Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”

(PLVN) - Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, những năm qua Báo PLVN luôn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thông về Bộ, ngành Tư pháp cũng như các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2020), Báo PLVN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chúc mừng Báo PLVN nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2020. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chúc mừng Báo PLVN nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2020.

“Cùng với sự phát triển của đất nước, 95 năm qua báo chí cách mạng Việt Nam đã và đang ngày càng lớn mạnh, khẳng định sứ mệnh chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. 

Trong hệ thống các cơ quan báo chí cách mạng Việt Nam, Báo PLVN là một trong những tờ báo uy tín, đi đầu trong công tác truyền thông pháp luật, có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc. Từ tờ Pháp luật thường thức phát hành 1 tháng/2 kỳ, thông tin phản ánh bị gián đoạn do phụ thuộc vào thời gian phát hành, qua 35 năm phát triển với 2 lần đổi tên, đến nay ngoài nhật báo, PLVN còn có thêm 10 ấn phẩm đa dạng khác, trong đó có cả các ấn phẩm điện tử và truyền hình. Các ấn phẩm không ngừng được đổi mới, đa dạng cả về nội dung và hình thức.

Từ 7 cán bộ ban đầu, hầu hết chưa có kỹ năng và kinh nhiệm làm báo, duy nhất chỉ có một nhà báo chuyên nghiệp chuyển về từ Đài TNVN, trải qua 35 năm phát triển, đến nay Báo đã quy tụ được lực lượng đông đảo các nhà báo, phóng viên, biên tập viên có chất lượng với nhiều cây bút có tầm ảnh hưởng; 16 đơn vị cấp phòng, ban chuyên môn; 15 cơ quan, văn phòng đại diện tại các địa phương. Cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ cho công nghệ làm báo hiện đại được Báo đầu tư, bắt kịp xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bằng việc tăng cường mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, ngày càng đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của bạn đọc. 

Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, trong những năm qua Báo PLVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp và các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội trong nước và quốc tế; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật, phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Báo PLVN cũng là một trong những tờ báo tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều bài viết của Báo PLVN là nguồn chứng cứ quan trọng cho cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền khác xử lý vụ việc; gây được tiếng vang lớn, được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều giải thưởng tại các Giải Báo chí Quốc gia uy tín tổ chức hàng năm. 

Sứ mệnh truyền thông pháp luật của Báo PLVN còn thể hiện rõ nét ở những hoạt động xã hội mà Báo đã duy trì thực hiện nhiều năm nay; đó là các Chương trình như: Chung tay xóa nghèo pháp luật; Hướng về biển đảo; Tri ân Tháng 7 miền Trung; Hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà tư pháp cho cán bộ trong ngành Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn, các tủ sách, báo miễn phí cho cán bộ, nhân dân các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Trao quà, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt…

Qua đó đã lan tỏa nghĩa tình, trách nhiệm xã hội của những người làm báo; đồng thời lồng ghép thực hiện phổ biến, tuyên truyền pháp luật; giúp công tác này trở nên gần gũi, được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Với nỗ lực và đóng góp của mình, Báo PLVN đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu, ủng hộ của độc giả.

Những kết quả và thành tích trong 35 năm xây dựng và phát triển của Báo PLVN đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và vị thế của Bộ, ngành Tư pháp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Vượt qua nhiều khó khăn, Báo PLVN đã khẳng định là tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình”. 

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình” ảnh 1
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc với Báo PLVN, tháng 5/2020.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu “Vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam”, thời gian tới, Báo PLVN cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề cơ bản sau đây:

- Cần giữ vững tôn chỉ, mục đích hoạt động của Báo; đồng thời bám sát các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ, ngành Tư pháp gắn liền với nhiệm vụ xây dựng, phổ biến và tổ chức thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, thi hành án dân sự, thi hành án hành chính để kịp thời thông tin, truyền thông, tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trong xã hội. 

Các bài viết cần có chiều sâu, phát hiện, phản ánh, phân tích dưới góc độ pháp luật về những khó khăn, thách thức, trăn trở từ thực tiễn đặt ra đối với công tác tư pháp. Qua đó, trở thành diễn đàn pháp lý rộng rãi để trao đổi, thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến, phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ, ngành mà trọng tâm là công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam: Tập thể “bản lĩnh, năng động, sáng tạo, hành động, đoàn kết, nghĩa tình” ảnh 2
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chụp ảnh cùng Ban biên tập, một số cán bộ chủ chốt trong lần tới thăm và làm việc với Báo PLVN tháng 5.2020

- Có chiến lược tuyên truyền, trọng tâm, trọng điểm, bám sát những vấn đề trọng yếu của đất nước và của Bộ, ngành; đặc biệt là các vấn đề về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính… Phát huy vai trò là tờ báo hàng đầu trong phổ biến, giáo dục pháp luật, tạo tiền đề cho việc thực thi pháp luật hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức pháp luật, thói quen sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ và nhân dân.

- Quán triệt, thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến quản lý báo chí. Cùng với đó, tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của Chi Hội Nhà báo nhằm kết nối, phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ của các hội viên trong và ngoài Chi hội, các nhà báo, cơ quan báo chí liên quan; tranh thủ sự ủng hộ, chia sẻ của các nhà báo, các cơ quan báo chí với hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

- Tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để có lực lượng phóng viên đủ mạnh, vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ, lập trường tư tưởng; xây dựng những cây bút có tầm ảnh hưởng để Báo PLVN ngày càng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn đọc. Mỗi phóng viên, biên tập viên phải là “Người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng”, không ngừng nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ, đạo đức người làm báo cách mạng. Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường quản lý cán bộ, phóng viên, từ đó kịp thời chấn chỉnh khi xảy ra thiếu sót. 

- Tiếp tục quan tâm, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh, khiếu nại của độc giả, dư luận xã hội, giải quyết tốt các mâu thuẫn phát sinh trong công tác đưa tin, bài của Báo, đảm bảo thông tin đăng tải khách quan, chính xác, nhanh nhạy, toàn diện, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu Báo PLVN nói riêng, Bộ, ngành Tư pháp nói chung.

- Tiếp tục gắn hoạt động tuyên truyền với công tác xã hội, thiện nguyện; kết nối, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo phương châm “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”; phát huy sự năng động, sáng tạo trong thực hiện các chương trình đưa báo về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng báo dân tộc thiểu số, góp phần cùng Bộ, ngành Tư pháp chung tay “xóa nghèo pháp luật”. 

Nguyễn Thanh Tịnh (Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.