Bấp bênh cuộc sống người dân làng bè ở TP Biên Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch bệnh khiến người nuôi không bán được cá nhưng vẫn phải cho cá ăn. Các hộ dân lấy mặt nước làm nơi ở càng lo toan, vất vả nhiều hơn trong cuộc sống lênh đênh. Các bé đang tuổi đến trường sinh sống trên làng bè cũng bị khó khăn bủa vây...
Bấp bênh cuộc sống người dân làng bè ở TP Biên Hòa

Làng bè cá thuộc phường Hiệp Hoà, TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) trước kia là một phần của làng bè Tân Mai. Được hình thành trước năm 1975, làng bè tự phát với hàng trăm hộ dân này có thể được xem là "vựa" cá lớn, bởi mỗi ngày cung cấp hàng chục tấn cá cho địa phương cũng như cho các khu vực lân cận.

Gọi là làng bè, nhưng cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây chỉ gói gọn trong những căn chòi chật hẹp, được xây cất tạm bợ bằng những vật liệu đơn giản. Ông Trần Văn Bốn, người gắn bó nơi đây hàng chục năm, đã chứng kiến bao thăng trầm thay đổi của nghề nuôi cá bè cho biết: "Chưa bao giờ người dân lại gặp khó khăn đến vậy, dịch COVID-19 này ác thiệt, nó làm cho mọi người điêu đứng, có lúc không có gạo để ăn, lại không thể lên bờ đi lại vì sợ lây bệnh. Ở dưới sông vốn khó, giờ càng khó hơn. Mong dịch mau hết để cuộc sống dễ chịu lại".

Bấp bênh cuộc sống người dân làng bè ở TP Biên Hòa ảnh 1

Cũng như bao gia đình khác ở làng bè, ông Trần Văn Bốn (áo xanh), người gắn bó với sông nước nơi đây hàng chục năm mong muốn được sớm hỗ trợ ổn định cuộc sống.

Người dân làng bè đã chung tay với cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 "ai ở đâu ở yên đó". Dịch bệnh khiến người nuôi không bán được cá nhưng vẫn phải cho cá ăn. Các hộ dân lấy mặt nước làm nơi ở càng lo toan, vất vả nhiều hơn trong cuộc sống lênh đênh.

Các bé đang tuổi đến trường sinh sống trên làng bè cũng bị khó khăn bủa vây, vì đợt dịch này phải học online. Thiếu thốn về điều kiện vật chất, trang thiết bị công nghệ nên quá trình tiếp xúc với con chữ trở nên chật vật, chông chênh hơn.

Bấp bênh cuộc sống người dân làng bè ở TP Biên Hòa ảnh 2

Thiếu thốn điều kiện, trang thiết bị công nghệ, khiến quá trình tiếp xúc với con chữ của những đứa trẻ làng bè càng trở nên chật vật, chông chênh hơn.

Có những gia đình 4, 5 trẻ em mà ba mẹ chỉ xoay sở mua được 1 chiếc điện thoại thông minh, không biết sắp xếp sao cho con cùng học một lúc. Việc kết nối wifi lại cũng là một trở ngại lớn, nhiều gia đình phải đưa con đến bè hàng xóm để kết nối nhờ.

Một lãnh đạo UBND phường Hiệp Hòa cho biết, phường đang lập danh sách các hộ nuôi tại làng bè gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Địa phương sẽ cố gắng hoàn thành thủ tục để sớm hỗ trợ cho bà con theo quy định.

Bấp bênh cuộc sống người dân làng bè ở TP Biên Hòa ảnh 3

Gọi là làng bè, nhưng cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây chỉ gói gọn trong những căn chòi chật hẹp

Phóng viên Đông Nam Bộ
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước.

Đón nhận 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về nước

(PLVN) - Ngày 18/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn, hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào) tổ chức bàn giao và đón nhận hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được tìm kiếm và quy tập trong đợt tìm kiếm mùa khô năm 2021 - 2022.

Đọc thêm

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục

Kiên Giang từng bước hoàn thiện nguồn nhân lực ngành giáo dục
(PLVN) - Ngày 17/5, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Nguyễn Văn Mau, Trưởng ban Văn Hóa- Xã Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Kiên Giang về việc giám sát chuyên đề việc triển khai thực hiện “Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.

Ngành Giáo dục Hải Phòng chuyển đổi số: “Xương sống” chữ ký số

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) -  Xây dựng hệ thống chữ ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục và đào tạo TP Hải Phòng” diễn ra ngày 17/5.

Nhiều kiến trái chiều về dự án điện mặt trời trong khu di tích văn hóa Sa Huỳnh

Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh.
(PLVN) -  Đầm An Khê - mạch nguồn nối nghìn năm văn hóa Sa Huỳnh thời gian qua luôn bị “đe dọa” bởi ý tưởng xây dựng các dự án phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi. Đơn cử, tỉnh này đang kiến nghị Bộ Công Thương đưa đầm An Khê để quy hoạch làm dự án điện mặt trời, khiến câu chuyện tiếp tục gây tranh cãi…

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp

Phạt hành chính 2 thanh niên nẹt pô, bốc đầu xe trên Quản lộ Phụng Hiệp
(PLVN) -  Ngày 18/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã triển khai quyết định xử phạt hành chính đối với Dương Lý Thịnh (sinh năm 2004, ngụ ấp Chủ Chọt, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân) và Lê Thanh Nhựt (sinh năm 2001, ngụ Khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) về hành vi tụ tập điều khiển xe mô tô gây mất trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp.

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN
(PLVN) - Đảng ủy, Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến phóng viên Nguyễn Văn Hải và gia đình!