Bạo lực gia đình dễ đẩy con vào tệ nạn xã hội

Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi sống trong một gia đình có hành vi bạo lực và trực tiếp gánh chịu sự bạo lực, trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý, như lo lắng, buồn chán…, dẫn đến các em thiếu tự tin, mặc cảm, bỏ nhà ra đi…

Tính đến ngày 15/6/2012, Ngôi nhà Bình yên đã đón 297 nạn nhân bị bạo lực gia đình bao gồm 179 phụ nữ và 118 trẻ em, 187 nạn nhân bị buôn bán trở về bao gồm 161 phụ nữ và 26 trẻ em. Không quá hiếm gặp những em gái có cuộc đời đau khổ “kép” vừa là nạn nhân của bạo lực gia đình, vừa là nạn nhân của nạn buôn bán người…
Mới đây, nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2012, Ngôi nhà Bình yên công bố đã đón 297 nạn nhân bị bạo lực gia đình vào tạm trú bao gồm 179 phụ nữ và 118 trẻ em đến từ 27 tỉnh, thành phố. Con số nạn nhân bị buôn bán trở về được đón nhận tính đến ngày 15/6 là 187 người gồm 161 phụ nữ và 26 trẻ em đến từ 12 dân tộc, 35 tỉnh. Không quá hiếm gặp những em gái có cuộc đời đau khổ “kép” như Triệu Thị N. vừa là nạn nhân của bạo lực gia đình, vừa là nạn nhân của nạn buôn bán người. 
Trong cuốn tài liệu “Các mối quan hệ trong gia đình Việt Nam” do Bộ VH-TT&DL, Viện Gia đình và Giới, UNICEF Việt Nam phối hợp thực hiện, các chuyên gia chỉ ra rằng, khi sống trong một gia đình có hành vi bạo lực và trực tiếp gánh chịu sự bạo lực, trẻ dễ bị ảnh hưởng tâm lý, như lo lắng, buồn chán…, dẫn đến các em thiếu tự tin, mặc cảm, bỏ nhà ra đi… 
Những tổn thương vì bạo lực sẽ làm ảnh hưởng trậm trọng tới đứa trẻ
Những tổn thương vì bạo lực sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng tới đứa trẻ
Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Minh – Viện trưởng Viện Gia đình và Giới, ở những gia đình có bạo lực, tỷ lệ trẻ em trai hỗn láo với cha mẹ là 12,6% cao hơn 4 lần gia đình không bạo lực 3,1%. Tương tự trẻ em gái ở những gia đình có bạo lực đi chơi qua đêm không xin phép cha mẹ là 3,7% cao hơn 5 lần tỷ lệ này ở gia đình không bạo lực... 
Điều đáng buồn nhất là phần lớn trẻ em nạn nhân của bạo lực lại nhận được “món quà nắm đấm, đòn roi” từ chính những người thân các em. Một thống kê cho thấy về các hình thức xử phạt của cha mẹ đối với con cái, có 90,52% trong số 1.240 em nhỏ trả lời rằng chúng thường bị cha mẹ đánh khi có lỗi, vừa đánh vừa mắng là 25,6% và đánh đau là 64,92%.
Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng một cái tát, một trận đòn hay những lời quát mắng không phải là hiện tượng hiếm thấy trong cách giáo dục của gia đình Việt Nam. Và, ở một chừng mực nào đó, những biểu hiện được coi như bạo lực với trẻ em ở một số địa phương vẫn được chấp nhận. Đây cũng là lý do dẫn tới việc bạo lực vẫn được xem như cách giáo dục "hữu hiệu" đối với trẻ em ở một số gia đình.
Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở đó, đã và đang có những người cha người mẹ lại có thể nghĩ tới và sử dụng những hình thức đánh mắng tàn nhẫn như bỏ đói, bắt phơi nắng, treo con mình để đánh, xích chân tay, hoặc chửi mắng với những từ ngữ xúc phạm tới nhân phẩm của trẻ em… Thử hỏi, những vết thương thể chất có thể lành theo thời gian nhưng còn chấn thương tinh thần do chính người thân yêu nhất của mình gây ra liệu có lành trong tâm hồn đứa trẻ?.
Hồng Minh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.