Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật: Tìm một cơ chế đồng bộ

(PLO) - Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam phối hợp với Cơ quan viện trợ Ireland (Irish Aid) vừa tổ chức cuộc đối thoại về bảo hiểm y tế cho người khuyết tật hôm qua - 8/9 tại Hà Nội.
Người khuyết tật cần được cả xã hội quan tâm Người khuyết tật cần được cả xã hội quan tâm

Hiện, ước tính cả nước có khoảng 5,1 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 6% dân số, dự báo trong nhiều năm tới số lượng người khuyết tật ở Việt Nam sẽ không giảm. Việc ra đời của Luật Bảo hiểm y tế đã thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng. Luật có quy định và hướng dẫn về việc cấp Thẻ bảo hiểm y tế và sử dụng các dịch vụ chi trả được bằng bảo hiểm y tế cho người dân. 

Nhiều rào cản

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra tỷ lệ người khuyết tật sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện đi khám bệnh tại các cơ sở y tế không cao, khoảng 70%; hoặc đối tượng không thực hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm. Việc triển khai chính sách này trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn. 

Một số rào cản trong sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật là phải khám theo đúng tuyến mà trạm y tế xã chưa có đủ trang thiết bị và nhân lực đảm bảo chất lượng cho công việc này; thủ tục sử dụng dịch vụ còn phức tạp; thời gian chờ đợi lâu, mất thời gian. 

Việc nhân viên y tế không nhiệt tình hay chất lượng trang thiết bị và loại thuốc được bảo hiểm chi trả nghèo nàn cũng là những nguyên nhân khiến người khuyết tật không sử dụng bảo hiểm y tế. 

Đồng bộ về cơ chế

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Với 25/52 điều được sửa đổi, bổ sung, Luật có một số điểm mới mang tính đột phá mạnh mẽ, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành, tạo cơ chế pháp lý bảo đảm quyền lợi của người tham gia nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. 

Để thực hiện tốt Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) cũng như khuyến khích người khuyết tật tham gia bảo hiểm y tế, các đại biểu cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, bảo đảm tính đồng bộ trong việc ban hành giữa các văn bản pháp quy; truyền thông vận động người khuyết tật tham gia bảo hiểm xã hội; tăng cường nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, người dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo hiểm y tế và trách nhiệm của mỗi người dân tham gia bảo hiểm y tế. Các cơ sở y tế công cần chú trọng đến các nguyên tắc ứng xử của cán bộ y tế đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người khuyết tật. 

Bên cạnh đó, người khuyết tật và gia đình của họ cần tích cực tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm y tế ; quan tâm hơn đến nhu cầu phục hồi chức năng của người khuyết tật; thực hiện nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế, gây khó khăn cho cán bộ y tế trong quá trình sử dụng Thẻ bảo hiểm y tế... 

Phúc Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi...

Kết nối tình người trong mùa dịch bằng mạng xã hội

Thực phẩm được gửi đến một khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Bên cạnh những tác động tiêu cực không đáng có, mạng xã hội đã phát huy được tối đa ưu thế, giúp người và người kết nối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa dịch, khiến công tác cứu hộ người nghèo, người khó khăn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.  

Quảng Nam quyên góp hơn 320 tấn hàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19

Rất nhiều hàng hóa được người dân Quảng Nam ủng hộ cho người dân TP HCM được đưa lên xe.
(PLVN) - Những ngày qua, hàng trăm tấn rau, củ quả, nhu yếu phẩm được MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phát động kêu gọi người dân trên địa bàn tỉnh quyên góp để hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19. Những chuyến xe nghĩa tình đầy ắp hàng hóa và tình cảm yêu thương của người dân Quảng Nam đang ngày đêm hướng về TP HCM.

Các 'ổ dịch' COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cập nhật đến sáng 1/8, Hà Nội có tổng cộng 28 quận, huyện ghi nhận các ca mắc COVID-19, với tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt 4 là 1. 344 ca.

Cần cảnh báo sớm thiên tai để vận hành an toàn tuyệt đối các hồ thủy điện, thủy lợi

Ảnh minh họa: báo Tài Nguyên và Môi Trường
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan theo dõi chặt chẽ, dự báo chính xác, cảnh báo sớm, kịp thời tình hình mưa, lũ và rủi ro thiên tai để tổ chức vận hành an toàn tuyệt đối và hiệu quả các hồ thủy điện, thủy lợi, trong đó có thủy điện Hòa Bình.