Bạo loạn trong nhà tù làm ít nhất 116 người chết

Gia đình của các tù nhân chờ đợi tại nhà tù Penitenciaria del Litoral. Ảnh: Reuters.
Gia đình của các tù nhân chờ đợi tại nhà tù Penitenciaria del Litoral. Ảnh: Reuters.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ecuador ông Guillermo Lasso hôm 29/9 thông báo số người chết vì bạo loạn tại một trong những nhà tù lớn nhất nước đã lên tới 116 người.

Ngoài ra, có 80 tù nhân khác bị thương trong các cuộc xung đột tối hôm 28/9 (giờ địa phương) tại nhà tù Penitenciaria del Litoral, tỉnh Guayas. Đây là nơi liên tục diễn ra các vụ giao tranh đẫm máu giữa các băng đảng nhằm kiểm soát nhà tù trong những tháng gần đây.

"Thật không may khi những nhóm tội phạm đang cố gắng biến các nhà tù thành chiến trường tranh chấp quyền lực. Tôi cầu xin Chúa phù hộ Ecuador", ông Lasso nói với các phóng viên.

Cuộc bạo loạn hôm 28/9 là vụ bạo lực chết chóc nhất từng được ghi nhận trong hệ thống nhà tù Ecuador. Những vụ tương tự từng xảy ra vào tháng 2 và tháng 7/2021 ở nhiều nhà tù khác trên khắp đất nước. Ít nhất 79 người đã thiệt mạng trong vụ tháng 2 và 22 người trong vụ tháng 7.

Hàng chục người đã đổ về nhà tù để tìm thông tin về người thân và yêu cầu giới chức trách chịu trách nhiệm về sự an toàn của các tù nhân.

Chính phủ Ecuador đã tăng cường quân đội bên ngoài nhà tù. Theo lời ông Lasso, Chính phủ sẽ hỗ trợ gia đình của những người thiệt mạng và bị thương.

Văn phòng công tố viên của Ecuador cho biết 6 trong số các tù nhân bị giết tại Penitenciaria del Litoral đã bị chặt đầu.

Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR) trước đây đã lên án vụ bạo lực và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã kêu gọi Chính phủ Ecuador điều tra toàn diện vụ bạo lực trong các nhà tù và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Vào tháng 8, ông Lasso cho biết Chính phủ sẽ phân bổ thêm ngân sách cho hệ thống nhà tù quá đông để xây dựng các khu giam giữ mới và lắp đặt thiết bị mới nhằm cải thiện an ninh.

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.