Bạo lực gia đình: Khi "phái mạnh" cũng là nạn nhân …
Các điều, khoản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hướng tới các thành viên trong mỗi gia đình, không loại trừ đó là nam hay nữ. Có nhiều vụ bạo lực nảy sinh từ nữ giới dẫn tới hậu quả đau thương: Qua đó mới thấy, không nên đổ hết tội cho “người trụ cột” trong vấn đề bạo lực.
Từ đơn giản…
Một tháng liền, chị Nga không cho anh Tiến ăn cơm nhà do chị nấu, chỉ vì một câu đùa vô tư từ người bạn đồng nghiệp. Bữa ấy, cơ quan có việc phải ở lại trưa để làm cho kịp tiến độ, anh Tiến gọi điện về xin phép vợ. Cô bạn cùng phòng đang trêu đùa cùng một nhóm chị em “tiện miệng" ghé sát vào điện thoại trêu một câu khiến chị Nga nghĩ chồng mình có người khác và lấy lý do công việc để đi chơi với bạn gái. Hôm đó, dù anh Tiến có xin lỗi, giải thích đủ các lý do hợp lý, nhưng rốt cuộc cuộc “chiến tranh lạnh” vẫn nổ ra đúng như dự đoán. Anh Tiến khổ sở với việc làm lành. Cô bạn đồng nghiệp “vô tư” cùng chồng đến xin lỗi và giải thích cũng không xong. Thậm chí, thương người đàn ông tội nghiệp, lãnh đạo cao nhất của cơ quan cũng gọi điện để vận động, vẫn không kết quả. Một tháng liền, anh Tiến phải ăn bánh mì, xôi. Anh mới thấm thía hơn câu vè ví về sự “ra đòn” của các bà xã: “Ra đường sợ nhất công-nông/ Về nhà sợ nhất vợ không nói gì”. Chị Nga áp dụng đúng võ ấy với chồng trong một tháng. Điều đáng nói hơn, không chỉ “cấm vận nói”, chị còn “cấm vận ăn” khiến anh Tiến gầy đi thấy rõ.
Những trường hợp bạo lực kiểu “cấm vận” hoặc “chiến tranh lạnh” như gia đình chị Nga làm nhiều ông xã phải chịu trận thường xuyên, liên tục. Có người coi đó như “chuyện thường phố huyện”, nhưng không ít trường hợp từ “chuyện thường” ấy xảy ra những chuyện không thường…
…đến nghiêm trọng
Nghiêm trọng nhất như mới đây, sáng sớm 15-2, tại số nhà 322, đường Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân), anh Trần Đình Phương bị vợ là Trần Thị Ngân (tức Thúy) dùng dao chém nhiều nhát dẫn đến tử vong… Chuyện xảy ra sau thời "mặn nồng" đến kỳ phát sinh mâu thuẫn giữa hai người. Chị Ngân cho rằng, chồng "bồ bịch" không quan tâm đến vợ con, nhất là trong thời gian sau Tết Kỷ Sửu, anh Phương hầu như không về nhà, bỏ mặc vợ và 2 con. Chiều 14-2, khi anh gọi điện thoại dặn sáng hôm sau sẽ về để "giải quyết" việc gia đình thì “giọt nước tràn ly”. Chị Ngân không kiềm chế nổi cơn giận vì ghen của mình và chuyện xảy đến vào 3 giờ sáng hôm đó.
Còn trường hợp của Phạm Ngọc Tiếp lại xảy ra ở một hoàn cảnh khác. Tiếp "hại" chồng trong cơn ghen khi biết anh đang cặp kè với một cô gái trẻ khác. Sau cuộc trò chuyện trực tiếp với "tình địch" nhưng tình hình chẳng chuyển biến, Tiếp đến gặp chồng tại quán nhậu và bị đuổi về. Đêm hôm đó, thấy chồng về nhà trong trạng thái say xỉn, trong cơn tức giận Tiếp trói tay chân anh vào giường và gây hại chồng với ý nghĩ sẽ không để anh có “bản lĩnh đàn ông” nữa. Cũng như vậy, Lâm Thị Nhanh (tỉnh Long An) do nghi ngờ chồng có ý định lấy vợ mới đã "triệt sản" anh dù Nhanh và chồng ly thân đã lâu. Trong suy nghĩ của những người phụ nữ đang cơn ghen như Tiếp và Nhanh, ra tay hại chồng chỉ để “anh ta hết thói "trăng hoa". Bi kịch xảy ra sau những vụ việc bạo lực như vậy mới là điều cần nói tới. Chắc chắn, khi thực hiện các hành vi bạo lực, người phụ nữ vốn “chân yếu tay mềm” trong gia đình không nghĩ đến hậu quả.
Và những người thiệt thòi nhất
Nỗi đau của những trẻ em không còn cha hoặc cha tàn phế, mẹ vào tù. Chuyện học hành bị ảnh hưởng, tâm sinh lý bị tổn thương và cuộc sống của các em không còn bình lặng nữa. Không ít trẻ em thiếu nghị lực, không đủ bản lĩnh và sức chịu đựng sớm lâm vào tình trạng trầm uất hoặc mắc bệnh tư tưởng. Nhiều em bỏ bễ việc học hành, tránh tham gia sinh hoạt nơi đông người. Có những trường hợp sa ngã vì bạn bè lôi kéo sau những bi kịch gia đình như thế.
Chung quy lại, đằng sau những vụ việc bạo lực gia đình, sau những bi kịch, ảnh hưởng và chịu thiệt thòi nhất vẫn là trẻ em. Trong khi, các em có quyền được hưởng một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ và trọn vẹn. Nhưng điều đó chỉ có khi cha mẹ các em ý thức được, không nên có bất cứ hành vi bạo lực nào trong gia đình, dù dưới hình thức nào, dù người đó là nam giới hay nữ giới.
|
Một số hành vi bạo lực gia đình -Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép thực hiện hành vi khác trái pháp luật. - Ghen tuông gây hậu quả nghiêm trọng, cô lập, xua đuổi, quấy rối, gây áp lực thường xuyên về tâm lý hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. - Ngăn cản việc thực hiện quyền hợp pháp của ông, bà, cha, mẹ, con, cháu. - Chiếm đoạt, huỷ hoại, làm hư hỏng tiền, giấy tờ có giá trị và các tài sản khác là tài sản riêng hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình mà không có lý do chính đáng. - Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở. - Các hành vi bạo lực khác trong gia đình theo quy định của pháp luật. (Theo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình) |
Khánh Linh