Bắt 42 đối tượng người Trung Quốc chuyên thực hiện hành vi lừa đảo bằng điện thoại

Tang vật của vụ án
Tang vật của vụ án
(PLO) - Ngày 5/11, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng phòng PC 45 CA TP Hải Phòng cho biết, PC 45 CA TP Hải Phòng vừa thực hiện việc bắt giữ đối với 42 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc thực hiện hành vi lừa đào, chiếm đoạt tiền của người dân Trung Quốc.
Trước đó, vào hồi 13 giờ 15 ngày 04/11, các trinh sát của PC45 – CA TP Hải Phòng phối hợp cùng Phòng 3, Cục Phòng chống công nghệ cao (C50) – Bộ Công an;  PA 83 và các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận huyện của Hải Phòng đồng loạt ra quân đột nhập, kiểm tra 03 ngôi nhà trên địa bàn Hải Phòng được một số người có quốc tịch Trung Quốc thuê để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức công nghệ cao. Trinh sát đã bắt giữ 42 đối tượng có quốc tịch Trung Quốc, 01 đối tượng có quốc tịch Việt Nam.
Tài liệu điều tra từ CA TP Hải Phòng đã làm rõ, nhóm 42 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Hải Phòng, chia thành các nhóm nhỏ từ 10 – 12 người một nhóm, thuê các biệt thự ở nơi vắng người để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người dân bên Trung Quốc. 
Thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa đảo sau khi thuê nhà tại Việt Nam, thuê đường truyền internet tốc độ cao để thực hiện các cuộc gọi dạng giao thức VOIP đến các số điện thoại cố định và di động của những "con mồi" ở Trung Quốc.
Theo đó, trước khi gọi điện từ Việt Nam về Trung Quốc để uy hiếp, đe dọa, các “con mồi”, nhóm lừa đảo bên Trung Quốc đã giả danh các doanh nghiệp chuyển phát nhanh để chuyển phát thông báo cho các "con mồi" về việc nhận “quà”. Khi “con mồi” chưa kịp “nhận quà”, những đối tượng lừa đảo đang ở Việt Nam sẽ sử dụng điện thoại quốc tế gọi vào số điện thoại của “con mồi” đe dọa chúng là công an Trung Quốc, đang điều tra các đối tượng có hành vi rửa tiền quốc tế, các con mồi cũng là đối tượng bị điều tra. Sau khi đe dọa, những kẻ lừa đảo đã yêu cầu các con mồi phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chúng “kiểm tra”, thực chất là thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.
Phối hợp cùng CA Trung Quốc, CA TP Hải Phòng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ CA đã làm rõ chị Lao Gia Gia hiện đang sống tại Quảng Tây, Trung Quốc đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 220.000NDT.
Để che dấu hành vi phạm tội, chỉ trong thời gian ngắn nhập cảnh vào Hải Phòng, nhóm lừa đảo quốc tế đã di chuyển chỗ ở tới 06 lần, không nơi nào nhóm này ở quá 3 tháng. Nhóm đối tượng này cũng ít ra ngoài giao du, chỉ ở lỳ trong nhà, sử dụng thức ăn đóng sẵn…
Hiện CA TP Hải Phòng đang phối hợp cùng Phòng 3, Cục phòng chống công nghệ cao, Bộ CA điều tra mở rộng vụ án./.

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bị can Dương Phúc Hiếu và Vương Viết Thắng.
(PLVN) - Ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị).

Khởi tố 5 cán bộ một xã ở Nam Định

5 bị can. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 05 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"
(PLVN) -  Chủ tịch và phó chủ tịch xã ở huyện Lâm Hà vừa bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan tới khai thác khoáng sản trái phép.

Bé gái 10 tuổi nghi bị kẻ có 8 tiền án xâm hại

Bé gái 10 tuổi nghi bị kẻ có 8 tiền án xâm hại
(PLVN) -Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định truy nã Nguyễn An Bình (48 tuổi, ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) để điều tra vụ hiếp dâm và cướp tài sản xảy ra tại xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản.