Bảo trợ cho trẻ em là nạn nhân của đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nhiều địa phương, trẻ em là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và rất cần được quan tâm, hỗ trợ.
Bé gái được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 được xuất viện. (Nguồn ảnh HCDC) Bé gái được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 được xuất viện. (Nguồn ảnh HCDC)

Gần 2.000 trẻ em mắc COVID-19 đang được điều trị

Hiện tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM đang điều trị cho 33.202 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 1.937 trẻ em mắc COVID-19 dưới 16 tuổi. Trước đó, ngày 17/8, Sở Y tế TP HCM đã có công văn khẩn về việc tiếp nhận điều trị đối với trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19.

Trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nếu người bệnh đủ điều kiện cách ly tại nhà thì hướng dẫn cho người bệnh cách ly tại nhà theo quy định. Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì liên hệ chuyển người bệnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 11 do Bệnh viện Nhi đồng 2 phụ trách và Bệnh viện dã chiến Củ Chi do Bệnh viện Nhi đồng 1 phụ trách. Các bệnh viện này đều có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đã có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm điều trị các bệnh lý ở trẻ em.

Riêng với trẻ em dưới 16 tuổi mắc COVID-19 có diễn tiến nặng thì người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hoặc Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị chuyên sâu.

Giúp các em tiếp tục đến trường

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh tại TP HCM, trẻ em là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp và cần được quan tâm, hỗ trợ. Để kịp thời kết nối các nguồn lực chăm lo cho các em học sinh vượt qua khó khăn và chuẩn bị tốt cho năm học mới 2021 - 2022, Hội đồng Đội TP HCM đã phát động học bổng bảo trợ học tập đến hết bậc trung học phổ thông cho các em có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, trẻ em từ 6 - 15 tuổi, đang sinh sống và học tập trên địa bàn TP HCM không may có cha (mẹ) mất do dịch bệnh COVID-19. Trẻ em thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cha (mẹ) hoặc người giám hộ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, ưu tiên cho con của lực lượng tuyến đầu đang tham gia phòng, chống dịch.

Kinh phí học bổng bảo trợ trị giá 3 triệu đồng/em/năm. Ngoài ra, các em còn được tạo điều kiện để tham gia các khóa học kiến thức, bổ sung kỹ năng phù hợp với lứa tuổi, ngoại ngữ, tin học… Định kỳ cuối năm học, Hội đồng Đội TP HCM sẽ cập nhật và cung cấp kết quả học tập của các em được nhận bảo trợ đến nhà hảo tâm.

Sau khi phát động, Hội đồng Đội TP đã nhận được nhiều sự sẻ chia từ các cá nhân, tổ chức, các văn nghệ sĩ… trên địa bàn thành phố và cả nước cùng đóng góp. Chị Nguyễn Ngọc Nhung - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TP HCM cho biết: “Hiện nay đã có hơn 300 em được văn nghệ sĩ, nhà hảo tâm và các tổ chức đăng ký để nhận bảo trợ. Có thể kể đến như Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP HCM đã đăng ký nhận bảo trợ 100 em. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng ký nhận bảo trợ 100 em. Một số văn nghệ sĩ và các nhà hảo tâm đăng ký nhận bảo trợ hơn 100. Trong thời gian tới, những em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà thuộc đối tượng thụ hưởng của học bổng, có thể liên hệ đến Hội đồng Đội TP HCM để được giới thiệu đến các nhà hảo tâm tặng học bổng cho các em”.

Có thể nói, học bổng bảo trợ học tập đến hết bậc THPT cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là hành động kịp thời, nhằm động viên, chia sẻ với hoàn cảnh gia đình các học sinh, là nguồn năng lượng tiếp thêm tinh thần và vật chất để các em và gia đình vượt qua khó khăn hiện tại và vững bước đến trường trong năm học mới.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng vừa tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19” với tổng kinh phí là 1.034.500.000 đồng. Cụ thể, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội phối hợp với Quỹ Thiện tâm trao 78 suất kinh phí hỗ trợ dài hạn, 94 suất kinh phí hỗ trợ khó khăn (lần 1) cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn của huyện Ứng Hòa, Sóc Sơn và Chương Mỹ, với số tiền 594.800.000 đồng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội cũng trao những suất quà, nhu yếu phẩm và hỗ trợ kinh phí cho 130 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn của các quận, huyện (Ba Đình, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Đông Anh, Thạch Thất) với số tiền 130.000.000 đồng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội đã đi tới 6 trung tâm bảo trợ xã hội (Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em mô côi Hà Cầu, Trung tâm Bảo trợ xã hội 1, Trung tâm Bảo trợ xã hội 3, Trung tâm Bảo trợ xã hội 4, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và Làng trẻ em Birla) và 2 khu cách ly trên địa bàn thành phố (Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh – Đại học Quốc gia Hà Nội, Khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp) để trao những suất hỗ trợ cho trẻ em cách ly là nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm, sữa bột và kinh phí, giá trị 309.700.000 đồng.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.