Bắp rang bơ càng thơm càng độc!?

Bắp rang bơ càng thơm càng độc!?
(PLO) - Thông tin bắp rang bơ được trộn chất diacetyl (DA) đang gây hoang mang cho người tiêu dùng. Các chuyên gia khẳng định chất này nếu sử dụng quá liều lượng sẽ làm giảm trí nhớ, gây biếng ăn, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.

Bắp rang bơ đang trở thành món quà hấp dẫn với nhiều người, đặc biệt là nhờ mùi thơm và sự tiện lợi đã làm người tiêu dùng, mà phần lớn là giới trẻ, thích món quà vặt này. Gần đây, rất nhiều người tự chế biến bắp rang để bán, mặc dù chỉ cho vào một ít bơ nhưng bắp sau khi rang lại có mùi thơm vô cùng đặc trưng và hấp dẫn.
Tuy nhiên, mùi thơm này từ lâu đã không còn là mùi thơm tự nhiên mà thay vào đó, người sử dụng đã bỏ thêm một loại hóa chất có tên di - acetyl để tạo mùi thơm của bơ. 
Mới đây, các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng chất DA có tác dụng làm nên mùi thơm trong bắp rang bơ. Chất này khiến cho các protein beta – amy - loid  kết lại thành khối não, tạo thành mảng, dẫn đến thoái hóa các tế bào thần kinh,  ảnh hưởng đến tư duy và khả năng hoạt động não bộ của trẻ.
Theo các tài liệu khoa học, chất diacetyl còn được gọi là butandion. Trước kia chất này có nhiều trong các loại rượu nấu dở, bia thủ công (bia cỏ) và gây tổn hại đến sức khỏe người sử dụng. Diaxetyl được tạo ra trong quá trình lên men như là sản phẩm phụ của sự tổng hợp valin, khi nấm men tạo ra α-axetolactat và chất này bị decarboxyl hóa tạo thành diaxetyl. 
Diacetyl giúp cho bắp rang bơ có mùi thơm hơi khét, tạo cho người mua có cảm giác thơm ngon. Khi ăn nhiều bắp rang bơ có chứa diacetyl, người ăn sẽ cảm thấy có vị khé ở cổ họng và ăn xong sẽ thấy hơi đau nhức đầu. 
Diacetyl là chất độc hại, nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây tổn hại thần kinh, gây mất trí nhớ. Đặc biệt, hệ thống thần kinh của trẻ vẫn non nớt và chưa được hoàn thiện, vì vậy không nên cho trẻ nhỏ ăn những thực phẩm có chứa diacetyl sẽ gây ra những căn bệnh về thần kinh và trí não.
Theo các chuyên gia, trong quá trình sản xuất người ta cho một lượng nhất định chất diacetyl vào  để tạo mùi thơm cho bắp rang bơ. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất này thì sẽ dẫn đến nguy cơ co thắt phế quản, gây hen suyễn và dùng chất này lâu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phổi, gây rối loạn chuyển hóa protein. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Diacetyl là chất lỏng dễ bay hơi thường tìm thấy trong các loại bia, rượu có tính rất độc. Quá trình lên men không diễn ra như đúng kế hoạch sẽ tự sinh ra chất này. Khi cơ thể hấp thụ nhiều diacetyl sẽ gây đau nhức đầu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đây thực chất là hóa chất có mùi thơm như mùi của hương bơ tự nhiên nên rất khó để phân biệt chất này bằng cảm quan. 
Để nhận dạng chính xác được chất này cần phải thông qua việc làm thí nghiệm.  Các chuyên gia cũng khẳng định, việc mang lò chế biến bắp rang bơ ra ngoài đường rồi chế biến không theo quy chuẩn hợp lệ nào sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe con người, cực kỳ độc hại. 
Chính vì chất độc hại này mà Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo hai Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiến hành giám sát, lấy mẫu bắp rang bơ để kiểm nghiệm, định danh hóa chất và đánh giá mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người./.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Cảnh báo mô hình 'Sở hữu kỳ nghỉ du lịch'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hoạt động mua bán “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” đã xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, một số công ty đã đưa ra nhiều chiêu thức để mời chào khách hàng, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết, nhắm vào tâm lý thích được tặng quà… của người dân để lừa đảo, trục lợi.

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Nguy cơ khôn lường từ việc tắc ống xả ô tô

Hình minh hoạ
(PLVN) - Ống xả ô tô là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ xử lý khí thải cho xe. Sau một thời gian sử dụng, tình trạng tắc ống xả có thể xảy ra, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe và có thể khiến động cơ chết máy. Khi ống xả gặp trục trặc, hoạt động của động cơ xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Anh phát triển xe điện sạc siêu nhanh

Ảnh: Autocar
(PLVN) - Theo Autocar, công ty kỹ thuật Nyobolt của Anh đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe điện với khả năng sạc siêu nhanh, có thể sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong vòng 4 phút 37 giây.