Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Qua rà soát, trong giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có 737 hộ nghèo, người có công cần được hỗ trợ nhà ở. Theo kế hoạch thực hiện xoá nhà tạm, dột nát của huyện Bảo Lạc đề ra trong năm 2021 là 410 nhà. Trong đó, số lượng nhà lắp ghép là 102 nhà (55 triệu đồng/nhà); làm mới 192 nhà (40 triệu đồng/nhà); sửa chữa 116 nhà (30 triệu đồng/nhà).

Anh Chung Văn Hành, hộ nghèo xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc chia sẻ: “Nhiều năm nay, anh và gia đình sống trong ngôi nhà tạm đã hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi có mưa lớn, cả gia đình đều thấp thỏm vì không biết nhà sẽ đổ lúc nào. Biết là ở vậy rất nguy hiểm nhưng do hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn không có tiền xây nhà. Tôi mong muốn xây ngôi nhà đàng hoàng để yên tâm canh tác nhưng làm ăn mấy năm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống”.

Nhờ chương trình xóa nhà dột nát nhiều người dân trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã yên tâm ổn định cuộc sống. (Ảnh: mẫu nhà lắp ghép, xóa nhà dột nát của huyện Bảo Lạc)

Nhờ chương trình xóa nhà dột nát nhiều người dân trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã yên tâm ổn định cuộc sống. (Ảnh: mẫu nhà lắp ghép, xóa nhà dột nát của huyện Bảo Lạc)

Với mục đích hỗ trợ xoá nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách người có công có khó khăn về nhà ở, nhà có nguy cơ sụp đổ để đảm bảo an toàn, ổn định từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, huyện Bảo Lạc đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tổ chức chính trị xã hội cơ sở, nghiêm túc thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Quá trình triển khai Chương trình không để xảy ra tình trạng tiêu cực, lãng phí, chậm tiến độ đề ra; phát huy tinh thần sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nhiệm để nâng cao chất lượng chương trình.

Tuy nhiên khi thực hiện Chương trình, chính quyền huyện Bảo Lạc cũng gặp rất nhiều khó khăn như tiến độ gấp; kinh phí từ nguồn hỗ trợ của nhà nước chưa được giải ngân; nguồn đối ứng các hộ nghèo còn thiếu; nhu cầu nguyện vọng người dân về hỗ trợ có nhiều thay đổi; tiến độ gấp, kinh phí từ nguồn hỗ trợ nhà nước chưa được cấp, nguồn vốn đối ứng còn ít...

Bà Hoàng Thị Đà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: Hiệu quả công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát thể hiện rất rõ sự quan tâm của các cấp chính quyền đến đời sống của các hộ nghèo. Để tiếp tục làm tốt công tác xóa nhà tạm, huyện đã quán triệt nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm, cộng đồng chung tay giúp các hộ gia đình khó khăn có điều kiện tu sửa, xây dựng mới nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Việc hỗ trợ người có công với cách mạng và hộ nghèo xóa nhà dột nát không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp mà còn giúp các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cải thiện điều kiện về nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng có ý nghĩa lớn đối với công tác an sinh xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, từng bước hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.