Báo Pháp luật Việt Nam triển khai công tác năm 2020

(PLVN) - Chiều nay (15/1), Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2020, cùng nhìn lại 1 năm công tác và triển khai các nhiệm vụ chính yếu của năm tiếp theo.
Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã trao các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019. Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã trao các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019.

Giữ vững phương châm “Kỷ cương – kết nối – sáng tạo – tiến bước”

Trình bày Báo cáo kết quả công tác năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2020 của Báo tại Hội nghị, Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh cho biết, năm 2019, Báo Pháp luật Việt Nam triển khai thực hiện các mặt công tác trong bối cảnh và điều kiện hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, với phương châm “Kỷ cương – kết nối – sáng tạo – tiến bước”, được Ban Biên tập đề ra từ đầu năm cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tư pháp và sự phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ; sự đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm trong Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên trong cơ quan nên hoạt động của Báo tiếp tục ổn định, các chỉ số kinh doanh cơ bản được giữ vững; đời sống cán bộ, phóng viên, người lao động được đảm bảo...

Báo Pháp luật Việt Nam triển khai công tác năm 2020 ảnh 1
 Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Trong đó, về thực hiện nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thực hiện có chiều sâu công tác quản lý và tổ chức xuất bản các ấn phẩm; giữ vững tôn chỉ mục đích, chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo, định hướng thông tin của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông; tập trung đổi mới về nội dung và hình thức các ấn phẩm, nâng cao chất lượng từng tin, bài và từng số báo để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, duy trì lượng phát hành, đảm bảo cân đối về hiệu quả xuất bản.

Đảng ủy, Ban Biên tập Báo đã chỉ đạo tăng cường, đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác nội chính gắn với thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt trong công tác xây dựng thể chế đã tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, tạo diễn đàn trao đổi, góp ý vào các văn bản pháp luật đang lấy ý kiến. Đồng thời, thông tin sâu rộng về các chủ trương chính sách pháp luật mới được triển khai. Từ đó, góp phần tuyên truyền pháp luật và phát hiện những bất cập trong triển khai để giúp cơ quan chức năng điều chỉnh kịp thời.

Xác định tuyên truyền về hoạt động của ngành Tư pháp là việc làm trọng tâm xuyên suốt nên Báo đã tích cực, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật mới, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành có liên quan thiết thực đến đời sống người dân.

Đặc biệt, Báo đã luôn bám sát các sự kiện của Bộ, ngành Tư pháp. Trong đó có hoạt động của lãnh đạo Bộ, của các đơn vị thuộc Bộ. Tiếp tục duy trì các chuyên trang, chuyên mục liên quan đến hoạt động của ngành Tư pháp. Việc tuyên truyền trên các ấn phẩm của Báo được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như tổ chức giao lưu trực tuyến trên báo Pháp luật Việt Nam điện tử, qua kênh tuyền hình pháp luật, giải đáp pháp luật…

Báo đã tập trung tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của đất nước. Tuyên truyền về việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hoạt động của các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019…

Về công tác quản lý tổ chức và bộ máy, trong năm qua, Báo tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để hoàn thiện về tổ chức, bộ máy như tổ chức sắp xếp lại một số đơn vị thành Ban chuyên đề báo in và ban Chuyên đề báo Điện tử; củng cố nhân sự, tổ chức các văn phòng đại diện Báo tại các địa phương, thành lập 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Kiên Giang…

Về công tác xã hội từ thiện và xây dựng hình ảnh, thương hiệu, tiếp tục thực hiện Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới, biển đảo theo Đề án của Bộ Tư pháp, năm 2019, Báo PLVN tiếp tục vận động tài trợ thực hiện việc mua và cấp phát miễn phí ấn phẩm của Báo cho đồng bào và cán bộ vùng sâu, vùng xa; đã tổ chức trao báo, nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, cờ tổ quốc tại Kiên Giang, tại Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và các địa phương khác.

Trong năm 2019, Báo đã tiếp tục tổ chức chương trình “Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ 3 nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình thành đạt, làm giàu chính đáng phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật, vì sự phát triển của doanh nghiệp và thiết lập góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống.

