Bảo vệ con bằng “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con”

(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được phản ánh trên báo chí, gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này. Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cứ 8 giờ trôi qua, tại Việt Nam lại có thêm một trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD). 
Bảo vệ con bằng “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con”

Không im lặng - đó chính là tâm nguyện của những người thực hiện cuốn sách “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con”, mong muốn cảnh tỉnh và đem đến những kiến thức cần thiết và quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần biết để bảo vệ con em mình trước tệ nạn XHTD. Cũng như trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để có thể bảo vệ mình.  Cuốn sách cũng chính là món quà mà Saigon Books cùng những người thực hiện gửi đến các em, với hy vọng góp một phần công sức và tâm huyết để cùng chung tay kiến tạo nên một thế giới an toàn, vui vẻ, tràn ngập tiếng cười cho trẻ thơ.

“Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” được biên soạn bởi đội ngũ có cả người lớn - trẻ em; và đây là cuốn sách “2 trong 1” - tức đồng thời chứa đựng nội dung dành cho cha mẹ và trẻ em, được trình bày riêng biệt. Những thú vị này hàm chứa thông điệp: Mọi thành viên trong gia đình hãy luôn bên nhau trong hành trình phòng chống XHTD trẻ em và trẻ em chính là người bảo vệ mình tốt nhất. 

Phần dành cho phụ huynh có tựa “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con - Cha mẹ cần biết trước khi quá muộn!” chủ yếu được biên soạn bởi Tiến sĩ Phạm Thị Thúy. Từ năm 2009, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy bắt đầu tham gia các buổi chia sẻ về phòng chống xâm hại trẻ em. Hai năm trở lại đây, khi xã hội rộ lên các vụ trẻ bị bắt cóc, xâm hại trẻ em,… chị lại tham gia vào các buổi chuyên đề hướng dẫn trẻ tự bảo vệ bản thân, giới thiệu sách, truyện liên quan đến chủ đề này do các trường tiểu học và trung học cơ sở tổ chức. 

Từ những câu chuyện người thật việc thật, nhất là trong hoàn cảnh xã hội đang đặt ra những nguy cơ về XHTD trẻ em hiện nay, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đã quyết tâm lên tiếng và hành động để mọi trẻ em được an toàn. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đã cùng nhóm tác giả phổ biến những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và lòng yêu thương để cùng mọi người chung tay bảo vệ trẻ em. Đây không chỉ là kiến thức và kinh nghiệm của riêng những người thực hiện, mà còn là tri thức từ nhiều nguồn, nhiều tổ chức trên thế giới đã đúc kết thông qua những hình ảnh, những quy tắc an toàn dễ nhớ, dễ thuộc dành cho các bé và các bậc phụ huynh. Sách cung cấp những hiểu biết cơ bản về vấn đề XHTD trẻ em, cách dạy trẻ phòng chống XHTD, những việc cần làm khi thấy trẻ có dấu hiệu bị XHTD, tâm sự của những người từng bị XHTD,... 

Một trong những cộng sự đặc biệt đã cùng tham gia thực hiện cuốn sách “Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con” chính là cô bé Trần Lê Thảo Nhi, 9 tuổi, hiện đang học lớp 4 tại TP HCM. Vì bức xúc với nạn XHTD trẻ em nên Thảo Nhi đã họp các bạn nữ trong lớp và chia sẻ với các bạn cách tự vệ. Đây cũng chính là phần dành cho trẻ em với tựa “Những bảo bối của Hiệp sĩ TANI – Trẻ em bảo vệ trẻ em!” giới thiệu những kỹ năng phòng tránh XHTD dành cho bé - với những câu thơ dễ thuộc, dễ nhớ; nhiều câu chuyện thoát hiểm thiết thực và tranh minh họa sinh động. 

Các kỹ năng này được truyền tải bởi nhân vật nữ hiệp sĩ TANI dũng cảm, đáng yêu. Thảo Nhi viết ra những ý tưởng của em về cách phòng chống XHTD, kể lại những câu chuyện thoát hiểm thông minh mà chính Thảo Nhi đã trải qua, hay nghe được từ bạn bè, đọc qua sách báo.

Cuốn sách nhỏ này sẽ là phương tiện để cha mẹ cùng đọc, cùng tâm tình, cùng thực hành với con những kỹ năng tự vệ, tránh những nguy hiểm. Dạy trẻ cách phòng chống XHTD là một phần nội dung giáo dục giới tính cho trẻ. Đó cũng chính là cơ hội dạy trẻ cách giao tiếp với mọi người sao cho được vui, được an toàn.

Bảo Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.