu các bệnh viện bỏ thủ tục "hành dân"
Để tránh các sai sót trong quá trình khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm Y tế, ông Cao Văn Sang cho biết, Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã cung cấp cho người bệnh loại thẻ Bảo hiểm Y tế có mã vạch. Khi đến khám tại các bệnh viện được trang bị đầu đọc thẻ, hồ sơ bệnh án điện tử, nhân viên y tế chỉ cần quẹt thẻ, mọi thông tin cá nhân của người bệnh sẽ hiển thị và lưu vào máy tính, thao tác trên rất nhanh gọn.
Trước những vấn đề “tự phát” khiến không chỉ người bệnh mà cả y bác sĩ cũng gặp phiền toái, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện đơn giản hóa các thủ tục khám chữa bệnh đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảm tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh.
Bộ trưởng cho biết sẽ yêu cầu Trung tâm giám định bảo hiểm và thanh toán đa tuyến bãi bỏ “yêu sách tự phát” liên quan đến việc bắt bệnh nhân phải photo thẻ bảo hiểm, giấy chuyển viện khi đến đăng ký khám chữa bệnh. 

Tin cùng chuyên mục

Hình minh hoạ. Nguồn internet

Hà Nội: Xây dựng "kịch bản" đối phó với Marburg

(PLVN) - Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

Đọc thêm

Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn

 Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn
(PLVN) - Hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Nhưng đâu là nguyên nhân tồn đọng này, Bộ Y tế đã có trao đổi trong cuộc gặp mặt báo chí  cung cấp thông tin y tế Quý I năm 2023 sáng nay - 24/3.

Việt Nam đối mặt với nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng

Triển khai Chiến lược 2X, chúng ta có thể phát hiện sớm ca bệnh, đưa vào điều trị và cắt đứt nguồn lây của bệnh lao. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - "Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác chống lao, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng, số lượng và tỷ lệ tử vong do lao trong 2 năm 2020-2021 tăng trở lại so với giai đoạn trước đây", Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

Bé gái 3 tháng tuổi mắc lao phổi và màng não

Để phòng ngừa bệnh lao ở trẻ em, bác sĩ khuyến cáo tiêm vaccine BCG (Bacillus Calmette-Guérin) cho trẻ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi (ở Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, co giật toàn thân, được chẩn đoán mắc bệnh lao toàn thể bao gồm: lao phổi và lao màng não.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở TP HCM đồng loạt nghỉ ốm

Bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. Ảnh: HCDC
(PLVN) - Ngay khi nhận được thông tin nhiều học sinh tại trường Tiểu học Võ Trường Toản xin nghỉ ốm, nghi ngờ các bệnh nhi mắc cúm, các bác sĩ đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm, kết quả 6 mẫu đều cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1).

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.