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp tục tổ chức Chương trình truyền thống Tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” (dâng hương tại các nghĩa trang liệt sỹ và tặng nhà tình nghĩa, sách báo, sổ tiết kiệm) tại các tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại tỉnh Điện Biên... 

Công tác chăm lo đời sống; công tác tài chính, kinh doanh; công tác Đảng và kỷ luật tiếp tục được Báo triển khai có hiệu quả.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh cho biết, Báo sẽ tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức các ấn phẩm của Báo; đặc biệt là chuyển hướng cả tòa soạn tập trung ưu tiên làm báo điện tử, các ấn phẩm trên thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Tư pháp; tổ chức thành công sự kiện kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Báo…

Nỗ lực tạo dấu ấn Pháp luật Việt Nam 

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội biểu dương các cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo trong năm qua đã chung sức chung lòng; vượt lên những khó khăn, thách thức để tạo nên những thành tựu của Báo. Nhắc lại thông điệp đầu năm 2019 là “Kỷ cương, kết nối, sáng tạo và tiến bước”, Tổng biên tập Đào Văn Hội nhận định, các công việc mà Báo đã làm trong năm qua đã xoay quanh thông điệp này. 

Báo Pháp luật Việt Nam triển khai công tác năm 2020 ảnh 2
 Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội chủ trì Hội nghị.

Nhấn mạnh định hướng chiến lược mà Báo sẽ kiên trì theo đuổi là thống nhất trong sự đa dạng, đa dạng phong phú trong sự thống nhất tập trung, Tổng Biên tập Đào Văn Hội cho biết, trong năm 2020, tòa soạn sẽ tập trung binh lực để sản xuất cả các ấn phẩm báo giấy hàng ngày và báo điện tử; tiếp tục phát triển và đầu tư các ấn phẩm phụ để “trăm hoa đua nở”, tạo ra gam đa sắc màu trên nền tảng của Báo, đảm bảo tôn chỉ mục đích của Báo được thực hiện trên các ẩn phẩm. 

Cùng với đó, Báo cũng sẽ phải làm quyết liệt các công việc để tạo dấu ấn khác biệt; các thư ký tòa soạn và ấn phẩm phải xây dựng hướng đi để tạo được sự đa dạng, để các ấn phẩm ngày càng hấp dẫn và tạo được dấu ấn khác biệt.

Điểm nhấn trong hoạt động của Báo Pháp luật Việt Nam trong năm 2020 sẽ là toàn bộ tòa soạn sẽ làm báo trên báo Pháp luật Việt Nam điện tử; hàng ngày, các văn phòng sẽ phải cập nhật lên báo điện tử.

Theo Tổng Biên tập Đào Văn Hội, thực hiện triết lý tòa soạn hội tụ và đa cực, tại những nơi “chín muồi”, Báo sẽ thành lập các văn phòng đại diện và địa chỉ thường trú.

Tổng biên tập báo Pháp luật Việt Nam cũng nhấn mạnh, trong năm 2020, Báo sẽ tập trung triển khai các hoạt động nghiệp vụ để đảm bảo việc đưa tin nhanh gọn và chuyên nghiệp; làm chủ đích mảng bình luận, định hướng dư luận và thể hiện quan điểm riêng của Báo đồng thời chủ động xây dựng các tuyến bài như kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, các sự kiện chính trị pháp lý quan trọng…

Cho biết, phương châm của Báo trong năm 2020 tiếp tục là “Kỷ cương, kết nối, sáng tạo và tiến bước”, Tổng Biên tập Đào Văn Hội nêu rõ, điểm nhấn trong các hoạt động của Báo trong năm 2020 sẽ là hoạt động 35 năm ngày thành lập Báo. “Báo cần thể hiện mình trong làng báo, tri ân những người đã giúp đỡ đồng thời nhân cơ hội này triển khai công tác kinh tế báo chí để Báo và bản thân các phóng viên có sự phát triển mạnh mẽ”, Tổng Biên tập Đào Văn Hội nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã trao các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...