Bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nửa đầu năm 2021, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.
Bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19

Triển khai có hiệu quả nghiệp vụ bảo hiểm tiền gửi

Tính đến hết tháng 6 năm 2021, có 1.283 tổ chức tham gia BHTG, tăng 01 tổ chức so với thời điểm cuối năm 2020.

BHTGVN đã thực hiện giám sát 100% tổ chức tham gia BHTG, kịp thời đề xuất, kiến nghị với NHNN các vấn đề phát sinh, có thể gây rủi ro, mất an toàn hệ thống; hoàn thành Kế hoạch kiểm tra định kỳ và kiểm tra theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN năm 2021, đồng thời vẫn thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ và người lao động. Trong 6 tháng đầu năm, BHTGVN đã hoàn thành kiểm tra gần 50% số tổ chức tham gia BHTG và thực hiện kiểm tra 03 QTDND theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

Để tiếp tục bổ sung nguồn thu cho quỹ dự phòng nghiệp vụ, BHTGVN đã tích cực đôn đốc, kịp thời giải đáp và xử lý các vướng mắc phát sinh về phí BHTG nhằm hạn chế tối đa nộp và thu thừa, thiếu phí BHTG.

Hoạt động đầu tư của BHTGVN được thực hiện hiệu quả thông qua việc chủ động xây dựng các phương án, nỗ lực thực hiện đầu tư nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi một cách linh hoạt trên hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đây là nguồn lực tài chính giúp BHTGVN ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ được giao cũng như tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình cơ cấu lại TCTD yếu kém.

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN về việc tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu lại TCTD yếu kém, BHTGVN đã chủ động nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất với NHNN về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHTG, đồng thời báo cáo đánh giá tác động của chính sách. Phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN giải trình với các Bộ, Ngành và cơ quan liên quan về Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án hạn mức trả tiền BHTG và Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền BHTG mới. Chủ động nghiên cứu, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Chiến lược và kế hoạch triển khai Đề án để sẵn sàng thực hiện sau khi có phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

BHTGVN đã chủ động xây dựng Khung quy chế phối hợp, cung cấp, trao đổi thông tin giữa Chi nhánh BHTGVN và NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố; đồng thời báo cáo NHNN nội dung đề xuất để xây dựng cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin hiệu quả. Đến nay, Chi nhánh BHTGVN đã thực hiện ký kết Quy chế làm việc, trao đổi thông tin với 06 Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố.

Bảo vệ tốt quyền lợi của người gửi tiền trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 ảnh 1

Tập trung hoàn thiện thể chế để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn. ảnh: TL

Tập trung hoàn thiện thể chế để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn

Phát huy những kết quả đạt, BHTGVN xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong những tháng cuối năm 2021, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, các văn bản pháp lý có liên quan:

Tiếp tục nghiên cứu đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHTG nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách để BHTGVN có thể tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào quá trình xử lý các TCTD yếu kém, phát huy tối đa chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BHTGVN trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Phối hợp chặt chẽ với các Vụ, Cục của NHNN và các đơn vị để thực hiện những nội dung liên quan đến sửa đổi, bổ sung Luật BHTG, Chiến lược phát triển BHTG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Đề án hạn mức trả tiền bảo hiểm, Đề án phí BHTG phân biệt, tăng vốn điều lệ cho BHTGVN. Triển khai thực hiện Chiến lược và Đề án ngay sau khi được phê duyệt.

Thực hiện ký kết và triển khai hiệu quả các nội dung trong Quy chế phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin giữa Chi nhánh BHTGVN và Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố, đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên theo đúng quy định của pháp luật.

Đa dạng hóa, tăng cường các hoạt động nghiệp vụ như công tác kiểm tra, giám sát, tham gia vào quá trình xử lý các TCTD yếu kém theo chỉ đạo của NHNN; thực hiện tính và thu phí BHTG theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tài chính, kế hoạch thu phí BHTG, đầu tư nguồn vốn trong năm 2021; đa dạng các hình thức tuyên truyền trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp v.v.

BHTGVN cho biết sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng tới xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, thực hiện đúng tôn chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của các tổ chức tham gia BHTG và sự phát triển an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.