Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát”

(PLO) - Luật Bảo hiểm Y tế quy định người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm và bệnh viện không tin tưởng lẫn nhau nên tự sinh ra “quy định” photocoppy thẻ bảo hiểm gây phiền hà cho người bệnh.
Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện

Ngành Y tế đang nỗ lực rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh để góp phần giảm tải, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế những quy định “tự phát” đang vẽ thêm nhiều thủ tục vừa mất thời gian vừa phát sinh thêm chi phí gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với bệnh viện Chợ Rẫy và các ban ngành liên quan về vấn đề giảm tải bệnh viện (ngày 07/7), nhiều ý kiến không đồng thuận với việc bắt người bệnh sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế phải photocoppy giấy chuyển viện và thẻ Bảo hiểm Y tế khi đi khám chữa bệnh.

Cùng đến khám tại một bệnh viện nhưng bệnh nhân phải photo nhiều bản thẻ bảo hiểm, đến mỗi khoa phòng hay khi đi lãnh thuốc đều phải nộp một bản. Thực tế trên đang diễn ra ở hầu khắp các bệnh viện. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nhận định yêu cầu “lằng nhằng” trên đang gây phiền hà và làm phức tạp thêm cho người dân.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho rằng thay vì chỉ ghi lại mã số trên giấy chuyển viện hoặc ghi lại mã số thẻ bảo hiểm thì bệnh viện lại yêu cầu người bệnh phải photo nhiều bản để lưu trong hồ sơ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do sự thiếu tin tưởng giữa cơ quan Bảo hiểm Y tế và phía bệnh viện nhưng hậu quả thì người bệnh phải gánh.

Theo phân tích của ông Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy, việc các đơn vị khám chữa bệnh yêu cầu người bệnh phải photo giấy chuyển viện và thẻ bảo hiểm là do khâu làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh thực hiện thủ công, quá trình ghi chép dễ xảy ra sai sót. Khi đó, giấy chuyển viện và bảo hiểm để đính kèm trong hồ sơ được xem như “tang chứng vật chứng” để đối chiếu khi cơ quan bảo hiểm thẩm định.

Phân tích của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra: Trong trường hợp xảy ra sai sót, đó là do lỗi của bệnh viện, không phải lỗi của người bệnh. Do đó, nếu muốn tránh sai sót cho mình thì bệnh viện phải tự photo các giấy tờ, không thể tùy tiện bắt người bệnh làm những việc không có trong quy định.

Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát” ảnh 1
 Bộ trưởng Tiến yêu cầu các bệnh viện bỏ thủ tục "hành dân"
Để tránh các sai sót trong quá trình khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm Y tế, ông Cao Văn Sang cho biết, Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã cung cấp cho người bệnh loại thẻ Bảo hiểm Y tế có mã vạch. Khi đến khám tại các bệnh viện được trang bị đầu đọc thẻ, hồ sơ bệnh án điện tử, nhân viên y tế chỉ cần quẹt thẻ, mọi thông tin cá nhân của người bệnh sẽ hiển thị và lưu vào máy tính, thao tác trên rất nhanh gọn.

Trước những vấn đề “tự phát” khiến không chỉ người bệnh mà cả y bác sĩ cũng gặp phiền toái, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện đơn giản hóa các thủ tục khám chữa bệnh đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảm tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ trưởng cho biết sẽ yêu cầu Trung tâm giám định bảo hiểm và thanh toán đa tuyến bãi bỏ “yêu sách tự phát” liên quan đến việc bắt bệnh nhân phải photo thẻ bảo hiểm, giấy chuyển viện khi đến đăng ký khám chữa bệnh. 

Theo Vân Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).