Bạo lực bùng phát sau cuộc gặp "ít triển vọng" cho hòa bình ở Dải Gaza

Các binh sĩ Israel đứng gác bên hàng rào dọc biên giới với Dải Gaza gần Moshav Netiv HaAsara ở miền nam Israel vào ngày 7/12/2021. (Ảnh: AFP
Các binh sĩ Israel đứng gác bên hàng rào dọc biên giới với Dải Gaza gần Moshav Netiv HaAsara ở miền nam Israel vào ngày 7/12/2021. (Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội cho biết, một người Israel đã bị thương trong một vụ tấn công ở biên giới Gaza hôm thứ Tư, sau chuyến thăm hiếm hoi tới Israel của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, thu hút sự lên án từ những người cầm quyền Hamas của vùng đất này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã tiếp ông Abbas tại nhà riêng vào cuối ngày thứ Ba, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Palestine tới Israel trong hơn một thập kỷ, mặc dù nó báo hiệu rất ít triển vọng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ từ lâu. Ông Abbas và ông Gantz gặp nhau lần cuối vào tháng 8, tại Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tại Gaza, Hazem Qassem, phát ngôn viên của Hamas, nói rằng khi gặp ôngBộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Abbas đã "làm sâu sắc thêm sự chia rẽ chính trị của người Palestine" và khuyến khích các khu định cư với "sự chiếm đóng", một thuật ngữ mà nhóm chiến binh Hồi giáo sử dụng để mô tả Israel.

Sau cuộc hội đàm của họ, Bộ Quốc phòng Israel đã công bố một loạt những gì mà họ mô tả là "các biện pháp xây dựng lòng tin" sẽ giúp hàng trăm doanh nhân Palestine gia nhập Israel dễ dàng hơn.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Reuters

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Reuters

Quan chức Palestine Hussein al-Sheikh nói rằng tại cuộc hội đàm hôm thứ Ba, họ đã thảo luận về "tầm quan trọng của việc tạo ra một chân trời chính trị" để giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Viết về cuộc họp trên Twitter, ông Gantz cho biết, "Chúng tôi đã thảo luận về việc thực hiện các biện pháp kinh tế và dân sự, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp an ninh và ngăn chặn khủng bố và bạo lực - vì hạnh phúc của cả người Israel và người Palestine".

Trong một động thái có thể giúp hàng nghìn người Palestine đi lại dễ dàng, Bộ Quốc phòng Israel cho biết ông Gantz đã chấp thuận đăng ký làm cư dân Bờ Tây cho khoảng 6.000 người đang sinh sống trên lãnh thổ bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967, không có tư cách chính thức. 3.500 người khác từ Gaza cũng sẽ nhận được hồ sơ cư trú, Bộ cho biết.

Cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Tổng thống Palestine diễn ra sau một số cuộc tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel trong những tuần gần đây ở Bờ Tây và Đông Jerusalem mà đến nay vẫn chưa có tuyên bố chịu trách nhiệm. Người Palestine cũng phàn nàn về các cuộc tấn công của những người định cư Israel.

Vụ tấn công ở biên giới Gaza hôm thứ Tư từ Gaza đã tiếp tục khuấy động biên giới vốn yên tĩnh kể từ cuộc chiến kéo dài 11 ngày giữa Israel và các chiến binh Gaza vào tháng Năm. Quân đội Israel cho biết họ đã đáp trả vụ xả súng bằng hỏa lực xe tăng, nhằm vào các chốt của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Các quan chức y tế Gaza cho biết 3 nông dân Palestine bị thương trong vụ tấn công này.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách

Liên Hợp Quốc đối mặt với khủng hoảng ngân sách

(PLVN) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres phát động chương trình UN80 cải cách toàn diện LHQ trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng khi Mỹ mạnh tay cắt giảm viện trợ nhân đạo quốc tế.

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài

Mỹ cắt giảm 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài
(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức hủy bỏ 83% hợp đồng viện trợ nước ngoài của Mỹ, gây ra những lo ngại sâu sắc về tác động đối với các chương trình nhân đạo và sức khỏe toàn cầu.

Tai nạn máy bay tại Mỹ khiến nhiều người bị thương

Viện dưỡng lão Brethren Village, nơi diễn ra vụ tai nạn máy bay (nguồn: Google Maps)
(PLVN) - Một vụ tai nạn máy bay đã xảy ra tại bãi đỗ xe của một viện dưỡng lão thuộc hạt Lancaster, Pennsylvania, Mỹ ngày 9/3. Theo giới chức địa phương, sau sự việc đã có 5 người trên máy bay bị thương và gây thiệt hại không nhỏ cho các phương tiện đỗ trong khu vực.

Cựu tổng thống Philippines Duterte bị bắt

Cựu tổng thống Philippines Duterte bị bắt
(PLVN) - Chính phủ Philippines xác nhận cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với cáo buộc tội ác chống lại loài người.

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa
(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa công bố dự luật tài trợ tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong lưỡng viện.