Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.
Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank. Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.

Trong khoảng hai năm gần đây, sau khi thực hiện theo Thông tư 41 của NHNN – tương đương trụ cột I về vốn của Basel II, một số ngân hàng cũng dần đáp ứng hai trụ cột còn lại về đánh giá nội bộ mức đủ vốn (ICAAP) và minh bạch - kỷ luật thị trường.

Không dừng lại, số ít đơn vị bắt đầu thí điểm và triển khai từng phần Basel III – một hiệp ước với những tiêu chuẩn cao hơn ở phạm vi nội bộ ngân hàng. Trong cuộc đua này, TPBank đã trở thành người tiên phong, đơn vị đầu tiên hoàn thiện và đáp ứng toàn bộ các chuẩn mực của Basel III.

Basel III giúp ngân hàng đứng vững trước khủng hoảng

Nếu mục tiêu của Basel I, II là nâng cao chất lượng, sự ổn định hệ thống của ngân hàng và áp dụng thông lệ quốc tế, thì Basel III hướng tới khắc phục những hạn chế về quy định vốn, siết chặt quản trị, tăng sức chống chịu của ngân hàng trước rủi ro hệ thống.

Điểm nhấn của Basel III là giảm thiểu sự tác động tiêu cực của rủi ro hệ thống đến hoạt động của ngân hàng. Từ đó, các ngân hàng có thể cải thiện khả năng chống chịu, ứng phó, tự giải thoát trước khủng hoảng tài chính mà ít cần nhờ đến gói cứu trợ từ Chính phủ.

Các tiêu chuẩn về vốn tại Basel III đòi hỏi các ngân hàng giữ vốn nhiều hơn và chất lượng cao hơn so với mức vốn theo quy định của Basel II. Phạm vi rủi ro cũng được mở rộng, gồm nâng cao các tiêu chuẩn quản lý rủi ro tín dụng đối tác (CCR). Ngoài ra, hiệp ước này cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về mức độ công bố thông tin và quy định về định chế có ảnh hưởng lớn trên thị trường.

Tiêu chuẩn của Basel III được quốc tế khuyến nghị áp dụng toàn diện từ 1/1/2023. Trên thế giới, các ngân hàng tại châu Âu và Mỹ đã sớm áp dụng Basel III. Do đó, việc có đơn vị đầu tiên đáp ứng toàn bộ bộ tiêu chí này là dấu hiệu tích cực cho thấy TPBank nói riêng và ngành ngân hàng Việt Nam đang dần tiệm cận chung với chuẩn của quốc tế, nâng cao vị thế trong mắt tổ chức nước ngoài.

Những bước đi tiên phong của TPBank

Đáp ứng các chuẩn mực an toàn vốn nói riêng và tiêu chuẩn quốc tế từ lâu đã trở thành định hướng của TPBank. Từ năm 2015, ngân hàng bắt đầu quan tâm tới Basel III và tự nghiên cứu trong nội bộ về quản lý rủi ro thanh khoản, tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản, tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng và tỷ lệ đòn bẩy.

Khi NHNN lựa chọn một số Ngân hàng để áp dụng sớm Thông tư 41, dù không nằm trong diện thí điểm TPBank vẫn thuộc nhóm dẫn đầu hoàn thiện. Ngân hàng này cũng là một trong hai tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng toàn bộ 3 trụ cột của Basel II trên thị trường.

Ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ: “Từ cuối năm 2020, TPBank đã triển khai các cấu phần còn lại của Basel III và đặt mục tiêu đáp ứng trọn vẹn hiệp ước vào đầu tháng 10/2021. Điều đó giải thích lý do ngân hàng hoàn thiện các tiêu chuẩn Basel III trong thời gian ngắn sau khi triển khai toàn diện Basel II vào đầu năm trước.”

Vấn đề vốn là thách thức lớn nhất của ngân hàng khi đáp ứng các cấu phần của Basel III. Trong những năm gần đây, TPBank đã tích lũy nguồn lợi nhuận sau thuế nhằm nâng cao năng lực vốn và cân đối chia cổ tức bằng cổ phiếu, tối ưu được lợi ích cho cổ đông và cả ngân hàng.

Vừa qua, TPBank đã hoàn thành đợt phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu với giá 33.000 đồng/cổ phiếu, thu ròng hơn 3.280 tỷ đồng. Vốn điều lệ nâng lên 11.716 tỷ đồng, vốn tự có tăng lên 26.000 tỷ đồng. Kết quả phát hành giúp củng cố thêm nền tảng vốn, đồng thời cũng cho thấy niềm tin của cổ đông với sự phát triển của ngân hàng trong tương lai.

Hệ số an toàn vốn (CAR) sau khi hoàn tất tăng vốn đạt 13,43%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 8% do NHNN quy định và cũng cao hơn tiêu chuẩn 10,5% của Basel III. Trong 9 tháng đầu năm, TPBank thực hiện 75% kế hoạch lợi nhuận cả năm, tương đương 4.350 tỷ đồng, cao hơn 43% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản ở mức 260.328 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm và vượt hơn 4% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu được cải thiện về mức 1,02%, giảm so với mức 1,1% cuối tháng 6. Các chỉ số hiệu quả sử dụng vốn ROA và ROE lần lượt là 2% và 22,6%, trong nhóm các ngân hàng cao nhất tại Việt Nam.

