Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy?

(PLO) - Từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ đã lấn chiếm 7.500 m2 đất tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai để xây dựng trái phép ki ốt cho thuê, làm bãi giữ xe và tổ chức những tụ điểm đánh bạc. Không dừng lại ở đó, ngày 8 và 9/7/2016, Huệ lại tiếp tục sử dụng máy móc san lấp mặt bằng, xây dựng trái phép trên đất của nhà nước (giáp chân kè Đền Bảo Hà). Khi lực lượng chức năng đến lập biên bản, Huệ đã huy động vài chục đối tượng mang theo hung khí tạo áp lực, đồng thời “quây” tổ công tác, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Hành động này khiến người dân hết sức lo sợ và đặt câu hỏi rằng phải chăng có một thế lực “chống lưng” cho sự lộng hành này?
Khu vực đất lấn chiếm của băng nhóm Hoàng Thị Minh Huệ. Khu vực đất lấn chiếm của băng nhóm Hoàng Thị Minh Huệ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng huyện Bảo Yên cung cấp, từ năm 2012, Hoàng Thị Minh Huệ (SN 1973) trú tại bản Liên Hà 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã tiến hành san lấp, chiếm dụng trái phép lòng sông Hồng (từ đầu cầu Tân An đến chân kè Đền Bảo Hà) với tổng diện tích 4309 m2. 

Trên diện tích lấn chiếm trái phép này, Huệ đã cho xây dựng 11 nhà, lều quán để cho thuê, làm bãi trông giữ xe thu tiền và tổ chức những tụ điểm đánh bạc.

Được biết, những vi phạm tại khu vực bờ kè bản Bảo Vinh đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng việc xử lý không đồng bộ, không triệt để. Từ năm 2010, một số đối tượng tổ chức gom đất, chất thải rắn đổ lấp lòng sông làm mặt bằng và xây dựng các công trình trên diện tích san lấp trái phép. 

Cụ thể, theo đánh giá của UBND huyện Bảo Yên, việc một số đối tượng lén lút tổ chức san lấp trái phép dòng sông Hồng thuộc khu vực Đền Bảo Hà và một phần chân đồi của Trạm thủy văn Bảo Hà với quy mô rất lớn, chiều dài hơn 200m; chiều ngang từ 30 đến 40m, tổng diện tích khoảng gần 8.000 m2, ảnh hưởng đến giao thông thủy nội địa, môi trường, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, vi phạm pháp luật như nhổ cọc biển báo cấm rẽ, đánh nhau, tổ chức đánh bạc…

Trước thực trạng vi phạm tràn lan, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo UBND huyện Bảo Yên và các cơ quan chức năng có liên quan cần khẩn trương xử lý các vi phạm cũ theo luật định, đồng thời kiên quyết ngăn chặn những vi phạm mới tại khu vực này.

Bảo Yên (Lào Cai): Ai “chống lưng” cho băng nhóm “xã hội đen” hoành hành ở khu vực đền Ông Hoàng Bảy? ảnh 1
Công trình vi phạm trên phần đất lấn chiếm.

Trong khi đang lên kế hoạch để xử lý những vi phạm cũ, ngày 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên  nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đang tổ chức san lấp lòng sông Hồng, đoạn trước cửa Đền Bảo Hà thuộc địa bàn thôn Bảo Vinh, xã Bảo Hà (Bảo Yên). 

Xác định đây và vi phạm pháp luật có quy mô tổ chức lớn, tính chất rất nghiêm trọng, đích thân Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy trực tiếp chỉ đạo, cùng với Chủ tịch Huyện và Trưởng Công an Huyện đã tổ chức kịp thời công tác kiểm tra ngăn chặn.

Theo diễn biến vụ việc, sau khi đã xác định được những vi phạm cụ thể như một khoảng đất rộng đã được đổ đất, san lấp, bên trên phần diện tích này có dáng dấp một lều lán mới dựng lên với 4 cột gỗ. 

