Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát”

(PLO) - Luật Bảo hiểm Y tế quy định người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm và bệnh viện không tin tưởng lẫn nhau nên tự sinh ra “quy định” photocoppy thẻ bảo hiểm gây phiền hà cho người bệnh.
Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện Người bệnh không có nghĩa vụ phải photo thẻ bảo hiểm và giấy chuyển viện

Ngành Y tế đang nỗ lực rút ngắn các quy trình khám chữa bệnh để góp phần giảm tải, mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế những quy định “tự phát” đang vẽ thêm nhiều thủ tục vừa mất thời gian vừa phát sinh thêm chi phí gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với bệnh viện Chợ Rẫy và các ban ngành liên quan về vấn đề giảm tải bệnh viện (ngày 07/7), nhiều ý kiến không đồng thuận với việc bắt người bệnh sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế phải photocoppy giấy chuyển viện và thẻ Bảo hiểm Y tế khi đi khám chữa bệnh.

Cùng đến khám tại một bệnh viện nhưng bệnh nhân phải photo nhiều bản thẻ bảo hiểm, đến mỗi khoa phòng hay khi đi lãnh thuốc đều phải nộp một bản. Thực tế trên đang diễn ra ở hầu khắp các bệnh viện. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nhận định yêu cầu “lằng nhằng” trên đang gây phiền hà và làm phức tạp thêm cho người dân.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM cho rằng thay vì chỉ ghi lại mã số trên giấy chuyển viện hoặc ghi lại mã số thẻ bảo hiểm thì bệnh viện lại yêu cầu người bệnh phải photo nhiều bản để lưu trong hồ sơ. Nguyên nhân của tình trạng trên là do sự thiếu tin tưởng giữa cơ quan Bảo hiểm Y tế và phía bệnh viện nhưng hậu quả thì người bệnh phải gánh.

Theo phân tích của ông Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy, việc các đơn vị khám chữa bệnh yêu cầu người bệnh phải photo giấy chuyển viện và thẻ bảo hiểm là do khâu làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh thực hiện thủ công, quá trình ghi chép dễ xảy ra sai sót. Khi đó, giấy chuyển viện và bảo hiểm để đính kèm trong hồ sơ được xem như “tang chứng vật chứng” để đối chiếu khi cơ quan bảo hiểm thẩm định.

Phân tích của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra: Trong trường hợp xảy ra sai sót, đó là do lỗi của bệnh viện, không phải lỗi của người bệnh. Do đó, nếu muốn tránh sai sót cho mình thì bệnh viện phải tự photo các giấy tờ, không thể tùy tiện bắt người bệnh làm những việc không có trong quy định.

Bắt bệnh nhân photo thẻ bảo hiểm là “yêu sách tự phát” ảnh 1
 Bộ trưởng Tiến yêu cầu các bệnh viện bỏ thủ tục "hành dân"
Để tránh các sai sót trong quá trình khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm Y tế, ông Cao Văn Sang cho biết, Bảo hiểm Xã hội TPHCM đã cung cấp cho người bệnh loại thẻ Bảo hiểm Y tế có mã vạch. Khi đến khám tại các bệnh viện được trang bị đầu đọc thẻ, hồ sơ bệnh án điện tử, nhân viên y tế chỉ cần quẹt thẻ, mọi thông tin cá nhân của người bệnh sẽ hiển thị và lưu vào máy tính, thao tác trên rất nhanh gọn.

Trước những vấn đề “tự phát” khiến không chỉ người bệnh mà cả y bác sĩ cũng gặp phiền toái, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện đơn giản hóa các thủ tục khám chữa bệnh đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảm tải, nâng chất lượng khám chữa bệnh.

Bộ trưởng cho biết sẽ yêu cầu Trung tâm giám định bảo hiểm và thanh toán đa tuyến bãi bỏ “yêu sách tự phát” liên quan đến việc bắt bệnh nhân phải photo thẻ bảo hiểm, giấy chuyển viện khi đến đăng ký khám chữa bệnh. 

Theo Vân Sơn
Cùng chuyên mục
Sư đoàn 9 tặng quà Trung thu cho các em nhỏ.

Bộ đội tự tay làm quà Trung thu tặng trẻ cơ nhỡ, mồ côi ở TP HCM

(PLVN) - Trung thu là dịp các cháu thiếu nhi được hòa vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Năm nay, Tết Trung thu năm nay càng đặc biệt hơn khi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, khôn lường.

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...