Bao nhiêu người đi cùng chuyến bay với ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Bộ Y tế thông tin về những trường hợp đi chung chuyến bay với ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam, nhưng tất cả đều được cách ly tập trung theo quy định.

Trong số này, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã ra công điện gửi địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Đây là ca bệnh xâm nhập và với các biện pháp quản lý người nhập cảnh thì không có khả năng lây lan ra cộng đồng

Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường, những người hội chứng cúm lây lan nhanh hay có thể nặng biến đổi bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/ Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gene, qua đó sớm phát hiện biến chủng Omicron.

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam là K.V.H.M. Đây là hành khách trên chuyến bay Bamboo Airway QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, người này được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly Covid-19 của Bệnh viện 108.

Do có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gene SARS-CoV-2 bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, vì biến chủng Omicron chứa tới 36 đột biến gai protein, trong đó một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này nên chưa rõ ràng. Ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân.

Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán COVID-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

Phạm Quý/VTC News
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.