Báo Pháp luật Việt Nam đạt giải B và C Giải báo chí 'Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc'

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí ngày 28/10.
Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí ngày 28/10.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự kiến tối mai - 29/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” (Giải báo chí) lần thứ XV, năm 2021-2022.

Trước thềm sự kiện quan trọng này, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải báo chí chia sẻ, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 cho đến nay, Giải báo chí đã 15 lần trao giải để vinh danh những đóng góp to lớn của các nhà báo đối sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trải qua gần 20 năm tổ chức, Giải luôn nhận được sự đồng hành, hưởng ứng tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cả nước với số lượng tác phẩm tham dự năm sau nhiều hơn năm trước.

Trong mùa Giải thứ 15, Giải báo chí có sự phối hợp tổ chức của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam. Sự đổi mới quan trọng này đã góp phần lan tỏa, huy động được nhiều hơn sự vào cuộc của các nhà báo trong phản ánh các nội dung gắn với chủ đề của Giải.

Sau hai năm triển khai, tính đến hết ngày 20/9/2022, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 2.090 tác phẩm dự thi hợp lệ của 5 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Ban Chỉ đạo, Hội đồng sơ khảo và chung khảo đã rất nghiêm túc, trách nhiệm và công tâm trong quá trình chỉ đạo, tổ chức chấm, thảo luận đi đến thống nhất lựa chọn và đề nghị trao giải cho 80 tác phẩm xuất sắc thuộc 5 loại hình báo chí để trao 5 Giải A; 14 giải B; 29 giải C; 32 giải khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, đây là những tác phẩm ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị, truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy sự đoàn kết, sức sáng tạo trong Nhân dân vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đánh giá về vai trò của đội ngũ những người làm báo trong nhiệm vụ củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh, trong sự nghiệp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, báo chí có vai trò quan trọng và có đóng góp lớn trên tất cả các lĩnh vực. Báo chí không chỉ là công cụ chỉ đạo sắc bén của Đảng, Nhà nước, các cấp uỷ và chính quyền địa phương; mà còn là công cụ vận động quần chúng của MTTQ Việt Nam và cả hệ thống chính trị. Báo chí với tiếng nói chân tình, sâu sắc và trách nhiệm đã là người bạn đồng hành của MTTQ trong nhiệm vụ củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt trong thời điểm cả nước tay trong tay chống chịu với thiên tai, dịch bệnh, thông qua những tác phẩm báo chí, chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, về sự đồng tâm, hiệp lực khi “Ý Đảng hợp với lòng dân”, về giá trị sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Cũng từ đó, thông điệp của tình đoàn kết, yêu thương, lòng nhân ái, truyền thống yêu nước, tình nghĩa đồng bào đã được phát huy, khơi dậy mạnh mẽ để cả đất nước tiếp tục vững bước vượt qua những khó khăn thử thách.

Trong mùa Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” lần thứ XV, năm 2021-2022, Báo Pháp luật Việt Nam đã vinh dự đoạt hai giải thưởng với các tác phẩm: Loạt bài 4 kỳ “Đoàn kết tôn giáo, yếu tố quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc” của nhóm tác giả Trần Ngọc Hà, Trần Đức Anh (đạt giải C); Loạt bài 4 kỳ “Đoàn kết, đồng lòng chiến thắng đại dịch” của tác giả Lương Thị Vân Anh (đạt giải B).

Sáng 28/10, Báo Đại Đoàn Kết - đơn vị được UBTƯ MTTQ Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Lễ trao giải Báo chí tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí cung cấp thông tin về Giải báo chí và Lễ trao giải.

Nhà báo Lê Anh Đạt, Quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết nhận xét, 80 tác phẩm nhận giải năm nay đều là những bông hoa đẹp. Đây là những tác phẩm được đánh giá là ấn tượng, nổi bật bởi những phát hiện, ý tưởng có giá trị, truyền tải tới xã hội, cộng đồng những thông điệp mang tính xây dựng cao, góp phần cổ vũ và phát huy sự đoàn kết, sức sáng tạo trong Nhân dân, vì mục tiêu chung xây dựng, củng cố vững chắc khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong đó phải kể đến, các tác phẩm báo in, báo điện tử được nhiều hội viên của các chi hội báo tích cực tham gia như: Báo Nhân dân, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Biên phòng, Báo Công an Nhân dân, Báo Điện tử Đảng Cộng sản, Báo Đại đoàn kết, Báo Pháp luật Việt Nam, Báo Quảng Nam, báo Gia Lai…

Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu và chất lượng như các tác phẩm: Ánh sáng ở vùng cao; Hành trình đưa người lạc lối trở về; Đoàn kết, đồng lòng chiến thắng đại dịch; Những điều giản dị nhưng thấm đẫm giá trị trong “ngôi nhà trí tuệ”...

Lễ công bố và trao Giải báo chí sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 ngày 29/10 trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022).

Tin cùng chuyên mục

Cải cách hành chính phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. (Ảnh minh họa)

Cải cách hành chính: Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt

(PLVN) -  Cải cách hành chính được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Bởi vậy, cải cách hành chính phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt, thường xuyên, liên tục, hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Đọc thêm

Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội: Chọn nội dung thiết thực, sát thực tiễn để giải trình, chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, diễn ra hôm qua (7/2).

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.