Bạo lực bùng phát sau cuộc gặp "ít triển vọng" cho hòa bình ở Dải Gaza

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội cho biết, một người Israel đã bị thương trong một vụ tấn công ở biên giới Gaza hôm thứ Tư, sau chuyến thăm hiếm hoi tới Israel của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, thu hút sự lên án từ những người cầm quyền Hamas của vùng đất này.
Các binh sĩ Israel đứng gác bên hàng rào dọc biên giới với Dải Gaza gần Moshav Netiv HaAsara ở miền nam Israel vào ngày 7/12/2021. (Ảnh: AFP Các binh sĩ Israel đứng gác bên hàng rào dọc biên giới với Dải Gaza gần Moshav Netiv HaAsara ở miền nam Israel vào ngày 7/12/2021. (Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã tiếp ông Abbas tại nhà riêng vào cuối ngày thứ Ba, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Palestine tới Israel trong hơn một thập kỷ, mặc dù nó báo hiệu rất ít triển vọng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ từ lâu. Ông Abbas và ông Gantz gặp nhau lần cuối vào tháng 8, tại Bờ Tây bị chiếm đóng.

Tại Gaza, Hazem Qassem, phát ngôn viên của Hamas, nói rằng khi gặp ôngBộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Abbas đã "làm sâu sắc thêm sự chia rẽ chính trị của người Palestine" và khuyến khích các khu định cư với "sự chiếm đóng", một thuật ngữ mà nhóm chiến binh Hồi giáo sử dụng để mô tả Israel.

Sau cuộc hội đàm của họ, Bộ Quốc phòng Israel đã công bố một loạt những gì mà họ mô tả là "các biện pháp xây dựng lòng tin" sẽ giúp hàng trăm doanh nhân Palestine gia nhập Israel dễ dàng hơn.

Bạo lực bùng phát sau cuộc gặp "ít triển vọng" cho hòa bình ở Dải Gaza ảnh 1

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Reuters

Quan chức Palestine Hussein al-Sheikh nói rằng tại cuộc hội đàm hôm thứ Ba, họ đã thảo luận về "tầm quan trọng của việc tạo ra một chân trời chính trị" để giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Viết về cuộc họp trên Twitter, ông Gantz cho biết, "Chúng tôi đã thảo luận về việc thực hiện các biện pháp kinh tế và dân sự, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp an ninh và ngăn chặn khủng bố và bạo lực - vì hạnh phúc của cả người Israel và người Palestine".

Trong một động thái có thể giúp hàng nghìn người Palestine đi lại dễ dàng, Bộ Quốc phòng Israel cho biết ông Gantz đã chấp thuận đăng ký làm cư dân Bờ Tây cho khoảng 6.000 người đang sinh sống trên lãnh thổ bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967, không có tư cách chính thức. 3.500 người khác từ Gaza cũng sẽ nhận được hồ sơ cư trú, Bộ cho biết.

Cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel và Tổng thống Palestine diễn ra sau một số cuộc tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel trong những tuần gần đây ở Bờ Tây và Đông Jerusalem mà đến nay vẫn chưa có tuyên bố chịu trách nhiệm. Người Palestine cũng phàn nàn về các cuộc tấn công của những người định cư Israel.

Vụ tấn công ở biên giới Gaza hôm thứ Tư từ Gaza đã tiếp tục khuấy động biên giới vốn yên tĩnh kể từ cuộc chiến kéo dài 11 ngày giữa Israel và các chiến binh Gaza vào tháng Năm. Quân đội Israel cho biết họ đã đáp trả vụ xả súng bằng hỏa lực xe tăng, nhằm vào các chốt của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Các quan chức y tế Gaza cho biết 3 nông dân Palestine bị thương trong vụ tấn công này.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Cố tình nhiễm Omicron: khôn hay dại?

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 20/12/2021. Ảnh: AP
(PLVN) - Các bác sĩ cho biết có một xu hướng nguy hiểm là những người cố tình lây nhiễm biến thể Omicron để có được kháng thể nhằm chống lại COVID-19.

Ba tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hai dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Hoa Kỳ bên trong ‘Vùng xanh’ của Baghdad, quân đội Iraq nói với các phóng viên.