Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thanh Hiền, Phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH:

PLVN là một trong những tờ báo mà tôi vẫn luôn dõi theo và có sự hợp tác chặt chẽ. Một số chuyên mục cập nhật thông tin rất nhanh nhạy, chính xác, cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tương đối toàn diện, nhiều chiều về các vấn đề nóng đang diễn ra. Không chỉ qua các bài viết, các vấn đề pháp luật, chính sách cũng đã được báo đổi mới về hình thức và nội dung thực hiện thông qua các cuộc tọa đàm trực tuyến, vừa dễ hiểu, vừa nhiều thông tin, đồng thời cũng làm tăng sự tương tác giữa bạn đọc và Tòa soạn.

Tôi nhận thấy Báo thời gian qua đã phát huy được vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp; thực hiện tốt chức năng thông tin về các hoạt động của bộ, ngành Tư pháp cũng như đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội trong nước và quốc tế.  

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội ảnh 1

Thông qua Báo, bạn đọc có được những kiến thức pháp luật thiết thực, bổ ích, từ đó nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật. Cũng thông qua các hoạt động thông tin của Báo mà các cơ quan nhà nước cũng có tiếp cận được cái nhìn phản biện về hoạt động, để từ đó có những điều chỉnh về hành vi, chính sách cho phù hợp khi cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Về phía ĐBQH, báo chí đóng vai trò như cầu nối giúp truyền tải thông tin về các hoạt động của QH tới cử tri và nhân dân, đồng thời đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, quan điểm của người dân về các vấn đề xã hội, về những bức xúc của nhân dân cần được quan tâm, giải quyết…

Qua những cơ quan báo chí, các đại biểu dân cử như chúng tôi cũng có thêm 1 kênh thông tin hữu hiệu phục vụ cho hoạt động của mình. Về mặt này, tôi đánh giá cao Báo PLVN. Các hoạt động của QH, ĐBQH đã được Báo bám sát, đưa tin một cách khách quan, trung thực và hiệu quả. Những vấn đề đã rõ ràng được báo cập nhật để người dân nắm bắt và tuân theo trong khi những vấn đề còn có ý kiến khác nhau cũng được báo phản biện một cách nhanh nhạy. 

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH:

Trong thời gian qua, phải nói là Báo PLVN với các ĐBQH đã phối hợp với nhau rất tốt trong khâu truyền thông, đặc biệt là những quy định về chính sách, pháp luật của Nhà nước tới bạn đọc, cử tri và người dân. Người dân rất đồng tình khi tiếp cận các thông tin rất súc tích, trong sáng và rất thật trên Báo PLVN. Cử tri cho biết họ rất muốn được đọc những thông tin như vậy.

Đặc biệt, những vấn đề nổi cộm, bức xúc của cử tri cũng đã được báo quan tâm tiếp cận, phản ánh cho các vị ĐBQH, phản ánh cho cơ quan nhà nước cũng như Chính phủ; để thông qua đó các đại biểu, các cơ quan nhà nước nắm bắt được, hiểu được những tâm tư, nguyện vọng cũng như những bức xúc của người dân. Thông qua những kênh thông tin như Báo PLVN mà những cơ quan nhà nước có thể điều chỉnh hành vi, hoạt động của mình và giải quyết đến nơi đến chốn những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội ảnh 2

Thời gian qua, tôi cũng có nghe thấy một số ĐBQH phản ánh rằng cùng đưa tin về một vấn đề này mà có những báo đưa tin sai lệch về phát ngôn của vị đó. Báo PLVN thì không có vấn đề này. Vì vậy, tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, Báo PLVN sẽ tiếp tục duy trì sự phối hợp tốt đẹp và chặt chẽ với các vị ĐBQH đồng thời tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo đài khác để đảm bảo sự chính xác chuẩn mực trong vấn đề thông tin của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Với tư cách là một ĐBQH, tôi sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, đặc biệt là Báo PLVN để truyền tải những thông tin tốt nhất từ người dân đến Báo, đồng thời thông qua Báo sẽ thông tin lại với bà con cả nước những vấn đề ở nghị trường. Tôi cũng mong rằng Báo PLVN sẽ phát huy vai trò tích cực, xung phong của mình trong thời gian qua để tiếp xúc với các đại biểu và truyền tải thông tin tới người dân.

ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung, PGĐ Sở Tư pháp Long An, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của QH:

Với hoạt động của QH cũng như hoạt động của các ÐBQH, các cơ quan báo chí như Báo PLVN luôn là kênh truyền thông, cầu nối và là nguồn thông tin quan trọng, đa chiều, giúp cho cử tri, ĐBQH tiếp nhận được những phản hồi từ xã hội đối với những vấn đề đang thảo luận. 

Thời gian qua, công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền về hoạt động của ÐBQH với Báo PLVN đã đạt nhiều kết quả. Thực tế có thể thấy rằng, không chỉ riêng Đoàn ĐBQH Long An mà tại tất cả các đoàn ĐBQH trong cả nước, ngoài các ĐBQH chuyên trách thì phần lớn các ĐBQH là kiêm nhiệm, vừa thực hiện nhiệm vụ của một ĐBQH, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội ảnh 3

Do đó, có vấn đề ĐBQH chưa thể tiếp cận kịp thời thì những thông tin do Báo mang lại luôn là nguồn thông tin hữu ích cho mỗi ĐBQH. Trong nhiều vấn đề thảo luận hay chất vấn tại nghị trường, những thông tin phản biện từ Báo PLVN và các cơ quan báo chí nói chung đã giúp các ĐBQH có thêm nhiều thông tin bổ ích trong quá trình tham gia góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, góp phần nâng cao trách nhiệm, vai trò của ĐBQH đối với cử tri.

Tôi cho rằng, Báo PLVN đã làm rất tốt vai trò của mình khi phản ánh trung thực, khách quan, kịp thời các hoạt động của QH và ĐBQH. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, báo chí cũng có những thách thức nhất định khi phải cạnh tranh với những thông tin từ mạng xã hội. Nếu không có sự đổi mới, thay đổi, kịp thời thì cử tri sẽ rất khó khăn trong việc nắm bắt thông tin, lựa chọn thông tin chính thống.

Với mỗi ĐBQH, chúng tôi luôn quan tâm đến công tác báo chí và sẵn sàng cung cấp thông tin trên báo chí. Đó cũng là một cách để truyền tải hoạt động của các ĐBQH, trách nhiệm của từng ĐBQH đối với cử tri.

Và tôi cũng mong rằng, các phóng viên nghị trường, các cơ quan báo chí như Báo PLVN tiếp tục phối hợp, gắn bó chặt chẽ hơn nữa với QH cũng như ĐBQH; để có những tin, bài bình luận, phân tích sâu, kỹ về chính sách pháp luật đang được QH thảo luận, xem xét; đóng góp cho QH trong quá trình sửa đổi, ban hành những chính sách mới, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước được chính xác hơn, phù hợp với nguyện vọng đông đảo nhân dân. Qua đó giúp cử tri, người dân hiểu và đồng tình ủng hộ, tạo sự đồng thuận, góp phần đưa các văn bản pháp luật của QH sớm đi vào cuộc sống.  

Hà Dung (Ban Thời sự- Chính trị, Báo PLVN)
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.