Bao nhiêu người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Bộ Y tế thông tin về những trường hợp đi chung chuyến bay với ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam, nhưng tất cả đều được cách ly tập trung theo quy định.

Trong số này, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã ra công điện gửi địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Đây là ca bệnh xâm nhập và với các biện pháp quản lý người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, những người hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene, qua đó sớm phát hiện biến chủng Omicron.

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam là K.V.H.M. Đây là hành khách trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, người này được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly Covid-19 của Bệnh viện 108.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, vì biến chủng Omicron chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

Phạm Quý/VTC News
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Honda Việt Nam tuyên dương các HEAD xuất sắc nhất trong hoạt động đào tạo Lái xe an toàn Tháng 12/2021 và Quý 4/2021

HEAD Lộc Thịnh hướng dẫn thực hành trên sân thực hành
(PLVN) - Là một trong những nhà sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu tại Việt Nam, bên cạnh việc nỗ lực nghiên cứu cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đột phá công nghệ, Honda Việt Nam (HVN) còn chú trọng và tiên phong trong việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn và đào tạo Lái xe an toàn (LXAT) cho người dân.

Chậm nhất ngày 10/3, trình Chính phủ thông qua Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thủ tướng thống nhất với đánh giá về tính cấp thiết và cấp bách phải đầu tư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu tập trung cao độ hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đầy đủ thủ tục cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội để trình Chính phủ xem xét thông qua chậm nhất ngày 10/3/2022, bảo đảm kịp trình Bộ Chính trị, Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 trước ngày 20/3/2022.

Các sân bay vào cao điểm vận chuyển Tết

Hành khách tại sân bay Nội Bài chiều 24/1.
(PLVN) - Từ ngày 22-23/1, sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) xuất hiện tình trạng ùn ứ hành khách làm thủ tục đi máy bay. Lượng hành khách xuất phát tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng đột biến do người dân có nhu cầu về quê đón Tết.

CSGT cứu mạng người đàn ông trên cao tốc

Tài xế được CSGT đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Ảnh: Cục CSGT.
(PLVN) - Phát hiện tài xế bất tỉnh trong ô tô ở khu vực trạm thu phí, tổ Cảnh sát giao thông (CSGT) nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện, kịp thời cứu sống người đàn ông này...

Khẩn trương thống nhất tăng tần suất chuyến bay quốc tế

Năm nay nhu cầu của người Việt Nam về nước đón Tết Nguyên đán tăng cao.
(PLVN) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và phòng chống COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dịp phục vụ cao điểm Tết Nhâm Dần, diễn ra sáng 20/1.