Bảo Việt: “Top 10 doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa tiêu biểu

(PLO) -  Tại diễn đàn M&A Việt Nam 2014 với chủ đề “Làn sóng thứ hai” vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo Việt đã được vinh danh “Top 10 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa tiêu biểu”.
Bảo Việt: “Top 10 doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa tiêu biểu
Ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt cho biết: “Sau khi cổ phần hóa, Bảo Việt tập trung đổi mới quản trị, tăng cường minh bạch thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi ích cho khách hàng và nhà đầu tư. Việc được vinh danh là một trong 10 doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa tiêu biểu đã phần nào ghi nhận những nỗ lực của Bảo Việt trong vai trò tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”.
IPO thành công thu hút 20.368 nhà đầu tư
Phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam (Bảo Việt) được thực hiện vào ngày 31/5/2007 tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Việc bán đấu giá công khai 8,74% vốn điều lệ của Bảo Việt đã thu hút 20.368 nhà đầu tư và kết thúc sau 4 ngày làm việc. Mức giá khởi điểm là 30.500 đồng/cổ phần, mức giá trúng thầu thấp nhất là 67.800 đồng, mức giá bình quân là 71.918 đồng.Với thành công này, Bảo Việt là một trong những doanh nghiệp tiên phong thực hiện chủ trương cổ phần hóa và thực hiện đấu giá công khai nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc bán cổ phần doanh nghiệp khi IPO.
Lựa chọn nhà đầu tư chiến lược phù hợp
Sau khi IPO, Bảo Việt đã lựa chọn HSBC Insurance (Asia-Pacific) Holdings Limited (HSBC) làm nhà đầu tư chiến lược. HSBC đã tích cực thực hiện chuyển giao công nghệ và quản trị, góp phần tạo sự tăng trưởng ổn định, vững chắc của Bảo Việt trên thị trường. Thương vụ giữa Bảo Việt và HSBC được bình chọn là “Thương vụ phát hành riêng lẻ tiêu biểu nhất 2009 - 2013”.
Sau khi hoàn tất quá trình chuyển nhượng 18% cổ phần từ HSBC, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo Life trở thành nhà đầu tư chiến lược của Bảo Việt. Trên cơ sở những thế mạnh về tiềm lực tài chính, uy tín và kinh nghiệm quốc tế, năng lực phát triển sản phẩm và đa dạng các kênh phân phối, Sumitomo Life tập trung hỗ trợ Bảo Việt trong các lĩnh vực dịch vụ actuary, công nghệ thông tin, bancassurance, quản lý đại lý, bảo hiểm y tế và quản lý rủi ro, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho Bảo Việt. 
Cổ phần hóa tạo đà phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động
Từ sau cổ phần hóa, Bảo Việt đã duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định về doanh thu, lợi nhuận và các chỉ tiêu kinh doanh qua các năm. Tổng tài sản hợp nhất đạt 55.093 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009-2013 (CAGR) đạt 13,1%; Tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.096 tỷ đồng, CAGR 2009-2013 đạt 12,8%; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.654 tỷ đồng. Tổng doanh thu Công ty mẹ 1.352 tỷ đồng, Lợi nhuận trước thuế đạt 1.192 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ đạt 16,2%.
Việc niêm yết cổ phiếu cũng giúp năng lực tài chính của Bảo Việt tiếp tục được tăng cường, vốn điều lệ của Bảo Việt tăng từ 5.730 tỷ đồng lên 6.805 tỷ đồng hiện nay. Vốn chủ sở hữu tăng từ 8.539 tỷ đồng lên 12.125 tỷ đồng trong giai đoạn hiện nay, tương đương mức tăng trưởng 42%. Việc tăng vốn giúp Bảo Việt có điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động để đóng góp trở lại nền kinh tế và đảm bảo lợi ích cổ đông.
Sau 5 năm niêm yết, Bảo Việt luôn duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức hàng năm ổn định ở mức 12% -15%. Với việc dành 1.021 tỷ đồng chi trả cổ tức năm 2013 đã giúp nâng tổng số tiền cổ tức bằng tiền mặt Bảo Việt đã thực hiện chi trả cho cổ đông kể từ sau cổ phần hóa năm 2007 đến nay lên gần 5.000 tỷ đồng....vv.
Nguyễn Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt Công ty Cổ phần GeneStory - Cung cấp dịch vụ giải mã gen cho người Việt

Ra mắt Công ty Cổ phần GeneStory - Cung cấp dịch vụ giải mã gen cho người Việt
(PLVN) - Ngày 22/4/2022, Công ty Cổ phần GeneStory chính thức ra mắt và công bố sản phẩm giải mã gen thế hệ mới nhất. Với nguồn dữ liệu gen quy mô, công nghệ vượt trội, GeneStory sẽ cung cấp chính xác và toàn diện các nguy cơ về bệnh lý, thể chất, dinh dưỡng, cũng như các yếu tố di truyền, nhằm xây dựng lộ trình chăm sóc sức khỏe tối ưu cho người dân và giảm áp lực cho hệ thống y tế dự phòng.