Với việc đáp ứng Basel III và các chỉ số hiệu quả kinh doanh trong nhóm đầu ngành, TPBank sẽ được các tổ chức nước ngoài, thể chế tài chính quốc tế, nhà đầu tư ngoại đánh giá cao hơn, từ đó tạo được niềm tin và vị thế trên thị trường. Với nền tảng này, ngân hàng có cơ hội tiếp cận được những nguồn vốn rẻ hơn từ các tổ chức, cũng như tiếp cận rộng hơn các nhà đầu tư nước ngoài.

“Một ngân hàng tốt, không chỉ cho vay giỏi mà huy động vốn cũng phải giỏi. Khi tìm kiếm các nguồn vốn từ các định chế tài chính ngoại, xây dựng niềm tin từ việc đáp ứng các chuẩn mực quốc tế, có thể giúp ngân hàng nhận được nguồn vốn với chi phí thấp hơn”, ông Hưng cho biết.

Bên cạnh Basel III, TPBank thông báo đã đáp ứng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế IFRS 9. Ngân hàng đã thực hiện rà soát toàn bộ yêu cầu của Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế IFRS (gồm 41 chuẩn mực Kế toán quốc tế - IAS và 16 chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS) với chuẩn mực Kế toán Việt Nam – VAS, từ đó xác định ra các khác biệt và các bút toán chuyển đổi để lập báo cáo tài chính tuân thủ hoàn toàn IFRS.

Kế hoạch tiếp theo, lãnh đạo TPBank cho biết ngân hàng sẽ hướng đến các chuẩn mực cao hơn như Basel IV. Đồng thời, nhà băng này cũng song song triển khai định hướng chuyển đổi số xuyên suốt. Các dự án lớn như Data Warehouse, Metadata, xây dựng các Datamart, khai thác dữ liệu lớn BigData… đã được TPBank triển khai từ rất sớm và đang phát huy hiệu quả.

Ngân hàng cũng ứng dụng Robot quy trình tự động, Trí tuệ nhân tạo, Máy học… trong việc xây dựng các mô hình tổn thất tín dụng và nâng cao hiệu quả của quy trình thu thập và xử lý dữ liệu, thông tin.

Với nền tảng vốn, năng lực hiện hữu và tư duy chủ động đi trước đón đầu, tiếp cận các chuẩn mực quốc tế của Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo, TPBank được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu quá trình vươn ra nền tài chính thế giới – đúng như ý nghĩa tên gọi của ngân hàng – Tiên Phong.

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Hướng tới mục tiêu 100% doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, sự kiện kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) mới chỉ là bước khởi đầu, ngành Thuế vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước để bảo đảm đạt được mục tiêu 100% doanh nghiệp (DN) sử dụng HĐĐT trên toàn quốc đến 30/6/2022.

Chuyển đổi số ngành ngân hàng: Không chỉ là số hóa sản phẩm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển các mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng. Đồng thời, chuyển đổi số ngành ngân hàng phải lấy khách hàng làm trung tâm…

Còn dư địa giảm lãi suất cho vay?

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ có thêm nguồn tiền cung ứng cho nền kinh tế.
(PLVN) -  Theo Nhóm nghiên cứu Trường Đại học kinh tế Quốc dân (NEU), mặc dù lãi suất cho vay đã được giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét để giảm 0,5% tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó sẽ giải phóng được số vốn lên tới 50.000 tỷ đồng, góp phần giảm lãi suất.

Năm 2023, dự kiến khởi công thêm nhiều đoạn thuộc cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa có Tờ trình gửi Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, trong đó kiến nghị triển khai đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần, sau khi hoàn thành sẽ tổ chức thu phí hoặc nhượng quyền thu phí.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế dự Hội nghị SGATAR lần thứ 50

Đoàn Tổng cục Thuế Việt Nam
(PLVN) -Số hóa công tác quản lý thuế; Hỗ trợ song phương về thu thuế và cập nhật thông tin về chính sách quản lý thuế tại các nước thành viên SGATAR là những vấn đề nổi bật được thảo luận tại Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 50.

Tăng tín dụng ngân hàng để đẩy lùi "tín dụng đen"

Tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã được kiềm chế
(PLVN) -Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19, đến cuối tháng 10/2021, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,99 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với cuối năm 2020. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, tín dụng ngân hàng tăng đã góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”...

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu

Sacombank phát hành thành công 5.000 trái phiếu
(PLVN) - Ngày 28/10/2021 vừa qua, Sacombank đã đóng sổ phát hành thành công 5.000 trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng với phương thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp chỉ sau 1 tháng từ khi mở sổ.

Có cơ hội trúng thưởng khi dùng hóa đơn điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ hướng dẫn triển khai việc sử dụng mã của cơ quan thuế để tham gia dự thưởng cho phù hợp với lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử có mã của của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền và quy định của pháp luật có liên quan...

VietinBank tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, bầu thêm thành viên HĐQT

Ông Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2021. Đại hội đã thông qua các nội dung quan trọng về việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank trên hệ thống giao dịch chứng khoán và bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng tham gia hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019-2024.

Để không ai "lạc lõng" giữa nền kinh tế số

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI
(PLVN) -Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công khẳng định, hướng tới nền kinh tế số bao trùm và thành công, đòi hỏi chúng ta phải đảm bảo các yếu tố có sự tham gia đầy đủ của mọi người bao gồm cả nhóm người yếu thế vào đời sống kinh tế, không để ai đứng bên ngoài sự phát triển của kinh tế số.