Báo Pháp luật Việt Nam đạt giải báo chí kỷ niệm 60 năm tỉnh Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 24/10, tại Cung Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh diễn ra Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự giành giải Khuyến khích với loạt bài “Tinh hoa con người Quảng Ninh”...
Ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh gửi lời chúc mừng tới các cá nhân, tập thể đạt giải cao. Ông Ký mong rằng trong thời gian tới các tác giả sẽ tiếp tục sáng tác, phản ánh thực tiễn sinh động mọi mặt đời sống xã hội, khám phá những vẻ đẹp con người Quảng Ninh; đổi mới tư duy sáng tạo. Các tác giả tìm kiếm những thủ pháp nghệ thuật mới mẻ nhằm truyền tải một cách thuyết phục chiều sâu tư tưởng và nhân văn, hấp dẫn được công chúng, đưa văn hóa truyền thống đi cùng với thời đại, lan tỏa tình yêu cuộc sống và những khát vọng đẹp đẽ, góp phần chung sức xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Sau gần 5 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác văn học, báo chí nhân 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh đã được các địa phương, đơn vị trong và ngoài tỉnh triển khai, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo trong và ngoài tỉnh tham gia tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, phát huy được mục đích, yêu cầu của cuộc thi đề ra.

Tính đến ngày 5/9/2023 đã có 1.253 tác phẩm của 640 tác giả tham gia dự thi. Lĩnh vực báo chí ghi nhận tổng số 221 tác phẩm của 300 tác giả, nhóm tác giả tham gia dự thi ở 5 thể loại gồm: báo in; phát thanh; truyền hình; báo điện tử; báo ảnh. Lĩnh vực văn học nghệ thuật có 1.032 tác phẩm với 340 tác giả tham gia dự thi ở 5 thể loại: văn học; âm nhạc; mỹ thuật; nhiếp ảnh; sân khấu;

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm cơ bản đã bám sát tiêu chí, nội dung tập trung ca ngợi truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh qua 60 năm xây dựng và phát triển.

Công tác chấm giải được triển khai nghiêm túc, kỹ lưỡng qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo. Thành viên trong các hội đồng chấm giải được đảm bảo tính khách quan, góp phần nâng chất lượng công tác chấm và xét giải. Ban Tổ chức Cuộc thi đã thống nhất lựa chọn 85 tác phẩm thuộc các thể loại có chất lượng để trao giải. Trong đó, 44 tác phẩm thuộc lĩnh vực báo chí, gồm: 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba và 15 giải Khuyến khích.

Nhóm tác giả đến từ Báo Pháp luật Việt Nam (đứng thứ tư, thứ năm từ bên phải qua) vinh dự nhận giải.

Nhóm tác giả đến từ Báo Pháp luật Việt Nam (đứng thứ tư, thứ năm từ bên phải qua) vinh dự nhận giải.

Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự được trao giải Khuyến khích với loạt bài “Tinh hoa con người Quảng Ninh” của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn Ngọc, Lã Thị Thuỳ Dương, Lưu Đức Dương.

Tuyến bài truyền tải thông điệp: Những thành tựu đạt được trong suốt nhiều thập kỷ của tỉnh Quảng Ninh không thể thiếu đi những cống hiến của từng cá nhân, tổ chức trong các lĩnh vực khác nhau như văn hoá, thể thao, nghệ thuật, ẩm thực… Đó là những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm khai thác, lưu giữ, phát huy giá trị văn hoá truyền thống vốn có của tỉnh đến hôm nay và để lại cho thế hệ sau này. Với ý tưởng tìm kiếm những con người, tấm gương tinh hoa của tỉnh trong chuyến công tác tại Quảng Ninh vào đầu tháng 7/2023, nhóm phóng viên đã có cơ duyên gặp gỡ một số nhân vật đầy cảm hứng và thực hiện loạt bài này.

Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức phát động; góp phần lan toả các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chất lượng, tập trung ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh qua 60 năm xây dựng và phát triển.

Các tác phẩm dự thi thể hiện tình cảm, tình yêu quê hương tha thiết, khắc họa, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất và con người tỉnh Quảng Ninh với những dấu ấn mạnh mẽ trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Cổ vũ, động viên cán bộ, nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sáng tạo, xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh phát triển kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Đọc thêm

Cuộc đua với thời gian

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pinterest)
(PLVN) - Con người luôn dành cả cuộc đời để chạy đua với thời gian. Từ việc bào chế thuốc trường sinh, vội vàng lưu giữ những bức ảnh, cho đến việc sống gấp.

Nghệ nhân

Tranh minh họa: Trần Công Nguyên
(PLVN) - Doãn hăm hở hùn vốn mở cửa hàng kim thủy khí, cung cấp máy móc. Vậy mà đổ bể.

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'
(PLVN) - Theo nữ nhà văn Cao Nguyệt Nguyên, bạn không thể viết cho thiếu nhi bằng đôi mắt, cái nhìn của một người lớn. Bạn phải tưởng tượng, hòa mình vào cuộc sống của các em để hiểu tâm lí của từng lứa tuổi. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trò chuyện với cô về con đường văn chương cho thiếu nhi.

Lòng nhân ái - hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Dạy con biết đối xử tốt với những người khốn khổ hơn mình chính là bài học trực quan về lòng nhân ái. (Ảnh: AX)
(PLVN) - Trong xã hội hiện nay, trẻ được chú trọng rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, vốn sống... Và có một yếu tố nhất định cha mẹ cần nhớ, không bao giờ bỏ qua trong giáo dục con, đó là gieo những hạt mầm nhân ái trong trái tim trẻ.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Sôi động sân chơi nghệ thuật cho trẻ mùa hè

Cảnh trong vở “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”. (Ảnh: cand.com.vn)
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.

Học trò ông Kim Sang Sik có “quà” tặng thầy trong ngày ra quân?

Học trò ông Kim Sang Sik có “quà” tặng thầy trong ngày ra quân?
(PLVN) - Tối 6/6, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội tuyển Philippines trên sân nhà, thuộc vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026. Đây cũng là trận ra mắt của tân HLV đội tuyển Việt Nam Kim Sang Sik. Các học trò của ông sẽ tìm kiếm chiến thắng để mừng lễ ra mắt hay sẽ là kịch bản khác?

Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng 2024 có gì hấp dẫn?

Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng 2024 có gì hấp dẫn?
(PLVN) - Ngoài việc chọn điểm rơi vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 nhằm đón đầu mùa du lịch hè, Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 với 35 chương trình kiện văn hoá, thể thao và du lịch trải dài khắp các huyện, thành phố hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách, đẩy mạnh kích cầu du lịch.