Đặc quyền vượt trội - mở lối thành công với thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard

Đặc quyền vượt trội - mở lối thành công với thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard
(PLVN) - Sacombank vừa ra mắt bộ sản phẩm thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard đầu tiên trên thị trường gồm 2 dòng thẻ thanh toán, thẻ tín dụng với 2 hạng World, Platinum. Đây là các sản phẩm thẻ cao cấp với nhiều tiện ích thiết thực và tính năng ưu việt về quyền lợi, mang đến cho doanh nghiệp những trải nghiệm đẳng cấp.

Khám phá không gian lung linh mùa lễ hội trên “nóc nhà” Hạ Long

Khám phá không gian lung linh mùa lễ hội trên “nóc nhà” Hạ Long
(PLVN) - Trở lại với nhịp sống “bình thường mới”, Hạ Long đang bước vào những thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới với khung cảnh nên thơ chiều lòng người và không khí vui tươi mùa lễ hội. Lên kế hoạch nghỉ dưỡng và phóng tầm nhìn ôm trọn kỳ quan hùng vĩ trên “nóc nhà” Hạ Long sẽ là trải nghiệm “xả stress” vô cùng độc đáo và khác biệt.

Tháng “Tri ân khách hàng” 2021 của ngành Điện ở Lai Châu

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang (thứ 3, phải sang) và Giám đốc PC Lai Châu Bùi Xuân Thành (thứ 5, trái sang) tặng quà cho học sinh Lai Châu
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Công ty Điện lực (PC) Lai Châu vừa tổ chức chương trình tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021 với những hoạt động như “Thắp sáng những ước mơ” và “Thắp sáng làng quê” tại 2 huyện Tân Uyên và Phong Thổ (tỉnh Lai Châu).

Mở tài khoản VIB Digi, sở hữu số riêng đúng ý

Mở tài khoản VIB Digi, sở hữu số riêng đúng ý
(PLVN) -  Từ nay đến 31/03/2022, khách hàng mở mới tài khoản VIB Digi được chọn số tài khoản theo ý thích và nhận đến 500.000 đồng khi có giao dịch trong vòng 30 ngày từ ngày mở tài khoản. Đây là ưu đãi từ chương trình Tài khoản Digi – Số riêng đúng ý của Ngân hàng Quốc Tế (VIB).

Ngân hàng hỗ trợ gì để khách hàng"vượt bão" COVID-19?

Ngân hàng hỗ trợ gì để khách hàng"vượt bão" COVID-19?
(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực "vượt bão" COVID-19, các ngân hàng với vai trò huyết mạch của nền kinh tế đều hiểu rằng vừa tăng cường phòng chống dịch, vừa hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho khách hàng là mục tiêu chính hiện nay.

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay

Dễ dàng đăng ký mSign trên Sacombank Pay
(PLVN) - Sacombank vừa ra mắt thêm tính năng đăng ký mSign (xác thực giao dịch) ngay trên ứng dụng Sacombank Pay thay vì chỉ đăng ký tại quầy giao dịch hoặc qua tin nhắn SMS như trước đây.

Sacombank tiếp tục đồng hành cùng khách hàng khắc phục ảnh hưởng do COVID-19

Sacombank tiếp tục đồng hành cùng khách hàng khắc phục ảnh hưởng do COVID-19
(PLVN) - Sacombank thực hiện giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đang có khoản vay tại Ngân hàng thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng - khách sạn - nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế…, đồng thời tiếp tục ưu đãi/miễn phí dịch vụ, cơ cấu nợ và điều chỉnh giảm khung lãi suất cho vay.

Agribank dành 20.000 tỷ đồng vốn cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi đối với khách hàng cá nhân khu vực đô thị

Agribank dành 20.000 tỷ đồng vốn cho vay tiêu dùng lãi suất ưu đãi đối với khách hàng cá nhân khu vực đô thị
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, sinh hoạt trong đời sống của khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đồng thời hạn chế tín dụng đen, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi đối với khách hàng cá nhân khu vực đô thị. 

Thanh toán QR - “Tuyệt chiêu” bán hàng thời 4.0

Thanh toán QR - “Tuyệt chiêu” bán hàng thời 4.0
(PLVN) - Phương thức thanh toán bằng mã QR đang ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là an toàn hơn sử dụng tiền mặt trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay.