Bảo mật iphone kém do ios 10 dính lỗ hổng

(PLO) - Theo Forbes, hệ điều hành iOS mới nhất của Apple có vẻ vô tình đã làm yếu đi khả năng bảo mật của chiếc iPhone, cho phép truy cập trái phép vào các bản backup cục bộ.
Bảo mật iphone kém do ios 10 dính lỗ hổng

Elcomsoft, công ty của Nga chuyên tạo ra các công cụ để xâm nhập vào iPhone, đã phát hiện ra lỗ hổng này khi nâng cấp công cụ xâm nhập vào iPhone. Công ty này phát hiện ra rằng các bản backup (bản sao lưu) được lưu sau khi người sử dụng cập nhật lên iOS 10 dùng một “cơ chế xác thực mật khẩu” mới, bỏ qua một vài bước kiểm tra an ninh, theo bài đăng trên blog của công ty.

Cuộc tấn công đã nhằm vào các bản backup được bảo vệ bằng mật khẩu do iOS 10 tạo ra. Nếu một kẻ tấn công có thể lấy được một trong những file backup mà không cần mật khẩu thì phương thức tấn công mới của Elcomsoft sẽ cho phép bẻ khóa các mã khóa “nhanh hơn khoảng 2.500 lần so với cơ chế cũ được sử dụng trong iOS 9 trở về trước”.

Công ty đã có thể xử lý 2.400 mật khẩu/giây với iOS 9 thì nay công cụ này đã có thể xử lý 6 triệu mật khẩu/giây trên iOS 10. Điểm yếu của các bản backup iTunes xuất hiện trên một đường dẫn yếu trong phần bảo mật của iPhone, tuy nhiên nó chỉ tồn tại trên các máy đã cập nhật lên iOS 10.

Elcomsoft còn cho biết cố gắng đột nhập vào một chiếc điện thoại hoặc iCloud thông qua phần cứng là một việc cực kỳ khó khăn, nhưng truy cập vào một bản backup được sao lưu trên máy tính sẽ giúp truy cập vào một vài tập tin nhất định.

“Yêu cầu iPhone hoặc iPad tạo ra một bản backup offline và phân tích các dữ liệu kết quả là một trong số rất ít những cách để xâm nhập vào các máy chạy iOS 10”, công ty cho hay.

Theo Forbes, Apple đã nhận ra vấn đề này và đang tìm cách khắc phục. Theo một tuyên bố gửi đến Forbes, Apple khẳng định:

“Chúng tôi đã phát hiện ra một vấn đề ảnh hưởng đến độ mạnh của các mã khóa cho các bản backup trên các thiết bị chạy iOS 10 khi sao lưu bằng iTunes trên Mac hoặc PC. Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề này trong một bản cập nhật an ninh tiếp theo. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc sao lưu bằng iCloud”, vị phát ngôn viên cho biết.

“Chúng tôi đề nghị người sử dụng  đảm bảo rằng  Mac hoặc PC của mình được  bảo vệ bằng mật khẩu mạnh và chỉ có thể truy cập bởi những người sử dụng được ủy quyền. Một biện pháp an ninh bổ sung khác đó là mã hóa toàn bộ đĩa FileVault”.

Trong lúc này, cách tốt nhất là bạn hãy chờ bản cập nhật iOS mới trước khi sao lưu iPhone.

Q.H
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.