Bắp cải Trung Quốc lập lờ gốc Đà Lạt, Sa Pa

Mùa này ở Việt Nam hầu như bắp cải chỉ được trồng ở các vùng mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa… với sản lượng hạn chế, làm gì có nhiều để bán tràn lan như thế?.
Bắp cải Trung Quốc (bên trái) và bắp cải Đà Lạt. Bắp cải Trung Quốc (bên trái) và bắp cải Đà Lạt.

Bắp cải đang được bày bán đầy rẫy tại các chợ ở Hà Nội, TP HCM… Tiểu thương nói đó là bắp cải trồng trong nước, được vận chuyển về từ Đà Lạt và Sa Pa bằng ô tô. Thế nhưng thực tế, phải đến tháng 11, các vùng chuyên canh rau nước ta mới bắt đầu thu hoạch bắp cải vụ sớm; vụ chính thu hoạch vào các tháng 1 - 2 năm sau, còn vụ muộn thu hoạch vào các tháng 2 - 3.

Một số chuyên gia nông nghiệp cũng nhận định phần lớn lượng bắp cải nói trên là của Trung Quốc. Bắp cải là cây ưu hàn; phát triển thuận lợi, ít sâu bệnh và cho năng suất cao trong điều kiện nhiệt độ tương đối thấp. Bởi thế mùa này ở Việt Nam hầu như bắp cải chỉ được trồng ở các vùng mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa… với sản lượng hạn chế, làm gì có nhiều để bán tràn lan như thế?.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay đã có hơn 10.000 tấn bắp cải nhập vào Việt Nam. Đó là chưa kể lượng rau được vận chuyển qua đường tiểu ngạch. Bắp cải chủ yếu nhập về từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trồng rất nhiều bắp cải và hiện đang vào mùa thu hoạch với giá chỉ hơn nửa tệ (gần 2.000 đồng) một bắp cải khoảng 1kg, trong khi giá bán tại các chợ ở Việt Nam từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Vân Nam tiếp giáp với mười mấy huyện thuộc bốn tỉnh phía Bắc của Việt Nam nên ngoài lượng bắp cải nhập qua các cửa khẩu thì số bắp cải nhập lậu hẳn không nhỏ và không hề được kiểm dịch. Bởi thế người tiêu dùng nghi ngại về chất lượng cũng như sự đảm bảo về vệ sinh an toàn của bắp cải Trung Quốc.

Để phân biệt hai loại bắp cải này, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, bắp cải Trung Quốc thường nhỏ hơn sản phẩm cùng loại của Việt Nam. 

Bắp cải Đà Lạt hình tròn dẹt, lá bao bên ngoài màu xanh nhạt, các lá bên trong xếp dày khiến bắp rất chắc, khó bóc, cầm nặng tay; vị hăng nhẹ, có mùi thơm đặc trưng. Trong khi bắp cải Trung Quốc có lá bao bên ngoài màu xanh đậm; các lá bên trong xếp thưa khiến bắp cải có vẻ xốp, ít chặt, dễ bóc; vị hăng và không có mùi thơm. 

Bắp cải dễ bị sâu bệnh nhưng các lô hàng của Trung Quốc hầu như không hề có sâu hoặc vết sâu cắn, trơn nhẵn, sáng bóng, đẹp hơn hàng Việt Nam.

Kim Anh
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai – 28/9

(PLVN) - Ngày mai (28/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 mang lại khoảng thời gian đầy thử thách, biến động cho mỗi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Thấu hiểu khó khăn chung của Khách hàng, và phương châm coi Khách hàng như gia đình, Ford Việt Nam luôn giữ vững cam kết về chất lượng dịch vụ, không ngừng nâng cao trải nghiệm để Khách hàng an tâm kiến tạo giá trị cùng Ford.

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?
(PLVN) -  Có lẽ chưa bao giờ thị trường ô tô rơi vào tình trạng “ế ẩm” như 2-3 tháng vừa qua, khi biện pháp giãn cách xã hội áp dụng ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Sắp đến mùa bán hàng cuối năm không ai đoán định được thị trường như thế nào.