Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu và tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, đây là một sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.
Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu ảnh 1

Ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhấn mạnh: “Để đạt được những kết quả như nêu trên, du lịch Bạc Liêu luôn nhận được sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long, sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; Ban Chỉ đạo phát triển du lịch các cấp đã phát huy vai trò, trách nhiệm, sự đồng thuận của các doanh nghiệp và sự hưởng ứng của toàn xã hội đã thúc đẩy du lịch Bạc Liêu có sự phát triển nhanh và bền vững.

Đồng thời, du lịch được xác định là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu, hướng đến trở thành một trong những trung tâm du lịch của Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, quyết tâm xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị du lịch, thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các giải pháp mới mang tính đột phá để thúc đẩy lĩnh vực kinh tế Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho Trụ trì và Ban Quản trị chùa Xiêm Cán do có thành tích trong bảo tồn các giá trị di sản văn hóa Khmer.

Giải pháp mới mang tính đột phá để thúc đẩy lĩnh vực kinh tế

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán của Bạc Liêu giàu tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, tỉnh cần triển khai quan trọng này. Cụ thể, các giải pháp về khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương vào hoạt động đầu tư cho du lịch; tổ chức các lớp dạy nghề, hướng nghiệp và tuyển dụng người dân địa phương vào làm du lịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân vùng ven biển…

Ông Phan Thanh Duy khẳng định: “Việc tổ chức hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu và tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long”.

Bảo tồn các giá trị di sản văn hoá đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu ảnh 3

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch (HHDL) ĐBSCL trao Bằng công nhận điểm du lịch tiêu biểu cho Thượng tọa Dương Quân - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu, Trụ trì chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu).

“Đây sẽ là cơ hội để du lịch Bạc Liêu tiếp thu nhiều ý kiến quan trọng của các chuyên gia tư vấn du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các sở ngành địa phương trong quản lý, kinh doanh du lịch trong xây dựng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững” - ông Phan Thanh Duy cho biết thêm.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có 10/43 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long công nhận (nhiều nhất so với các tỉnh, thành phố trong Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long). Trong đó, có 09 điểm du lịch trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. Bên cạnh việc phát triển các du lịch đặc thù, khác biệt nhằm nâng cao thương hiệu, tạo sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cao như: sản phẩm du lịch văn hóa gắn với giá trị đặc sắc của Bản Dạ cổ hoài lang và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ; sản phẩm du lịch gắn liền với thương hiệu Công tử Bạc Liêu; sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh; thì hiện nay loại hình du lịch nông nghiệp - nông thôn, du lịch cộng đồng hướng đến thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa bản địa nơi đến, đang là xu thế tìm kiếm hàng đầu của du khách.

Đọc thêm

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo
(PLVN) - Hội An (Quảng Nam) đang được biết đến là thành phố đầu tiên của Việt Nam “nói không” với ngược đãi động vật, “nói không” với tiêu thụ, mua bán chó, mèo. Điều đó đã khiến Hội An đón một Tết Quý Mão thật ý nghĩa, có thêm một lý do yêu thích đối với những du khách yêu động vật, coi vật nuôi như thành viên trong gia đình…

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc
(PLVN) -  Lượng khách đến tham quan du lịch tại Cà Mau – Bạc Liêu trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023 tăng cao, đem lại tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách đến Đà Lạt dịp Tết

Khách du lịch đến Đà Lạt tăng mạnh dịp Tết Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thời tiết nắng đẹp, hoa mai anh đào rực nở là những lý do khiến du khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian này. Dự báo, lượng khách đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng dịp Tết Quý Mão sẽ tăng hơn 70% so với cùng kỳ.

Về Bạc Liêu đi chùa xin lộc đầu năm

Về Bạc Liêu đi chùa xin lộc đầu năm
(PLVN) -  Sáng 25/1 (mùng 4 Tết), hàng nghìn du khách thập phương từ các nơi đổ về Quán Âm Phật Đài - Mẹ Nam Hải (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) và chùa Giác Hoa (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) để xin lộc đầu năm.

Mùa xuân muôn màu giữa đất trời Tây Bắc

Mùa xuân muôn màu giữa đất trời Tây Bắc
(PLVN) - Tây Bắc vào xuân náo nức cùng đất trời. Xuân say lòng người với những ly rượu nồng, lẫn trong tiếng khèn dìu dặt, tiếng sáo gọi bạn vi vút ngân vang vào vách núi, là náo nức tiếng hát giao duyên trầm bổng của những đôi trai gái xúng xính quần áo, váy mới, hòa cùng bản nhạc của hoa đào, hoa mận, của mầm xanh cựa mình vươn chồi biếc, tạo nên một cung đàn mùa xuân đầy màu sắc giữa đất trời Tây Bắc.

“Săn” mật giữa rừng U Minh Hạ

 “Săn” mật giữa rừng U Minh Hạ
(PLVN) -  Ăn ong non chấm mật, “thứ mật màu vàng cam, trong vắt, ngọt nhẹ, đặc biệt thơm ngát hương hoa tràm” - Lời giới thiệu nghe đã “chảy nước miếng” ấy khiến tôi quyết định theo chân thợ “săn” ong rừng U Minh Hạ.

Ở nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi"

Ở nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi"
(PLVN) - “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam”- đó là lời mở đầu của bài hát “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn mà nhiều ca sĩ và người dân vẫn thường hay hát. Đặc biệt, kể từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh về đến vùng đất cuối trời Nam Tổ quốc, du khách đến Đất Mũi ngày càng nhiều hơn.

Những cây cầu ghi dấu Việt Nam trên bản đồ du lịch Quốc tế

Những cây cầu ghi dấu Việt Nam trên bản đồ du lịch Quốc tế
(PLVN) - Sự thân thiện của con người, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa giàu bản sắc – đó là những “báu vật” tạo nên sức hấp dẫn để du lịch Việt Nam thu hút bạn bè quốc tế. Trong những “báu vật” đó, có những cây cầu đã được ghi dấu trong kỷ lục Quốc tế, được các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đồng loạt nhắc tên, khiến du khách tới Việt Nam phải mong mỏi được một lần check in.

Về Chí Linh chiêm ngưỡng ngôi cổ tự linh thiêng, hữu tình

Một góc tĩnh lặng ở chùa Thanh Mai.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống những ngôi chùa thuộc Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, chùa Thanh Mai (thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, Hải Dương) được biết đến là ngôi chùa cổ rất linh thiêng ở chốn rừng sâu, núi cao. Ngôi chùa trang nghiêm, tĩnh mịch đặc biệt thu hút khi những cây phong vào mùa đổ lá đỏ...

Ngập tràn không khí Tết tại Thành phố Lào cai

Ngập tràn không khí Tết tại Thành phố Lào cai
(PLVN) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến dần ,không khí xuân đã thật rộn ràng khắp TP.Lào cai hơi thở của mùa xuân tràn trề khắp phố phường , rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi người. Cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc ý nghĩa vào cuối năm