Báo Pháp luật Việt Nam “chung tay xóa nghèo” ở vùng cao Lào Cai

(PLVN) -  Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ra mắt Văn phòng đại diện báo Pháp luật Việt Nam, ngày 17/6, Đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam do ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng biên tập dẫn đầu cùng ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, ông Lê Anh Tuấn - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai và bà Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà đã về huyện Bắc Hà để trao Ngôi nhà Tư pháp cho chị Lù Thị Tâm cán bộ tư pháp xã Thải Giàng Phố, và tặng 22 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú tiểu học Lùng Phình 1, xã Lùng Phình.

Mang "mái ấm" đến mẹ con người cán bộ Tư pháp

Chị Lù Thị Tâm là công chức Tư pháp hộ tịch của xã Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà), gắn bó vơi ngành tư pháp từ năm 2010. Từ khi lập gia đình năm 2011 vợ chồng chị hiếm muộn không có con, phải tốn kém chạy chữa rất nhiều, đến năm 2019 có kết quả thụ tinh nhân tạo và sinh con năm 2020, sau sinh con được 30 ngày thì người chồng chết để lại người vợ và đứa con thơ mồ côi cha.

Hiện tại 2 mẹ con chị Tâm đang sống trong ngôi nhà tạm, dột nát do bố mẹ chồng để lại (bố mẹ chồng cũng đã mất hết năm 2018), với thu nhập của công chức Tư pháp – hộ tịch hiện nay một mình nuôi con nhỏ cuộc sống vô cùng khó khăn, ở nơi vùng núi cao, thời tiết khắc nghiệt, mưa đá, giông bão thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của 2 mẹ con.

Báo Pháp luật Việt Nam “chung tay xóa nghèo” ở vùng cao Lào Cai ảnh 1
Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh - đại diện Báo PLVN trao tặng quà cho chị Lù Thị Tâm.

Thấu hiểu hoàn cảnh và sẻ chia với mẹ con chị Lù Thị Tâm, thực hiện chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật, Báo PLVN đã tặng mẹ con chị một "Mái ấm tư pháp" trị giá 70 triệu đồng.  

Đại diện Báo PLVN, ông Trần Đức Vinh – Phó Tổng biên tập cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020), Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam phát hành số báo đầu tiên. 

Ông bày tỏ hy vọng, "mái ấm tư pháp" do tập thể cán bộ, phóng viên báo PLVN, nhất là Văn phòng đại diện tại Lào Cai cùng các mạnh thường quân đóng góp, trao tặng sẽ giúp chị Lù Thị Tâm có chỗ ở ổn định, vượt qua khó khăn trong cuộc sống và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp tư pháp của xã vùng cao Lào Cai.

Thay mặt lãnh đạo huyện, bà Chu Thị Dương – Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà trân trọng cảm ơn Báo PLVN đã quan tâm giúp đỡ huyện Bắc Hà nói chung và cá nhân chị Lù Thị Tâm có điều kiện để xây dựng nhà mới vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Nhận món quà của Báo Pháp Luật Việt Nam trao tặng chị Lù Thị Tâm xúc động cảm ơn Báo PLVN đã quan tâm giúp đỡ cho cuộc sống của chị bớt khó khăn, có điều kiện ăn ở chăm sóc nuôi dạy con. 

Trao tặng 22 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Trường PTDTBT tiểu học Lùng Phình 1 đóng trên địa bàn xã Lùng Phình thuộc diện vùng đặc biệt khó khăn, toàn trường có 10 lớp học với 198 em học sinh. Trong đó có 98% là người dân tộc thiểu số. Dân tộc H’mông 61% và dân tộc Phù Lá chiếm 34%, còn lại là các dân tộc Tày, Mường, Thái…

Trong năm học 2019 – 2020, nhà trường có 111 em học sinh thuộc diện hộ nghèo (chiếm 56%); học sinh thuộc diện mồ côi 4 em (chiếm 2%). Thông qua chương trình “Chung tay xóa nghèo Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam, Thầy Phạm Anh Tuấn – hiệu trưởng nhà trường bày tỏ mong muốn được sự quan tâm, kết nối sâu rộng hơn nữa từ cơ quan Báo Pháp luật Việt Nam với các mạnh thường quân trên cả nước nhằm xã hội hóa các nguồn đầu tư hỗ trợ cho học sinh của trường, điểm trường bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các em đến trường và có môi trường học tập tốt nhất.

