Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy vợ bị người khác tấn công, anh Nguyễn Xuân Quân (SN 1988, trú tại thôn 3, xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã lao vào cứu vợ và gây thương tích cho người tấn công vợ mình dẫn đến việc bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Điều đáng nói trong vụ việc này là cách xử lý chưa thỏa đáng của cơ quan chức năng đối với ông Quân trong tình huống bảo vệ người thân khi gặp nguy hiểm.
Mọi người kiểm tra hư hỏng, thiệt hại tại phòng ban thờ nhà Quân sau khi bị ông Yên huỷ hoại. Mọi người kiểm tra hư hỏng, thiệt hại tại phòng ban thờ nhà Quân sau khi bị ông Yên huỷ hoại.

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Quân cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 28/4/2021.

Khi anh đang ngồi uống nước ở sân nhà bố mẹ đẻ, anh nghe thấy tiếng động phát ra từ nhà của mình. Anh Quân vội vã về nhà và nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ. Lúc đó, ông Vũ Văn Yên (SN 1964, trú cùng địa phương) đang dùng tay bóp cổ và khống chế vợ anh Quân, ghì chặt xuống bàn.

Thấy vậy, anh Quân liền nhanh chóng chạy lại can ngăn và hỏi tại ông Yên đánh vợ mình, nhưng bị ông này quay lại tấn công.

Bức xúc trước hành động của ông Yên đối với vợ chồng mình, Quân chạy quay lại nhà bố mẹ đẻ gọi người tới can ngăn, giúp đỡ, đồng thời lấy một con dao bức xúc chạy lại và chém ông Yên, trúng bàn tay ông này.

Được mọi người can ngăn, Quân dừng lại và bỏ vào nhà nhưng ông Yên với bàn tay bị thương vẫn cố đuổi theo đòi đánh Quân.

Trong lúc tìm Quân, ông này đã tiếp tục bóp cổ vợ Quân và dùng chính bàn tay đang bị thương bôi máu lên tường nhà Quân từ tầng 1 lên tầng 3. Chưa dừng lại, ông còn bôi máu vào đồ đạc, giấy tờ trong phòng làm việc nhà Quân. Mọi người can ngăn đưa đi bệnh viện nhưng ông không nghe mà tiếp tục đi đến phòng có ban thờ bôi máu và huỷ hoại. Chỉ khi ông dừng lại, mọi người mới đưa được ông xuống nhà và đưa đến bệnh viện để xử lý, điều trị vết thương.

Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý ảnh 1

Hình ảnh phòng có ban thờ nhà Quân bị ông Yên bôi máu.

Tại Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 13/KLĐT ngà 16/02/2022 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Quân đã khai nhận hành vi gây thương tích cho ông Yên là do thấy ông này đánh vợ mình thì bức xúc chạy đi lấy dao chém ông.

Về phần ông Yên, đã không thừa nhận việc đánh vợ Quân, chỉ khai nhận có sự tranh chấp đất ruộng và bị vợ chồng Quân làm nhà quán trên phần đất của gia đình ông. Tuy đã được ông nhắc nhở nhiều lần, dẫn đến cãi chửi nhau, đã yêu cầu tháo dỡ, trả mặt bằng cho gia đình ông.

Căn cứ vào các bản kết luận giám định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại cho ông Yên là 21%. Cơ quan này kết luận, hành vi của Quân đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 17/8/2021, Công an thị xã Quảng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Quân để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định trên.

Đối với hành vi của ông Yên được thực hiện là do sau khi bị Quân chém gây thương tích. Khi thấy Quân đi vào trong nhà thì vào theo để tìm Quân, do bức xúc, trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nên mới có những hành vi tiếp theo như vậy.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Yên cho rằng, ông không có ý thức làm hư hỏng tài sản nhà Quân. Vì vậy, hành vi của ông không đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự. Ông có trách nhiệm bồi thường dân sự cho gia đình Quân.

Với hành vi mà ông Yên vặn tay phải ngược về sau, ấn đầu vợ Quân xuống bàn. Kết quả giám định thương tích, thiệt hại là 0% sức khoẻ nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cố ý gây thương tích”. Công an thị xã Quảng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Yên về hành vi “Xâm phạm sức khoẻ của người khác”.

Trao đổi với phóng viên, Quân cho biết, việc cơ quan công an khởi tố anh về tội “cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự với hành vi dùng dao chém gây thương tích ông Yên thiệt hại 21% sức khoẻ là chưa phù hợp.

“Cơ quan điều tra chỉ xác định tôi có hành vi dùng dao chém gây thương tích ông Yên mà không xem xét kỹ nguyên nhân xảy ra và các yếu tố khác khi kết luận điều tra”, anh Quân nói.

Theo anh, nguyên nhân dẫn đến hành động đó của mình là do thấy ông Yên tự ý xông vào nhà mình, có hành vi tấn công vợ anh. Bản thân anh lúc đó trong trạng thái đang bị kích động mạnh khi thấy vợ vô cớ bị người khác bóp cổ, vặn tay.

Bảo vệ vợ bị hành hung, Trưởng thôn vướng cảnh lao lý ảnh 2

Từ tầng 1 lên tầng 3 nhà Quân đều bị ông Yên bôi máu lên.

“Tôi cầm dao chém người là không đúng nhưng trong tình thế ông Yên tấn công vợ và cả tôi như vậy tôi buộc làm thế để tự vệ và bảo vệ vợ con mình. Hơn nữa lúc ông ấy đến hành hung vợ tôi, camera nhà tôi có ghi lại được hình ảnh ông này đến dựng xe ở sân, thấy vợ tôi, ông đã lao vào tấn công. Việc này còn con gái tôi chứng kiến. Ông ấy tự vào nhà tôi gây chuyện, tấn công chứ tôi không phải là người chủ động gây sự, tìm ông Yên để chém”, Quân bức xúc cho biết.

Anh Quân cho rằng, bản thân ông Yên cũng đã vi phạm pháp luật như: ông này tự ý đến xâm phạm chỗ ở của gia đình anh (theo Điều 158 Bộ luật Hình sự); gây rối trật tự công cộng Đáng nói, việc ông Yên bôi máu lên tường, đồ vật khiến gia đình Quân phải sơn lại tường nhà, thay Bát hương mới với số tiền là 2.516.000 đồng đã vi phạm vào Khoản 1 Điều 178 Bộ luật hình sự nhưng các hành vi trên của ông Yên không hề bị cơ quan chức năng truy cứu hoặc xem xét xử lý theo quy định.

Sau khi nhận thấy có nhiều bất hợp lý trong vụ việc của mình, anh đã làm đơn khiếu nại gửi tới nhiều cơ quan chức năng mong muốn được xử lý thoả đáng.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội, sự việc cần phải xem xét kỹ các yếu tố chủ quan và khách quan liên quan đến hành vi gây thương tích đối với ông Yên, bởi lẽ hành vi của ông Yên đối với vợ Quân là vi phạm pháp luật, đang diễn ra nên việc Quân bị kích động mạnh dẫn đến gây thương tích cho ông Yên có thể xem xét là hành vi gây thương tích cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, chứ không phải tội Cố ý gây thương tích.

Được biết, trước khi vụ việc này xảy ra, Quân là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).