Bảo hiểm xã hội siết chặt quản lý hành vi mượn hồ sơ người khác xin việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng người lao động (NLĐ) mượn hồ sơ của người khác để xin việc và tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) xảy ra khá phổ biến hiện nay là vi phạm quy định của Luật BHXH, gây không ít khó khăn cho cơ quan BHXH và rắc rối cho chính người lao động trong giải quyết chế độ.
Bảo hiểm xã hội siết chặt quản lý hành vi mượn hồ sơ người khác xin việc

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ cũng như các doanh nghiệp tuyển dụng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang đã ban hành Công văn số 1259/LĐTBXH ngày 23/6/2021.

Theo đó, khi tuyển dụng Doanh nghiệp phải yêu cầu NLĐ cung cấp và khai báo trung thực các thông tin cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật lao động năm 2019. Trường hợp phát hiện NLĐ cung cấp và khai báo thông tin cá nhân không đúng sự thật (NLĐ mượn hồ sơ của người khác để tìm việc làm) thì doanh nghiệp có quyền không tuyển dụng NLĐ này.

Đồng thời, tuyên truyền cho NLĐ biết, trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu phát hiện NLĐ cung cấp và khai báo không trung thực các thông tin cá nhân (NLĐ mượn hồ sơ của người khác), doanh nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019.

Bảo hiểm xã hội siết chặt quản lý hành vi mượn hồ sơ người khác xin việc ảnh 1

Sổ BHXH cấp cho người lao động phải đúng chính nhân thân của người đó ( Ảnh minh họa).

Cùng với đó, doanh nghiệp cần thông báo cho NLĐ đang làm việc biết nếu đang mượn hồ sơ của người khác thì phải kịp thời bổ sung, điều chỉnh lại hồ sơ cho đúng theo thông tin cá nhân của NLĐ. Doanh nghiệp liên hệ cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH để được hướng dẫn trình tự, thủ tục điều chỉnh. Đối với trường hợp mà NLĐ đang cho người khác mượn hồ sơ của mình để làm việc tại tỉnh/thành khác, thì yêu cầu NLĐ liên hệ người mượn hồ sơ bổ sung, điều chỉnh lại thông tin cá nhân cho đúng của người đó tại doanh nghiệp đang làm việc.

Công văn số 1259/LĐTBXH của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang cũng nhấn mạnh: Khi NLĐ mượn hồ sơ của người khác điều chỉnh thông tin cá nhân về đúng thông tin cá nhân của mình thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và sau khi đóng phạt mới được điều chỉnh thông tin cá nhân theo Điểm a Khoản 1 Điều 39 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP ngày 01/3/2020 của Chính phủ.

Bảo hiểm xã hội siết chặt quản lý hành vi mượn hồ sơ người khác xin việc ảnh 2

Hội nghị tư vấn đối thoại với các doanh nghiệp trong tỉnh Tiền Giang do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam phối hợp tổ chức tháng 7/2020 (Ảnh: Văn Thanh)

Mượn và cho mượn hồ sơ tư pháp của người khác để được làm việc là hành vi gian dối, không trung thực, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi lâu dài cả hai bên. Dù NLĐ được hưởng lương, thưởng đều đặn hàng tháng, hàng năm nhưng khi có sự cố xảy ra thì họ mất hết quyền lợi về BHXH, bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp…

Tuy nhiên, để “gỡ rối” và “mở lối”, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tiền Giang cũng như các tỉnh thành khác đã hỗ trợ cho NLĐ được làm lại hồ sơ để hưởng chế độ, chính sách. Đồng thời, để tăng nhận thức cho NLĐ, các sở ban ngành liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, NLĐ có thể dễ dàng tiếp cận, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống xã hội.

Trong thời gian tới, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Tiền Giang, công tác tuyên truyền cần thay đổi linh hoạt phù hợp với tình hình mới. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo, Đài Phát thanh và Truyền hình, Website, mạng xã hội sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vừa mang lại kiến thức bổ ích về pháp luật cho NLĐ.

T. Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Xử lý nghiêm các hành vi đi sai “luồng xanh”

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thanh tra Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra các Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai về hoạt động thanh tra chuyên ngành GTVT gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.

“Việc nhà” mùa giãn cách

Hình minh họa
(PLVN) - Mùa giãn cách, gia đình thường ở bên nhau cả ngày. Đây cũng là thời điểm các thành viên cần học cách nhìn nhận sự hy sinh của người phụ nữ, học cách cảm thông và sẻ chia nhiều hơn thông qua việc nhà.

Không kiểm tra xe có dán giấy nhận diện có mã QR Code khi đang lưu thông

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa: laodong.vn
(PLVN) - Đây là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19.

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.