“Bảo vệ di sản Tràng An là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi”

Ông Trần Song Tùng - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình.
Ông Trần Song Tùng - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở hữu Danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận – Ninh Bình mang trong mình trọng trách không chỉ với người Việt Nam mà còn với nhân loại trên thế giới. Làm sao để vừa bảo vệ được danh thắng, vừa phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt phát triển du lịch trong mối liên kết vùng với các tỉnh Đồng Bằng sông Hồng? Ông Trần Song Tùng - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình – đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

- PV: Không thể phủ nhận được sự thay đổi ngoạn mục của Ninh Bình từ nền kinh tế “nâu” sang kinh tế “xanh”, lấy du lịch làm chủ đạo. Phát triển du lịch dựa vào những giá trị của thiên nhiên, giá trị văn hóa của lịch sử để lại, nhưng Ninh Bình cũng đã phải rất khó khăn để bảo vệ, giữ gìn những giá trị ấy, thưa ông?

- Ông Trần Song Tùng: Đây là việc rất khó. Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích 12.252ha, bao gồm Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử-văn hóa Cố đô Hoa Lư, khu du lịch Tam Cốc-Bích Động và một phần khu rừng đặc dụng Hoa Lư. Trong đó 50% là khu bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt. Tức là không được xây dựng, không được tác độn vật lý, tiếng ồn, ánh sáng. Chúng tôi đang quản lý rất tốt, nhưng trong quá trình quản lý cùng gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương tại đây cũng đã kỷ luật nhiều cán bộ vì thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả. Chúng tôi quyết tâm không để xảy ra vi phạm trong vùng lõi di sản. Trước đây, có một số trường hợp. Nhưng vừa rồi chúng tôi đã cưỡng chế xử lý sai phạm. Việc làm này đã được người dân rất hoan nghênh, ủng hộ. Chúng tôi quyết tâm thực hiện lời của một lãnh đạo cao cấp của Unesco: “Unesco rất hạnh phúc khi có một di sản như Tràng An. Hy vọng các bạn sẽ giữ gìn cho không những của Việt Nam mà cho thế giới”. Giữ gìn, bảo vệ Di sản Tràng An – Đó là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi.

“Bảo vệ di sản Tràng An là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi” ảnh 1

Ninh Bình quyết tâm không để xảy ra vi phạm trong vùng lõi di sản.

- PV: Trong câu chuyện phát triển du lịch của Ninh Bình, không phải chỉ là chuyện của Ngành Văn hóa, ngành du lịch, của chính quyền địa phương, mà còn có sự tham gia của người dân, cuộc sống của người dân đã thay đổi cùng sự phát triển của du lịch. Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm về vấn đề này?

- Ông Trần Song Tùng: Sự phát triển của Ninh Bình là nhờ chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Trên đường lối, chủ trương đó, quyết định sự thành công là nhợ sự phối hợp của chính quyền, doanh nghiệp và người dân cùng làm.

Bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch đã tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương. Ninh Bình đã ban hành hệ thống các văn bản xác định một cách toàn diện về tầm nhìn, nguyên tắc, định hướng cơ bản việc bảo vệ, quản lý di sản; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn di sản với phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển du lịch và dịch vụ nói riêng.

Chúng tôi đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, lồng ghép việc quán triệt các quy định của pháp luật, của tỉnh về quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản cho gần 1.800 cá nhân, tổ chức đang tham gia làm du lịch và dịch vụ không chỉ riêng với vùng lõi, mà còn cả ở các vùng đệm tham gia. Nhờ đó, người dân đã hiểu biết và ứng xử có trách nhiệm hơn với những giá trị của di sản.

Ở các khu du lịch của Ninh Bình không có trộm cắp không có ăn xin, không có bẻ gương, không chèo kéo du khách mua bán, chụp ảnh – đó là thành công của mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm.

- PV: Thưa ông, nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, theo ông, Ninh Bình cần phải đẩy mạnh liên kết như thế nào để tạo lợi thế cạnh tranh?

