Bảo vệ hệ thống làm mát trên ô tô thế nào?

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống làm mát đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của ô tô, giúp làm lạnh động cơ và duy trì nhiệt độ làm việc ở mức ổn định.

Hệ thống làm mát ô tô là một phần không thể thiếu của động cơ. Chức năng chính của nó là kiểm soát nhiệt độ của động cơ bằng cách làm mát nhiệt độ sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu, đảm bảo rằng động cơ và các bộ phận khác trong xe hoạt động ở nhiệt độ ổn định.

Có hai loại hệ thống làm mát phổ biến: hệ thống làm mát bằng không khí và hệ thống làm mát bằng nước. Dưới đây là những vấn đề phổ biến mà người dùng thường gặp phải trên hệ thống làm mát:

Két nước bị gỉ: Nước làm mát mất màu hoặc xuất hiện cặn bẩn và gỉ có thể cho thấy két nước bên trong bị gỉ, gây hỏng chất lượng nước làm mát. Khi gặp tình trạng này, chủ xe cần thay két nước mới từ các địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng.

Tắc két nước: Nguyên nhân chính là không thay nước làm mát định kỳ hoặc sử dụng nước không đúng tiêu chuẩn, dẫn đến đóng cặn trong hệ thống làm mát. Khi gặp tình trạng này, chủ xe cần kiểm tra và thông két nước để đảm bảo dòng nước lưu thông tốt.

Ống dẫn nước rò rỉ: Ống dẫn nước bằng cao su có thể chai, giòn, gây rò rỉ nước làm mát. Lúc này, chủ xe cần thay ống dẫn nước mới khi phát hiện rò rỉ.

Hỏng van hằng nhiệt: Van hằng nhiệt giúp kiểm soát dòng nước giải nhiệt, nhưng khi hỏng có thể làm tăng nhiệt độ động cơ. Chủ xe cần thay van hằng nhiệt mới để đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống.

Hỏng bơm nước: Bơm nước hỏng làm gián đoạn luân chuyển nước giải nhiệt. Chủ xe cần thay bơm nước mới để đảm bảo dòng nước lưu thông.

Hỏng quạt giải nhiệt: Lớp keo cách điện có thể chảy, làm hỏng mô-tơ và cánh quạt. Khi này, chủ xe cần thay quạt giải nhiệt mới khi cần.

Hỏng Gioăng quy lát: Gioăng quy lát hỏng có thể làm nước sôi lên và hao hụt nước làm mát. Chủ xe cần kiểm tra và sửa chữa ngay khi phát hiện.

Việc duy trì và kiểm tra định kỳ hệ thống làm mát sẽ giúp ngăn chặn những vấn đề này xảy ra và đảm bảo hoạt động ổn định của ô tô.

Đọc thêm

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới
(PLVN) -  Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới Air Blade 160cc/125cc “Khí chất bất biến - Cân mọi trải nghiệm”. Xứng danh mẫu xe tay ga thể thao hàng đầu trong suốt hơn một thập kỷ qua, Air Blade 2025 nay có thêm hai phiên bản mới cùng bảng màu đa dạng cho những cá tính riêng biệt, giá cao nhất lên tới hơn 58 triệu đồng.

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam
(PLVN) - Với thông điệp "Green future for the next generation - Xanh hóa tương lai cho thế hệ ngày mai", mẫu xe điện MG4 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của MG tại Việt Nam khi mang mẫu xe điện bán chạy hàng đầu tại Châu Âu về phục vụ người tiêu dùng trong nước…

Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

HÌnh minh họa
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán
(PLVN) -  VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký mua xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đạt kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô. Đặc biệt, 100% đơn hàng đều không được hoàn hủy hoặc chuyển nhượng, khẳng định sức hút ấn tượng, xứng tầm là “mẫu xe quốc dân” tại Việt Nam.