Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ doanh nghiệp

Một góc Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng.
Một góc Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đang ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt sau khi Chính phủ cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cùng với hơn 130 quốc gia khác.

Liên tục bàn về tiêu thụ tro xỉ

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có nhiều nỗ lực trong công tác BVMT. Hiện các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) - những địa chỉ vốn được nghĩ đến như một “địa chỉ đen” về môi trường đã gần như… lột xác, trở thành những mô hình công viên thu nhỏ với cảnh quan gồm cây xanh, các loại hoa… Thậm chí những rặng phi lao được trồng ở một số NMNĐ với mục tiêu chắn bụi cũng có thể trở thành một điểm để… “check in” nếu bị giới trẻ phát hiện.

Song song với đó, việc tiêu thụ tro xỉ cũng đã được Tập đoàn này quyết liệt triển khai. Hiện EVN đã ban hành mẫu đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ, thạch và mẫu hồ sơ mời xử lý tro xỉ. EVN cũng đã chủ động tìm kiếm các thị trường tiêu thụ tro xỉ mới, đặc biệt cho các NMNĐ khu vực Vĩnh Tân, như vận chuyển bằng đường biển đến các thị trường khu vực miền Bắc và miền Nam, giải pháp sử dụng tro xỉ làm cốt nền đường giao thông, sử dụng tro xỉ làm vật liệu san lấp trong khu vực…

Có thời điểm, tro xỉ trở thành mặt hàng “hot”, nhiều doanh nghiệp tìm mua. Nhiều NMNĐ của EVN có “truyền thống” xử lý, tiêu thụ rất tốt tro, xỉ. Điển hình như các NMNĐ Uông Bí, Hải Phòng, Phả Lại… trong nhiều năm qua đã tiêu thụ 100% sản phẩm phụ; NMNĐ Nghi Sơn 1, Thái Bình cũng tiêu thụ hầu hết khối lượng tro, xỉ... Bên cạnh các thị trường truyền thống, thị trường xuất khẩu tro xỉ ra nước ngoài cũng đang được thử nghiệm triển khai.

Báo cáo của EVN cho thấy, trong năm 2022, lượng tro xỉ tiêu thụ của EVN ước 8,5 triệu tấn, tương đương khoảng hơn 90% so với lượng tro xỉ phát sinh trong năm. Tro xỉ các NMNĐ chưa đạt yêu cầu cũng được lãnh đạo EVN đôn đốc, tìm cách giải quyết để đảm bảo lượng tro xỉ thải ra có thể được tái chế.

Đại diện EVN cho biết, tình hình tiêu thụ tro xỉ của NMNĐ Vĩnh Tân 4 gặp khó khăn hơn. Tro của NMNĐ Vĩnh Tân 4 có các chỉ tiêu chất lượng rất tốt, nhưng do tro có màu vàng nên không được ưa chuộng trong sản xuất xi măng. Nhìn chung, việc tiêu thụ tro xỉ của các NMNĐ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gặp một số thách thức do thói quen sử dụng vật liệu xây không nung của người dân địa phương chưa thay đổi, chưa có chính sách khuyến khích sản xuất và tiêu thụ rộng rãi. Bên cạnh đó, khoảng cách vận chuyển từ nhà máy đến các khu vực có tiềm năng tiêu thụ tro xỉ là khá xa, dẫn đến chi phí vận chuyển rất cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo EVN vẫn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục có các giải pháp tiêu thụ tro xỉ phát sinh mới cũng như khối lượng tro xỉ còn lưu tại bãi chứa; thống nhất về trách nhiệm vận hành và chia sẻ bãi lưu trữ xỉ chung tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; Đảm bảo công tác môi trường.

Lần đầu tập hợp tất cả lãnh đạo tham dự hội nghị môi trường

Quản lý nhiều lĩnh vực có cường độ phát thải cao cũng như tác động mạnh đến môi trường, Bộ Công Thương đã triển khai khá nhiều góp ý cho các chính sách liên quan. Ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong quá trình xây dựng các văn bản hệ thống pháp luật về BVMT, Cục đã có nhiều ý kiến góp ý. Tuy nhiên các văn bản hiện hành vẫn còn nhiều quy định chưa thực sự rõ ràng, khiến các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều lúng túng trong quá trình triển khai như các quy định về giấy phép môi trường, quản lý chất thải đặc thù, quan trắc tự động liên tục…

Trong đó, lĩnh vực hóa chất mà Bộ Công Thương quản lý là một trong những ngành có lượng chất thải phát sinh lớn và áp dụng nhiều quy định khắt khe về BVMT như trách nhiệm của DN về xử lý tro, xỉ, thạch cao; quan trắc tự động liên tục hay giảm phát thải khí nhà kính, kế hoạch ứng phó sự cố môi trường... Do đó, công tác BVMT luôn được lãnh đạo Bộ sát sao, quán triệt đến từng đơn vị, nhất là các đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã từng chia sẻ trong một hội thảo về BVMT ngành Công Thương: “Đây là lần đầu tiên Vinachem có yêu cầu cao, triệu tập toàn bộ lãnh đạo các đơn vị đến dự một hội nghị chuyên ngành về môi trường do Bộ Công Thương tổ chức”. Bởi BVMT trước tiên là để bảo vệ DN, sau đó là để DN không vi phạm các điều kiện đã được quy định cụ thể trong các luật liên quan.

Ông Cường cũng cho biết, thực tế, đâu đó vẫn còn xảy ra tình trạng mất an toàn, dẫn đến việc DN vi phạm các quy định của Luật BVMT. Do đó, Vinachem yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong triển khai các giải pháp BVMT. Đặc biệt, DN sản xuất công nghiệp phải có trách nhiệm giảm thiểu các việc ảnh hưởng đến môi trường. “DN phải quán triệt nguyên tắc là các giải pháp BVMT sẽ vừa giúp tiết kiệm cho DN, bảo vệ DN chứ không đơn thuần chỉ là BVMT” - ông Cường nhấn mạnh.

Chuyên gia Hoàng Văn Vy, nguyên Phó Cục trưởng Cục BVMT miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng cho rằng, BVMT trước tiên chính là bảo vệ cho DN, cho người lao động của DN bởi môi trường làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, từ đó dẫn đến nguy cơ mất an toàn lao động cao. Do đó, các DN nên sử dụng các giải pháp phòng ngừa là chính tiếp theo mới đến ứng phó và xử lý sự cố.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nếu không quyết liệt hơn, đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc khó hoàn thành đúng tiến độ

Công trường đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc vẫn thi công xuyên Tết
(PLVN) -  Mặc dù công tác triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đưa điện ra Bắc đã có nhiều nỗ lực, cũng đã hoàn thành giải phóng 91% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa
(PLVN) -  Việt Nam có một số vùng trồng nông dược, nông sản khá thích hợp, cũng như có một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước, nhưng với thế giới thì lại quá xa lạ. Cũng bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Đại Nam Sơn Group vẫn đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt… xuất ngoại.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

TKV tự tin hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2024

Lãnh đạo TKV trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Thanh tra)
(PLVN) - Mặc dù trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức, các chỉ tiêu chính trong sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng hơn so năm 2022. Đây là nền tảng vững chắc để Tập đoàn tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024.

Petrolimex góp phần quan trọng vào số thu 1,1 triệu tỷ của các 'quả đấm thép'

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - “Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đạt hơn 1.100.000 tỷ đồng, tương đương 105% kế hoạch năm. Petrolimex là một trong số những đơn vị đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ủy ban”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.