Bắt 2 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản... vào ngày rằm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi dụng người dân sơ hở như thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ ở tầng 2 đối tượng Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu ở Hà Tĩnh đột nhập vào nhà lấy trộm hàng trăm triệu đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác.
Trần Xuân Thủy (bên trái) và đối tượng Lê Văn Hữu bị bắt cùng nhiều tang vật. Trần Xuân Thủy (bên trái) và đối tượng Lê Văn Hữu bị bắt cùng nhiều tang vật.

Thông tin từ Phòng cảnh sát Hình sự, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Thủy (SN 1987) và Lê Văn Hữu (SN 1998) đều trú ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra của Công an Hà Tĩnh, để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp nói trên 2 đối tượng Thủy và Hữu hàng ngày đi xe máy đến các xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh và các xã trên địa bàn các huyện lân cận để quan sát tình hình, mục tiêu các đối tượng hướng tới thường là những ngôi nhà có vị trí xa vùng dân cư, ít người qua lại, dễ đột nhập, những gia đình có sơ hở trong việc bảo quản tài sản như không khóa cửa, hàng rào dễ đột nhập vào trong…đặc biệt, lợi dụng thời điểm vào các ngày rằm và mồng một hàng tháng, các gia đình trên địa bàn thường có phong tục thắp hương mời tổ tiên và không đóng cửa phòng thờ qua đêm.

Khi phát hiện “mục tiêu” đối tượng Lê Văn Hữu sẽ tiến hành cảnh giới cho đối tượng Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà dân để thực hiện hành vi lục lọi, trộm cắp tài sản.

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình, chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng, gồm: 60 máy điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô, 59,4 triệu đồng tiền mặt.

Phòng Cảnh sát Hình sự công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh đã tiến hành thu giữ 6 xe máy, 30 điện thoại di động các loại, 1 máy tính xách tay, 1 bộ vam phá khóa xe máy, 1 cưa sắt, 1 kìm công lực, 2 côn nhị khúc, nhiều găng tay và khăn bịt mặt các loại cùng với một số tài liệu, đồ vật có liên quan.

Để bắt được các đối tượng trên, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án và phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ. Các mũi trinh sát được chia thành các tổ triển khai xuống địa bàn tiến hành thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai người bị hại và đồng bộ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ.

Chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác định được đối tượng chủ mưu, cầm đầu các vụ trộm trên là Trần Xuân Thủy, đối tượng Lê Văn Hữu cùng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản với Trần Xuân Thủy, đồng thời tiến hành triệu tập 9 đối tượng có liên quan để đấu tranh làm rõ.

Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

8 chất ma túy lần đầu phát hiện tại Việt Nam

Một số chất mới này có tính năng, tác dụng như chất ma túy không có trong danh mục của Việt Nam.
(PLVN) - Tổng cục Hải quan mới đây đã có thông báo đến Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc những thông tin và hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy theo quy định.

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.