Tổ công tác của UBND huyện yêu cầu lực lượng chức năng dỡ bỏ nhưng các đối tượng ngăn cản, chửi bới, lăng mạ, không cho thi hành công vụ, cho rằng chính quyền tổ chức cưỡng chế đất đai vào ban đêm. Một số người còn quay clip tung lên mạng. Trong clip, một số đối tượng dùng những lời lẽ rất thô tục chửi bởi, lăng mạ Chủ tịch Huyện và cả đe dọa tổ công tác.

Về việc clip phát tán cho rằng chính quyền Huyện cưỡng chế đất vào ban đêm, Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: Trong vụ việc đêm 9/7, Chính quyền huyện Bảo Yên không tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế nào, mà do hoạt động lấn chiếm đất, san lấp lòng sông trái phép hầu hết diễn ra vào ban đêm.

Khi tiếp nhận tin báo, chính quyền Huyện đã báo cáo trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng có liên quan để tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm, theo nguyên tắc mọi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đây là hoạt động bình thường của Cơ quan Nhà nước.

Trước đó cũng tại điểm nóng này, ngày 3/1/2016, lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, Công an huyện Bảo Yên và chính quyền địa phương xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên bắt quả tang một nhóm đối tượng đang tổ chức đánh bạc trên nhà nổi Thùy Linh (thuộc phần đất vi phạm gần đền Bảo Hà).

Tại vụ án này, nhà chức trách đã bắt giữ 62 đối tượng đang thực hiện hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 1 bộ sóc đĩa, 3 bảng vị, 148 triệu đồng trên chiếu bạc, 13 triệu đồng tiền thu phế của các con bạc, 3 bộ đàm, 7 mắt camera, 4 xe ô tô, cùng nhiều tài sản là tiền, điện thoại, đồng hồ, đồ trang sức... được thu giữ trên người các đối tượng và trên nhà nổi.  

Qua điều tra cho thấy, đối tượng Lự Hồng Quảng, sinh năm 1988, trú tại bản Tắp 4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên là kẻ đã đứng ra tổ chức cho các đối tượng đánh bạc. Sới bạc này được Lự Hồng Quảng tổ chức hoạt động từ đầu tháng 12/2015, một ngày tổ chức 3 canh: canh 1 từ 12 giờ đến 14 giờ 30 phút, canh 2 từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ và canh 3 từ 21 giờ đến 23 giờ. Mỗi canh bạc, Quảng thu phế 200.000 đồng/đối tượng.

Sau khi triệt phá sới bạc nêu trên, ngôi nhà nổi được các đối tượng sử dụng là nơi tổ chức đánh bạc đã được dỡ bỏ và di chuyển, nhưng gần đây, xuất hiện một ngôi nhà nổi khác tương tự. 

Theo người dân nơi đây, các sới bạc trên cũng do đối tượng Hoàng Thị Minh Huệ đứng sau, chỉ đạo đạo đàn em tổ chức. Hiện vụ án nói trên đang trong thời gian được các cơ quan thực thi tố tụng chuẩn bị đưa ra xét xử. Vậy nhưng dư luận nhân dân vẫn rất băn khoăn bởi một số đối tượng cộm cán được cho là cầm đầu vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật khiến người dân đưa ra câu hỏi: Liệu trong vụ án này có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hay không?

Ngoài việc vi phạm lấn chiếm lòng sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, gây mất anh ninh trật tự, vi phạm pháp luật. Thậm chí các đối tượng này còn ngang nhiên lăng mạ, chửi bới, giam lỏng Chủ tịch huyện và tổ công tác khi xuống xử lý vi phạm.

Tại sao lại có thể có chuyện "lộng hành" như thế được? Điều này khiến người dân vừa bất bình, vừa cảm thấy lo sợ trước Hoàng Thị Minh Huệ.

Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Lao Cai vào cuộc xử lý triệt để những vi phạm trên, tránh gây hoang mang trong dư luận. Những đối tượng vi phạm cần bị xử lý nghiêm thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Tố Vân - Phước Long
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.