Bấp bênh như chất lượng đệm “siêu khuyến mãi“

(PLO) - Thị trường chăn đệm Hà Nội dù ở bất cứ thời điểm nào cũng luôn luôn trong tình trạng thanh lý giá sốc 50 – 70%.
Bấp bênh như chất lượng đệm “siêu khuyến mãi“

Đệm giá “sốc” bán quanh năm…

Đi qua các tuyến phố có nhiều cửa hàng bán chăn đệm như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn, Khâm Thiên, Láng, Cầu Giấy… đập vào mắt người đi đường là những biển hiệu to tướng: giảm giá sốc, tổng kho xả hàng; thanh lý chuyển cửa hàng, giảm giá kịch trần; bán chăn đệm rẻ nhất thị trường… Đáng nói, những biển hiệu, băng rôn ấy tồn tại quanh năm và chưa hề bị hạ xuống dù tiết trời đang đông hay hè.

Theo quan sát, hầu hết các loại đệm giá rẻ đều được bày bán đều không nhãn mác rõ ràng. Một số loại có nhãn mác lại được nhái tên của các thương hiệu nổi tiếng như Evepons, Everons, Blue Skye.

Điển hình như tại một cửa hàng bán đệm Hàn Quốc giảm giá, chủ cửa hàng đưa ra giá đệm bông ép hiệu Hanny loại 1,6 x 2 m, dày 9 cm giảm gần 60% từ 3.660.000 xuống còn giá 1.550.000 đồng. Và còn rất nhiều đệm chỉ được đóng vuông vức trong túi nilon có kéo khóa mà không hề có nhãn mác giá chỉ có vài trăm nghìn đồng.

Bên cạnh việc các cơ sở buôn bán cạnh tranh nên phải giảm giá thì chiêu trò “sắp trả cửa hàng”, bắt buộc phải thanh lý hoặc các công ty đang có “chính sách giảm giá”… nhìn chung như một chiêu trò của các chủ cửa hàng.

Và khi áp dụng chiêu trò này, họ đều đã thành công khi đánh trúng vào tâm lý “ham rẻ” của một bộ phận người Việt. Dễ hiểu vì sao, sinh viên, học sinh, công nhân… những đối tượng có thu nhập thấp đổ xô đi sắm các sản phẩm giá “bèo” 50.000 - 200.000 đồng/sản phẩm.

Cô Tô Hương (Hồng Mai – Hai Ba Trưng) một người đã từng là nạn nhân của đệm giá rẻ bức xúc chia sẻ: “Trước cái cửa hàng chăn đệm cao cấp treo biển giảm giá để trả nhà cũng nghĩ là thật nên sắm cho mình một cái đệm ở đó, nhưng đệm hỏng vứt đi từ lâu giờ đi qua vẫn thấy cửa hàng treo biển đó”.

Theo đó, nhiều cửa hàng treo biển giảm giá đến 40 - 50%, nói là thanh lý hàng để trả nhà hay được công ty chiết khấu cao nhằm thu hút người tiêu dùng. Bởi thực tế, nếu là hàng chính hãng, mình mua tận gốc cũng khó được một nửa của giá nhiều cửa hàng đệm giảm giá đang bán.

Và thông thường những cửa hàng đại lý cho các hãng lớn đều có giấy ủy quyền và thực hiện chương trình khuyến mãi theo từng sản phẩm và trong một thời gian nhất định. Chứ không phải giảm giá quanh năm và luôn trong tình trạng thanh lý giá “sốc” như rất nhiều các cửa hàng chăn đệm hiện nay.

Bấp bênh như chất lượng đệm giá rẻ

Bạn Quang Đạt (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mình mua đệm về để sử dụng thay cho giường nhằm tiết kiệm diện tích nhà trọ. Ban đầu mình đã cố tình chọn mua đệm dày tầm 10-15cm nhưng sau một thời gian sử dụng thì bây giờ chỉ còn 2-3cm, mà bất tiện nhất là đệm của mình chỉ lõm ở giữa trong khi hai đầu nệm thì ít xẹp hơn”. Tình trạng Quang Đạt chia sẻ là một trong những tình trạng chung mà bất kỳ ai khi sử dụng đệm giá rẻ đều gặp phải.

Bởi thông thường, trọng lượng đệm quyết định quan trọng đến chất lượng. Đệm càng nặng thì chất lượng càng tốt bởi độ đàn hồi sẽ cao và khi sử dụng lâu sẽ không bị xẹp mỏng. Còn những loại giá rẻ thì chúng khá nhẹ bởi tỉ trọng cao su ít, thay vào đó người sản xuất sẽ phải độn mút nhiều hơn nên quá trình sử dụng sẽ nhanh xẹp.

Một yếu tố quan trọng nữa khi chọn mua nệm mà ít người tiêu dùng để ý là chất liệu vải bọc. Vải bọc nệm quyết định rất nhiều đến cảm giác của người dùng như nóng hay có gây ngứa, dị ứng... Trong khi đó với hàng trôi nổi trên thị trường, chất liệu vải bọc nhìn rất sơ sài, mỏng và không hề thấm nước. Vải bọc nệm còn bắt buộc được làm từ nguyên liệu chống cháy, trong khi đó vải bọc đệm giá rẻ khi được cọ thì tiếng ma sát phát ra rất lớn và rất dễ bén lửa.

Đệm chỉ là một trong rất nhiều thứ được bán giá “sốc” quanh năm. Ngoài ra còn có chăn, ga, gối…nhưng hầu như những người mua hàng giá rẻ quanh năm sau cùng đều phản ánh là hàng kém chất lượng, chăn thì nhanh nhàu nhĩ, gối dùng thì nhanh rách do đường may qua loa. Khi bỏ ruột ra xem, bên trong chủ yếu làm từ vải vụn và mút xốp.

Chính bởi vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng thì mọi người nên lựa chọn cho mình sản phẩm có uy tín dù giá tiền có hơi “mặn mà”. Bởi hàng giả, hàng kém chất lượng luôn luôn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe mà trong thời gian tức thời không thể nhận ra được.

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.