Báo Trung Quốc kêu gọi “chuẩn bị chiến tranh”

Tờ Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - hôm qua (25/4) cáo buộc cuộc khủng hoảng tại bãi đá ngầm Scarborough phản ánh sự “liều lĩnh và kiêu ngạo” của Philippines. Tờ báo này cũng cho rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ “sai nguyên tắc” trong việc kiểm soát cuộc khủng hoảng quanh bãi đá ngầm.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - hôm qua (25/4) cáo buộc cuộc khủng hoảng tại bãi đá ngầm Scarborough phản ánh sự “liều lĩnh và kiêu ngạo” của Philippines. Tờ báo này cũng cho rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ “sai nguyên tắc” trong việc kiểm soát cuộc khủng hoảng quanh bãi đá ngầm.

Ảnh minh họa.

Một tàu hải quân Philippines và tàu cá Trung Quốc. Ảnh: AFP

“Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ trên biển với Philippines”, và, “một khi chiến tranh nổ ra, Trung Quốc phải có hành động cương quyết và đưa ra một thông điệp rõ ràng với thế giới bên ngoài rằng Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng chắc chắn là không sợ chiến tranh” – tờ Philippine Daily Inquirer hôm qua – 25/4 dẫn lại một bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc .

Trong khi đó, trên trang chủ Thời báo Hoàn cầu ngày 25/4 đăng tải một bài xã luận khác, nói rằng, tình hình quanh bãi đã ngầm Scarborough (mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) đang ngày càng phức tạp và khó hiểu. Tờ báo này cáo buộc Philippines có thái độ “hết sức khó chịu” khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố sẽ tiếp tục cử tàu chiến đến vùng biển đang xảy ra tranh chấp.

Theo tờ báo này, những đề xuất mà Philippines đưa ra để giải quyết những tranh chấp, trong đó có việc đưa ra trọng tài quốc tế và Liên hợp quốc là “không thể chấp nhận được” đối với Trung Quốc. Cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng nói rằng họ hy vọng phát biểu của người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines khi nói rằng quyết định rút 2 tàu chiến của Trung Quốc nhằm hạ nhiệt tình hình sẽ không bị Manila hiểu lầm là mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu khẳng định, Trung Quốc hy vọng không làm căng thẳng cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại bãi đá ngầm Scarborough nhưng điều này không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ nhượng bộ sai nguyên tắc. “Trung Quốc không nên để Manila kiểm soát những tranh chấp giữa 2 nước. Lần này Trung Quốc nên sử dụng cuộc khủng hoảng tại đảo Hoàng Nham để đem đến nỗi xấu hổ cho Manila.

Người Philippines cần phải biết rằng một khi họ khơi mào một cuộc khủng hoảng nhắm vào Trung Quốc thì diễn biến cũng như kết quả của sự việc sẽ không bao giờ do họ quyết định” – tờ báo lớn tiếng. Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu cũng kêu gọi Trung Quốc kiên nhẫn và kiên trì trong việc giải quyết những tranh chấp trên biển Đông và lấy những ưu thế của mình như lực lượng thực thi luật biển và nền kinh tế hấp dẫn nhất thế giới để răn đe Manila khi quyết định cách thức “cư xử” với Bắc Kinh.

“Trung Quốc cũng cần đối xử lạnh nhạt với Manila trong một khoảng thời gian nhất định, phải gây ra tổn thất bằng các lệnh trừng phạt Manila. Bảo vệ các đảo và vùng biển không chỉ là một khẩu hiệu suông. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, tiền bạc và quyết tâm từ chúng ta” - bài xã luận viết.

Philippines dự định khai thác khí đốt

Trong khi đó, việc một công ty thăm dò của Philippines phát hiện một mỏ khí thiên nhiên có trữ lượng lớn hơn nhiều so với dự kiến tại một khu vực ở Biển Đông đang có tranh chấp với Trung Quốc có thể khiến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila gia tăng. Theo đó, Forum Energy - Tập đoàn thuộc sở hữu của Philippines - đã phát hiện ra mỏ khí đốt có trữ lượng tiềm năng lớn nhất của nước này bãi tại khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank), nằm cách đảo Palawan khoảng 148km. Ngay sau khi có các báo cáo, phía Philippines cho biết nước này hy vọng đảm bảo nguồn cung năng lượng của mình qua việc khai thác khí đốt tại mỏ này.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Rene Almendras nói rằng phát hiện này có thể hỗ trợ các kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu trị giá nhiều triệu USD từ khu vực này tới Manila. “Nếu các thông tin này là chính xác, trữ lượng lớn của mỏ này sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai” – ông Almendras nói.

Forum Energy trước đó ước tính trữ lượng khí đốt ở bãi Cỏ Rong khoảng 3,4 nghìn tỷ feet khối. Mỏ khí tiềm năng này nằm gần Malampaya –  hiện là mỏ khí đốt lớn nhất của Philippines với trữ lượng khoảng 2,7 nghìn tỉ feet khối, cung cấp nhiên liệu cho 3 nhà máy điện gần đảo chính Luzon.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (25/4), gần 7.000 lính hải quân Mỹ và Philippines đã tham gia cuộc tập trận chung mô phỏng một cuộc tấn công giành lại một hòn đảo nhỏ gần khu vực bãi cạn Scarborough – nơi xảy ra đối đầu giữa tàu Trung Quốc và Philippines. Đây là một phần của cuộc tập trận hàng năm được tiến hành theo Hiệp ước phòng thủ chung 1951 giữa 2 nước đồng minh.

Minh Ngọc (Theo Reuters, AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.