Bạo lực học đường, có thể bị phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian gần đây, dư luận quan tâm đến câu chuyện bạo lực học đường. Bởi hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội không hiếm để chúng ta bắt gặp các clip đánh nhau, các thông tin về bạo lực học đường trong đó có nhiều nhóm học sinh nữ đánh nhau gây bức xúc .

Túm tóc, xô đẩy, “trấn lột”, xúc phạm, làm nhục… đó là những hành động mà một bộ phận các em học sinh giải quyết mâu thuẫn hay để ức hiếp các bạn học yếu thế hơn.

Cần môi trường học tập an toàn và thân thiện

Dù không phải là mới, nhưng hiện câu chuyện bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng, phổ biến với nhiều mức độ hành vi khác nhau và không phân biệt thành thị hay nông thôn, trường công lập hay dân lập, giới tính nam hay nữ mà là xảy ra nhiều hay ít và mức độ hậu quả như thế nào?! Song, điều đáng nói là hầu hết các vụ bạo lực học đường không chỉ xuất phát giữa cá nhân từng em học sinh, mà đôi khi là cả một nhóm đánh hội đồng một cá nhân. Cá biệt, có những trường hợp nhiều học sinh chứng kiến cảnh bạo lực học đường nhưng không can ngăn mà còn khích lệ, cổ xúy, hô hào và thậm chí quay lại cảnh bạn học bị ức hiếp đăng lên mạng xã hội.

Bạo lực học đường, có thể bị phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự ảnh 1

Bạo lực học đường đã và đang là nỗi ám ảnh của nhiều em học sinh hiện nay - Ảnh minh hoạ.

Điển hình một đoạn video ghi lại cảnh em L.P.N (nữ sinh lớp 8 trường THCS Vĩnh Thuận Tây thuộc tỉnh Hậu Giang) bị hai em học sinh nữ cùng trường dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong lúc học ở trường. Mặc dù không có hậu quả nghiêm trọng, nhưng điều đáng nói là thái độ hờ hững, không can ngăn hành vi bạo lực học đường của nhiều em học sinh khác trong đoạn video trước cảnh em N bị hành hung. Tương tự, em L.T.Y.N (SN 2006, nữ sinh lớp 10 trường THPT Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị nhóm bạn học cùng trường đánh tới tấp dẫn đến bị thương ở vùng đầu, chảy nhiều máu. Sau đó em N được gia đình đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị chấn động não...

Nhiều ý kiến cho rằng: “Bộ ba gia đình – nhà trường – xã hội” cần quan tâm hơn đến câu chuyện bạo lực học đường, đưa ra những giải pháp căn cơ, để học sinh có một môi trường học tập an toàn, lành mạnh và thân thiện. Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân dẫn đến dẫn đến việc một bộ phận các học sinh hiện nay sử dụng bạo lực học đường với bạn bè là do nhiều yếu tố khách quan: Môi trường sống, hoàn cảnh và lối sống gia đình; tác động từ bạn bè và xã hội; ảnh hưởng từ các trào lưu trên mạng xã hội hay các cảnh bạo lực trong phim , ảnh… Từ đó khiến các em học sinh hình thành tính hiếu thắng, muốn chứng tỏ bản thân và thậm chí dùng những hành động bạo lực với bạn bè để giải tỏa ức chế bản thân.

Bạo lực học đường có thể bị phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự

Có thể nói, bạo lực học đường đang không ngừng diễn ra, khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng; Song, cũng có phụ huynh cho rằng, nhà trường cần có những hình thức kỷ luật nghiêm để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

Bạo lực học đường, có thể bị phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự ảnh 2

“Bộ ba gia đình - nhà trường - xã hội” là những yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn không để vấn nạn bạo lực học đườ

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trần Viết Hà, thành viên Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn, Đoàn LS TP HCM nói: “Tôi cho rằng, tùy vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi bạo lực học đường thì mới có thể kết luận được. Vì bạo lực học đường có rất nhiều dạng, điển hình như các em học sinh thực hiện các hành vi bạo lực như: Bứt tóc, xô đẩy, trấn lột, xúc phạm, làm nhục… các bạn yếu thế hơn thì chỉ được xác định là các hành vi ít nghiêm trọng. Đồng thời, nếu các bạn học sinh chỉ ở độ tuổi từ 14 - đến dưới 16 tuổi thì chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm hình sự, theo Điều 12 BLHS năm 2015 sửa đổi năm 2017. Tuy nhiên, nếu hành vi bạo lực học đường mà hậu quả làm chết người hoặc gây thương tích với mức độ nghiêm trọng thì căn cứ điều luật nêu trên, các em học sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

“Trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì các em gây ra hành vi bạo lực học đường có thể bị xử phạt hành chính, theo Điều 5 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 với hình thức cảnh cáo. Về trách nhiệm dân sự, các em học sinh có hành vi bạo lực học đường xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015”, Luật sư Trần Viết Hà cho biết thêm.

Long Vĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách khu vực thành phố Huế

Phiên giao dịch hàng tháng tại địa bàn xã Hải Dương, thành phố Huế.
(PLVN) - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế được ví như “bà đỡ” giúp hàng nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách trên trên địa bàn thành phố Huế tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, tạo thêm việc làm... từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công an Lai Châu liên tiếp phá các chuyên án về ma túy

Đối tượng Má A Tồng và tang vật.
(PLVN) -  Thực hiện kế hoạch đấu tranh xóa các tụ điểm phức tạp và đường dây mua bán trái phép chất ma túy, những ngày qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lai Châu) đã liên tiếp triệt xóa các tụ điểm phức tạp và các đường dây mua bán ma túy trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao
(PLVN) - Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm tiêu biểu”.

Vượt qua thách thức, tuyên truyền, phổ biến hiệu quả Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai giới thiệu sách và tài liệu với Thượng tướng Võ Minh Lương tại phòng trưng bày.
(PLVN) - Thông qua thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam, giai đoạn 2019-2023”, vị trí, vai trò, hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao; thực sự là lực lượng chuyên trách, nòng cốt thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh chủ quyền, trật tự, an toàn trên biển...

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022
(PLVN) -  Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, còn lại là thí sinh tự do.

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

80 cán bộ chiến sĩ BĐBP tăng cường giúp Kiên Giang phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
(PLVN) -  Tại đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm và bàn giao cán bộ, chiến sĩ BĐBP 2 tỉnh Bình Định và TP. Đà Nẵng tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Hà Tiên, Giang Thành của tỉnh Kiên Giang trở về đơn vị cũ. Đại tá Hoàng Minh Dẫn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang chủ trì hội nghị.

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy

Cục THADS Sơn La tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy.
(PLVN) -  Ngày 18/5, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Sơn La) tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 40 cán bộ là lãnh đạo phụ trách công tác PCCC, Đội trưởng PCCC và CNCH của Cục và các chi cục trực thuộc.

Đảm bảo hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng ở Quảng Ngãi không có lợi ích nhóm

Tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch đô thị, xây dựng trên địa bàn .
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch đô thị, xây dựng… đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, không để trục lợi, lợi ích nhóm từ hoạt động tài trợ lập quy hoạch.