- Ông Trần Song Tùng: Liên kết vùng là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước. Trong nhiều năm vừa qua, liên kết vùng tương đối lỏng lẻo, chưa di vào chiều sâu. Để có sức hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với du lịch Đồng Bằng Sông Hồng, cần đẩy mạnh liên kết vùng. Trước hết, cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo từ Trung ương, đến địa phương, đặc biệt là chính quyền địa phương. Thứ 2 là làm công tác quy hoạch. Từ công tác quy hoạch đó mới có thể phát triển đến công tác hạ tầng . Có định hướng hạ tầng tầng mới kêu gọi doanh nghiệp, tạo cơ chế chính sách, môi trường thông thoáng để doanh nghiệp hoạt động, phát triển, Từ các doanh nghiệp mới có các sản phẩm và hướng tới các sản phẩm có bản sắc của Đồng bằng sông Hồng, sản phẩm mang lại giá trị không chỉ về vật chất, mà các giá trị về văn hóa.

Điều cuối cùng chúng tôi quan tâm là làm sao khách đến Đồng bằng sông Hồng phải được hưởng nền văn hóa riêng có của Đồng bằng sông Hồng, môi trường xanh, sạch, an toàn thân thiện, đặc biệt là phải đảm bảo an toàn.

- PV: Với Ninh bình, địa phương có kế hoạch gì để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, đặc biệt, mang bản sắc riêng?

- Ông Trần Song Tùng: Chúng tôi luôn rất trăn trở, làm sao để Ninh Bình trở thành điểm đến không chỉ trong nước mà phải mang tầm quốc tế.

Chúng tôi ý thức được Ninh Bình sở hữu những giá trị thiên nhiên, văn hóa lịch sử của ông cha, thiên nhiên ban tặng. Chúng tôi lấy bản sắc riêng có là cố đô Hoa Lư - đất và con người cố đô Hoa Lư. Làm sao đó, mỗi người dân trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Khách đến hài lòng, được hưởng những gì tốt nhất theo thị hiếu của khách.

- PV: Trân trọng cám ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến Bhutan - Xứ sở hạnh phúc

Quốc gia này chú trọng phát triển du lịch bền vững.
(PLVN) - Bhutan là một vương quốc nhỏ trên dãy Himalaya, có diện tích hơn 38.000km2 với dân số trên 820.000 người. Người dân và chính phủ Bhutan coi hạnh phúc là chỉ số quan trọng hơn các mục tiêu phát triển khác, bảo tồn và coi trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên… Điều này đã thuyết phục và làm du khách mến mộ.

Sin Suối Hồ và chuyện cổ tích có thật

Phiên chợ Sìn Suối Hồ vào Thứ Bảy hàng tuần.
(PLVN) - Vừa qua, tại Indonesia, điểm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã vinh dự được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023. Chúng tôi gặp ông Hảng A Xà, Chủ tịch HTX du lịch Sin Suối Hồ, người đã cùng với trưởng bản và những người có uy tín đưa bà con lên rừng cai nghiện đằng đẵng 10 năm và thay đổi muôn trùng “cái lý” của người H’Mông…

Dự kiến có 20 khinh khí cầu bay trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”

Dự kiến có 20 khinh khí cầu bay trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”
(PLVN) -  UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2023”. Nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh con người và vùng đất Cà Mau, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, có hoạt động được xem là “mới – độc – lạ” của tỉnh từ trước đến nay đó là có sự xuất hiện của 20 khinh khí cầu.

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Voi là loài vật được yêu quý như một thành viên trong gia đình và buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng tôn kính, thiêng liêng.
(PLVN) - Đối với các dân tộc bản địa vùng Tây Nguyên, voi là loài vật được yêu quý như một thành viên trong gia đình và buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng tôn kính, thiêng liêng. Trong lịch sử, voi là hiện thân của sức mạnh và sự giàu có của các vị tù trưởng xưa và là người lính trận trong đấu tranh bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, suốt nhiều năm, voi Tây Nguyên suy giảm nghiêm trọng bởi nạn săn bắt voi trái phép, phá rừng diễn ra trên diện rộng và không ít voi bị ngược đãi, bóc lột khi bị khai thác du lịch. Hiện, Tây Nguyên đang triển khai chăm sóc, bảo tồn quần thể voi.

