Bạo lực tình dục- nỗi niềm biết tỏ cùng ai

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạo lực tình dục hay bạo hành tình dục cũng thế và vấn đề nhạy cảm này được đề cập nhiều hơn trong xã hội hiện tại. Phải đề cập bởi hành vi bạo lực này khá phổ biến và làm ảnh hưởng không nhỏ đến nhân phẩm, sức khỏe, tổn thương tâm lý của mỗi nạn nhân. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ nói chuyện bạo lực tình dục trong phạm vi hôn nhân, mối quan hệ chồng – vợ mà thôi.

Sở dĩ phải “khoanh vùng” và giới hạn như thế bởi nạn bạo lực tình dục xảy ra rất nhiều, đặc biệt là với bé gái, nữ bệnh nhân hoặc trong công sở, ngoài xã hội, trong thang máy và ở cả những khu vệ sinh dành cho nữ,... Và, đối với việc bạo hành này đã có pháp luật hình sự xử lý. Như thế, loại trừ hành vi hiếp dâm vợ hoặc chồng trong mối quan hệ này, tức là không có chuyện chồng hiếp dâm vợ và ngược lại theo quy định tội danh này trong Bộ luật Hình sự.

Còn trong quan hệ hôn nhân, bạo lực tình dục chỉ còn là vấn đề đạo đức và quan hệ ứng xử này được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình với nghĩa vụ vợ chồng phải tôn trọng lẫn nhau, kể cả việc quan hệ sinh lý.

Quan hệ tình dục ở đây là hợp pháp, hai bên có nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu sinh lý của nhau, còn cách thức quan hệ thì không dẫn đến việc xử lý hình sự, cần được giải quyết ổn thỏa giữa hai người và có thể nhận sự giúp đỡ từ các đoàn thể xã hội hoặc các tổ chức bảo vệ phụ nữ.

Hành vi bạo lực tình dục thường xảy ra và rõ nhất là việc cưỡng ép phải sinh hoạt tình dục khi một trong hai người không muốn. Lý do là người đang ốm, mỏi mệt hoặc đang có việc phải suy nghĩ, hoặc ở một thời điểm không thích hợp. Hoặc, một người đòi hỏi quá nhiều, quá khả năng đáp ứng của người kia.

Có khi, người chồng vừa đánh vợ xong đã ngay lập tức đòi hỏi quan hệ với vợ, đây là đòn tra tấn tinh thần cực kỳ dã man nhưng chẳng có pháp luật nào can thiệp cả và can thiệp cũng không được khi người vợ cắn răng (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) chịu đựng.  

Có trường hợp không yêu mà phải lấy thì sinh hoạt vợ chồng cũng giống như một cực hình: “Năm xưa chiếu ấy, giường này/Cắn răng, nhắm mắt, cau mày cực chưa” (thơ Nguyễn Bính). Cũng cần phải nói thêm, không chỉ phụ nữ (mặc dù chiếm phần đông) mà cũng có những người chồng bị vợ cưỡng ép tình dục đến kiệt sức chưa thôi.

Ở một phương diện khác, bạo lực tình dục thể hiện ở những “trò chơi” quái đản và bệnh hoạn mà người chồng tiến hành với vợ mình. Rõ ràng, đây là hành vi bạo lực dẫn đến sự đau đớn cho người vợ và một số trường hợp phải cấp cứu ở bệnh viện mới làm lộ sáng những chi tiết xảy ra trong phòng ngủ vợ chồng.

Một hành vi bạo lực tình dục khác gây tổn thương tâm lý nặng nề cho phụ nữ là việc “trả thù” người vợ đã mắc lầm lỗi bằng quan hệ tình dục với một sự lạnh lùng, chì chiết, bới móc quan hệ, cười cợt hoặc chê bai, hỏi han và so sánh với bạn tình của vợ. Mở ghi âm những lời thú tội hoặc hình ảnh của cuộc tình vụng trộm,...

Nếu không tha thứ được thì biện pháp tốt nhất là ly hôn và ngược lại, phụ nữ cũng chẳng nên duy trì mối quan hệ đó dù phải vì con hay bất cứ thứ gì đi nữa. Đó là chất cường toan ăn mòn, phá hủy dần dần một đời người và không có một giây phút nào được hưởng sự hạnh phúc ân ái vợ chồng mà tình dục mang lại nữa. Đây là cách hành xử xảy ra trong giới trí thức mà không ít ví dụ từ cuộc sống.

Ở một trạng thái khác, hành vi “không làm gì”, “treo giò” cũng được coi là một phương cách bạo hành tình dục. Chồng hoặc vợ vẫn ngủ chung giường, thậm chí có những tác động kích thích tình dục mà không hề quan hệ tình dục dẫn đến những ức chế hết sức khó chịu cho người bạn đời. Đó cũng là một sự “trả đũa” và tất nhiên hôn nhân chỉ còn hình thức và vỏ bọc bên ngoài mà thôi.

Điều này cho thấy, bạo hành tình dục không chỉ là việc dùng vũ lực hoặc xảy ra ở những người chồng thô bạo và ích kỷ mà có thể xảy ra ở bất cứ giới nào, trong đó có cả những người đạo mạo, có cương vị trong xã hội, người ngoài cứ tưởng là một người chồng đáng kính và mẫu mực.

Việc bạo hành tình dục sẽ được hạn chế rất nhiều nếu nạn nhân có thái độ phản ứng tích cực và mở lòng để nhận sự trợ giúp từ người thân và các lực lượng xã hội. Ai cũng biết tình dục là yếu tố không thể thiếu trong hôn nhân và sự thăng hoa của nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống vợ chồng. Tạo ra một sự hòa hợp tình dục không phải là chuyện quá khó, nếu như còn tình yêu. 

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?