Báo PLVN giao nhà tình nghĩa cho thương binh người Vân Kiều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 21/1, tại thôn Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị; Báo PLVN đã tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho cụ Hồ Văn Koòng (82 tuổi, thương binh, người Vân Kiều).

Trước đó, tháng 7/2021, trong chuyến tri ân miền Trung, gặp cụ Khoòng là thương binh tỉ lệ thương tật 32%, chân đã yếu, lại chống chọi nhiều bệnh tật; PLVN đã trao tặng cụ 50 triệu đồng. Nhưng khi trực tiếp nghe về gia cảnh cụ Koòng, Tổng Biên tập, TS Đào Văn Hội quyết định tặng thêm 50 triệu nữa để cụ Koòng đủ tiền cất nhà.

Sau 5 tháng, căn nhà mà Báo PLVN tài trợ đã hoàn thiện. Tại buổi lễ, đại diện cán bộ thôn, xã, huyện đều đến chúc mừng gia đình cụ và gửi lời cảm ơn tới Báo PLVN.

Trong ngày nhận bàn giao nhà, cụ Koòng nhiều lần gửi lời cảm ơn đến Báo PLVN và TS Đào Văn Hội.

Trong ngày nhận bàn giao nhà, cụ Koòng nhiều lần gửi lời cảm ơn đến Báo PLVN và TS Đào Văn Hội.

“Căn nhà này không chỉ là tấm lòng của Báo PLVN gửi tới người thương binh Hồ Văn Koòng mà nó còn thể hiện trách nhiệm của người làm công tác tuyên truyền báo chí đối với nhân dân, đặc biệt là sự chung tay cùng chính quyền địa phương giúp nhân dân vượt qua khó khăn, thắp lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng”, một cán bộ địa phương nói.

Trước đây, cụ Koòng chiến đấu tại E38, F7, tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở miền Đông Nam Bộ. Đến năm 1971, bị sức ép bom B52 và nhiều vết thương trên người nên cụ về quê Hướng Hóa tham gia công tác, năm 1985 nghỉ hưu.

Nói về hoàn cảnh gia đình, cụ Hồ Thị Hanh (vợ cụ Koòng) cho hay, hai cụ có 2 người con trai nhưng chỉ trong 1 tuần cả 2 đột tử mà không rõ nguyên nhân, nghi vấn do di chứng chất độc da cam. Sau đó vợ chồng cụ tiếp tục sinh thêm 3 người con (2 trai, 1 gái), nhưng chỉ trong một buổi sáng mùa hè 1985, cả 3 lại rơi vào số phận như các anh.

Quá buồn vì mất 5 người con, vợ chồng cụ quyết định phá nhà, bỏ làng, bỏ việc đi lang thang dọc sông Đakrông, lên Khe Sanh sống. Sau 4 năm nguôi ngoai, họ mới sinh lại người con tiếp theo và tiếp tục sinh thêm 3 người nữa. Hiện tất cả đã lập gia đình nhưng đều có hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định, thường xuyên đau ốm.

“Một phần vì lý do con cái nên trước đây vợ chồng tôi chỉ sống trong căn nhà dột nát, cột kèo xiêu vẹo, lúc nào cũng lo lắng không biết nhà sập lúc nào. May nhờ Báo PLVN tài trợ 100 triệu, con cái có một ít, rồi vay mượn thêm nên nay tôi xây được căn nhà khang trang hơn 200 triệu”, cụ Hanh nói.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.