Cũng qua chương trình này, nhà trường đã xét duyệt 22 trường hợp các em học sinh nghèo, mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập để được nhận những phần quà ý nghĩa.

Báo Pháp luật Việt Nam “chung tay xóa nghèo” ở vùng cao Lào Cai ảnh 2
 Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng 22 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Ông Giàng Diu Dín, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Phình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam; Lãnh đạo Sở Tư Pháp; Lãnh đạo cục thi hành án tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Lào Cai đã quan tâm, giúp đỡ đưa các chương trình có ý nghĩa thiết thực về với địa phương. 

Báo Pháp luật Việt Nam ra mắt Văn phòng Đại diện tại Lào Cai

Nhằm góp phần từng bước đưa Báo PLVN đến gần hơn với bạn đọc cả nước, đặc biệt là bà con nhân dân các dân tộc vùng miền núi phía Bắc, được sự đồng ý của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đã thành lập Văn phòng đại diện tại Lào Cai.

Báo Pháp luật Việt Nam “chung tay xóa nghèo” ở vùng cao Lào Cai ảnh 3
 

Văn phòng có đội ngũ cán bộ, phóng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết sẽ tiếp tục chung sức vào sứ mệnh của Báo PLVN là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, truyền thông tư pháp, pháp luật, vì Nhà nước Pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với phương châm hoạt động: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, kết nối, tiến bước”, góp phần đưa Báo PLVN ngày càng lớn mạnh, trở thành một trong những cơ quan báo chí uy tín, tin cậy của nhân dân.

Lễ ra mắt Văn phòng sẽ được tổ chức vào chiều mai (18/6) tại TP Lào Cai.

Lê Dung
Cùng chuyên mục
Các tiểu thương chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: TTXVN

Phong tỏa tạm thời chợ dân sinh sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương

(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, từ 0 giờ ngày 1/8 đã tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường ra, vào khu vực chợ dân sinh Phùng Khoang ngay sau khi có quyết định phong tỏa tạm thời khu vực này, do trước đó (ngày 31/7) ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là tiểu thương hoạt động tại chợ.

Đọc thêm

Kiểm tra, thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch COVID-19 tại CKQT ChaLo

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình và các lực lượng chức năng tổ chức cuộc họp khẩn chiều tối 31/7.
(PLVN) -  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã nêu ra nhiều phương án nhằm thiết lập hàng rào ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Đứa trẻ 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1500 km về đến quê nhà

Vợ chồng anh Xò đã được hỗ trợ xe chở về tận nhà ở huyện miền núi Nghệ An
(PLVN) - Dù vợ mới sinh mổ được 9 ngày, con còn đỏ hỏn nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Nghệ An vẫn quyết định đưa gia đình về quê. Họ không ngờ rằng, trên hành trình gian nan, vất vả của mình lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến thế.

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi

Âu tàu Song Tử Tây - Điểm tựa bình yên giữa trùng khơi
(PLVN) - Sau hơn 10 năm hoạt động, Âu tàu Song Tử Tây đã giúp đỡ hàng nghìn lượt tàu cá, hàng chục nghìn lượt ngư dân. Dù thực hiện dịch vụ hậu cần nhưng nhiệm vụ chủ yếu của Âu tàu là giúp đỡ và góp phần khuyến khích ngư dân bám biển. Còn anh em Hải đoàn 128 quản lý Âu tàu xác định “cứu giúp ngư dân chính là mệnh lệnh từ trái trái tim”.

Con nghiện "thông chốt" kiểm soát dịch COVID-19

Trương Thanh Phong khai nhận tại Cơ quan Công an
(PLVN) - Chiều 31/7, Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho biết, vừa đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Núi Sam ra quyết định xử phạt 02 triệu đồng đối với Trương Thanh Phong, sinh năm 1975, tạm trú phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc về hành vi “ra đường không thật sự cần thiết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.