Tìm "kịch bản" phát triển danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -  Ngày 15/3, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo đồ án Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể. Ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Bắc Giang đẩy mạnh tour “Theo dấu chân Phật hoàng”

 Du khách trải nghiệm tour Hà Nội- Tây Yên Tử- Theo dấu chân Phật hoàng. (Ảnh Đăng Khoa)
(PLVN) -  Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 sẽ hình thành 5 không gian du lịch chủ yếu, trong đó có không gian du lịch Tây Yên Tử gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử”; phục dựng các điểm di tích “Theo dấu chân Phật hoàng”; xây dựng, phát triển “Du lịch Tây Yên Tử” thành thương hiệu du lịch của Bắc Giang.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội hoa Sơn Tra

Tháng 3 về hoa Sơn Tra nở trắng núi rừng Tây Bắc. Ảnh: A Dùa
(PLVN) - Khi Sơn Tra nở trắng núi rừng Tây Bắc cũng là lúc người dân bản xứ tất bật chào đón khách du lịch đến cảm nhận hương vị mùa xuân bên sắc hoa tinh khôi cùng nét văn hóa đặc trưng của người Mông.

Tín hiệu vui từ thị trường du khách Trung Quốc

Tín hiệu vui từ thị trường du khách Trung Quốc
(PLVN) -  Trung Quốc đã mở lại hoàn toàn biên giới cho người nước ngoài bao gồm khách du lịch sau ba năm đóng cửa. Ở một góc độ khác, mới đây đoàn du khách Trung Quốc đầu tiên đã đặt chân trở lại vào Việt Nam tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). Theo đó, thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế năm 2023.

Đi tìm “thủ đô suối nước nóng” Nhật Bản tại Kyushu

Vẻ đẹp hùng vĩ từ hòn đảo lớn thứ 3 Nhật Bản - Kyushu
(PLVN) - Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nhớ đến Tokyo sầm uất, Kyoto cổ kính, Osaka với vẻ đẹp truyền thống, Nagoya Meshi,… nhưng ít ai biết rằng nơi đây còn có một “thủ phủ” suối nước nóng tại đảo Kyushu – hòn đảo lớn thứ 3 của đất nước mặt trời mọc.

Sắc hoa tháng 3 trên cao nguyên đá

Hoa gạo đỏ thắm soi bóng xuống dòng Nho Quế xanh ngát yên bình. Ảnh: Nhật Nguyên.
(PLVN) - Tháng 3, cao nguyên đá Hà Giang được điểm trang bằng muôn sắc hoa rộn rã. Hoa gạo đỏ rực, hoa đào hồng thắm, hoa lê trắng tinh khôi dệt cho vùng biên cương tấm áo xuân yên bình.

Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 đón 4,7 triệu lượt khách du lịch

Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 đón 4,7 triệu lượt khách du lịch
(PLVN) - Cà Mau phấn đấu đến năm 2025, đón khoảng 2,8 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đón 16.000 lượt, tổng thu từ du lịch khoảng 8.460 tỷ đồng. Đến năm 2030,đón4,7 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đón 74.000 lượt, tổng thu từ du lịch khoảng 16.000 tỷ đồng.

Khai thác lợi thế du lịch cà phê

 Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023 thu hút hàng vạn du khách tới Đắk Lắk. (Ảnh: lehoicaphe.vn).
(PLVN) - Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột hay thương hiệu cà phê Việt Nam đều đã ghi được những dấu ấn nhất định trên thế giới. Thực tế, sự chung tay giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân đã góp phần “kích hoạt” và phát huy những tiềm năng vốn có của loại hình du lịch cà phê tại Việt Nam.

Nữ sinh lớp 12 đạt danh hiệu Người đẹp hoa ban Điện Biên

Vòng chung kết Người đẹp hoa ban Điện Biên năm 2023
(PLVN) -  Tối ngày 13/3, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Người đẹp hoa ban Điện Biên năm 2023, với sự tham gia tranh tài của 20 thí sinh. Cuộc thi đã thút hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến xem, cổ vũ.