Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng cục THADS ký Quy chế phối hợp

(PLO) - Chiều qua 8/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự  trong công tác thi hành án dân sự  và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp”. 
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng cục THADS ký Quy chế phối hợp

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoàng Sỹ Thành cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, BHXH địa phương tham dự. 

Quy chế vừa được ký kết gồm 12 điều, quy định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích phối hợp, nguyên tắc và phương thức phối hợp… Theo đó, mục đích ký kết Quy chế nhằm tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp của BHXH Việt Nam và Tổng cục THADS trong công tác THADS nói chung và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác THADS liên quan đến BHXH nói riêng nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ các bên thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp tập thể, cá nhân; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, trật tự an toàn, an sinh xã hội. Đối tượng áp dụng của Quy chế là BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố; Tổng cục THADS và cơ quan THADS các cấp. 

BHXH Việt Nam và Tổng cục THADS có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc thực hiện Quy chế theo yêu cầu của mỗi bên; trường hợp từ chối, cơ quan được yêu cầu trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu. 

Định kỳ tháng 3 và tháng 9 hàng năm, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan THADS cùng cấp rà soát, tổng hợp kết quả THADS liên quan đến BHXH. Từ đó xem xét, có biện pháp cụ thể để công tác THADS liên quan đến BHXH được thuận lợi, hiệu quả.

Trong công tác phối hợp, Quy chế xác định: phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thực hiện chính sách BHXH, THADS; phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ có liên quan đến công tác THADS, trong đó đặc biệt nhấn mạnh: căn cứ chức năng, nhiệm vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của Tổng cục THADS hoặc đề nghị của cơ quan THADS các cấp, BHXH Việt Nam chủ động hoặc tổ chức họp để chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan THADS trong việc xác minh điều kiện thi hành án (THA), cung cấp thông tin về tài khoản, thu nhập của người phải THA, áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế THA và các vấn đề khác phát sinh; đồng thời phối hợp với cơ quan THADS trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức THA liên quan đến BHXH. 

Quy chế cũng chỉ rõ: trên cơ sở Quy chế, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp phối hợp với cơ quan THADS cùng cấp xây dựng chương trình, nội dung phối hợp trong công tác THADS liên quan đến BHXH tại địa phương mình. Quy chế có hiệu lực từ ngày ký.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ vui mừng khi Quy chế được ký kết. Bộ trưởng cam kết Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo để Tổng cục THADS và cơ quan THADS các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung đã ký. Bộ trưởng mong muốn với việc ký kết và thực hiện Quy chế sẽ góp phần giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, tiếp tục khắc phục tồn tại, hạn chế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân. 

Cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của BHXH trong thời gian qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng mong muốn thời gian tới, BHXH tiếp tục hỗ trợ, hợp tác để công tác tư pháp ngày càng phát huy vai trò  trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước, trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. 

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.