Bảo hiểm xã hội Hải Phòng kiện doanh nghiệp thiếu nợ

 Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng mới ký quy chế phối hợp với TAND TP. Hải Phòng trong việc khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ” đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng mới ký quy chế phối hợp với TAND TP. Hải Phòng trong việc khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ” đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Giám đốc BHXH ký kết quy chế phối hợp với TAND TP Hải Phòng.
Giám đốc BHXH ký kết quy chế phối hợp với TAND TP Hải Phòng.
Những số nợ gây “sốc”
Theo ông Trương Văn Quý, Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng, những năm gần đây tình trạng các doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT ngày một tăng cao. Có thời điểm, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn Hải Phòng lên đến hơn 300 tỷ đồng. Sau khi dùng nhiều biện pháp đôn đốc, thúc giục…một số DN nợ BHXH, BHYT đã nộp tạm một số nợ nhất định.
Tính đến hết quý I/2012, tổng số nợ BHXH bắt buộc của các DN, đơn vị, cơ sở trên địa bàn cũng còn hơn 224 tỷ đồng nợ khó đòi. Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nợ đọng BHXH, BHYT với số lượng lớn, nợ trong thời gian dài được BHXH TP Hải Phòng tổng kết đó là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008; lạm phát, lãi suất ngân hàng trong những năm qua luôn cao… đã khiến hoạt động sản xuất của nhiều DN bị đình đốn, thậm chí ngừng hoạt động; đã có DN phải tuyên bố phá sản, chủ DN bỏ trốn.
Trong danh sách dài “dằng dặc” hơn 1.030 DN nợ đọng BHXH, BHYT  tại BHXH TP Hải Phòng ít thì có DN nợ 3 tháng, nhiều thì DN nợ 48 tháng, ông Trương Văn Quý ngao ngán cho biết, không chỉ DN vừa và nhỏ mới nợ BHXH, BHYT, những DNNN, DN tư nhân, thậm chí cả DN công ích trên địa bàn cũng nợ BHXH, BHYT. Điển hình như các DN: Cty TNHH MTV Tổng Cty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu nợ 19 tháng tiền BHXH, BHYT với trên 38 tỷ đồng; Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng nợ trên 19 tỷ đồng; TCty công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng nợ trên 12 tỷ, Cty cổ phần cầu đường 10 nợ 2,5 tỷ đồng; Cty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng nợ trên 2,9 tỷ đồng... 
Lý giải cho nguyên nhân nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài, đại diện một DN đóng tàu trên địa bàn cho biết: Năm 2011, nhiều DN được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn để hoàn thiện các sản phẩm tàu bị hủy đang đóng dở dang nhưng hoạt động kinh doanh không mấy sáng sủa dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc thu xếp nguồn vốn để trả các khoản nợ nói chung và nợ BHXH cho TP. Hải Phòng nói riêng ”.
Ông Quý cho biết, qua khảo sát, đôn đốc thu BHXH, phát hiện nhiều DN luôn hoạt động có lãi nhưng lại cố tình trốn tránh, đóng không đầy đủ, nợ đọng BHXH lâu dài nhằm mục đích chiếm dụng tiền BHXH để kinh doanh, những hành động này không chỉ ảnh hưởng đến việc thu BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, việc dây dưa, chậm nộp BHXH, BHYT còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động tại DN.
Sẽ khởi kiện các “chủ nợ khủng”
Theo ông Trương Văn Quý- Giám đốc BHXH TP Hải Phòng, việc ký kết quy chế phối hợp giữa BHXH và TAND sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cơ quan bảo hiểm khi tiến hành khởi kiện các DN nợ đọng BHXH ra trước tòa án. Bà Nguyễn Thị Mai - Chánh án TAND TP khẳng định, việc khởi kiện của cơ quan BHXH không chỉ bảo vệ tài sản Nhà nước, thông qua việc khởi kiện, BHXH thể hiện tới việc quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong các DN chây ỳ, chậm nộp BHXH.
TAND TP Hải Phòng sẽ hướng dẫn cơ quan BHXH hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục khởi kiện và thực hiện việc thụ lý, giải quyết vụ án theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Dự kiến, trong thời gian tới, cơ quan BHXH,  Hải Phòng sẽ khởi kiện 17 DN trong “danh sách đen” ra TAND TP Hải Phòng.
Ông Trương Văn Quý đưa ra nhận đinh, kinh nghiệm thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, một số DN bị khởi kiện, bản án của TAND đã có hiệu lực thi hành nhưng cơ quan BHXH vẫn không thể thu được số tiền bảo hiểm bị nợ với những nguyên nhân khác như chủ DN cố tình trốn, bỏ trốn…
Theo ông Quý, việc ngành bảo hiểm tiến hành khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước chỉ là những biện pháp tình thế. Về lâu về dài, Nhà nước cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về BHXH, có những chế tài mạnh tay hơn nữa đối với những đối  tượng chây ỳ trốn nộp BHXH.
Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cùng Liên đoàn lao động, các tổ chức đoàn thể xã hội, cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của người lao động trong DN về vấn đề BHXH, BHYT để người lao động tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.
Phương Thanh 
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.