Bảo hiểm xã hội Hải Phòng kiện doanh nghiệp thiếu nợ

 Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng mới ký quy chế phối hợp với TAND TP. Hải Phòng trong việc khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ” đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng mới ký quy chế phối hợp với TAND TP. Hải Phòng trong việc khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp “chây ỳ” đóng BHXH, BHYT bắt buộc.

Giám đốc BHXH ký kết quy chế phối hợp với TAND TP Hải Phòng.
Giám đốc BHXH ký kết quy chế phối hợp với TAND TP Hải Phòng.
Những số nợ gây “sốc”
Theo ông Trương Văn Quý, Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng, những năm gần đây tình trạng các doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT ngày một tăng cao. Có thời điểm, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn Hải Phòng lên đến hơn 300 tỷ đồng. Sau khi dùng nhiều biện pháp đôn đốc, thúc giục…một số DN nợ BHXH, BHYT đã nộp tạm một số nợ nhất định.
Tính đến hết quý I/2012, tổng số nợ BHXH bắt buộc của các DN, đơn vị, cơ sở trên địa bàn cũng còn hơn 224 tỷ đồng nợ khó đòi. Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nợ đọng BHXH, BHYT với số lượng lớn, nợ trong thời gian dài được BHXH TP Hải Phòng tổng kết đó là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008; lạm phát, lãi suất ngân hàng trong những năm qua luôn cao… đã khiến hoạt động sản xuất của nhiều DN bị đình đốn, thậm chí ngừng hoạt động; đã có DN phải tuyên bố phá sản, chủ DN bỏ trốn.
Trong danh sách dài “dằng dặc” hơn 1.030 DN nợ đọng BHXH, BHYT  tại BHXH TP Hải Phòng ít thì có DN nợ 3 tháng, nhiều thì DN nợ 48 tháng, ông Trương Văn Quý ngao ngán cho biết, không chỉ DN vừa và nhỏ mới nợ BHXH, BHYT, những DNNN, DN tư nhân, thậm chí cả DN công ích trên địa bàn cũng nợ BHXH, BHYT. Điển hình như các DN: Cty TNHH MTV Tổng Cty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu nợ 19 tháng tiền BHXH, BHYT với trên 38 tỷ đồng; Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng nợ trên 19 tỷ đồng; TCty công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng nợ trên 12 tỷ, Cty cổ phần cầu đường 10 nợ 2,5 tỷ đồng; Cty cổ phần dệt may xuất khẩu Hải Phòng nợ trên 2,9 tỷ đồng... 
Lý giải cho nguyên nhân nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài, đại diện một DN đóng tàu trên địa bàn cho biết: Năm 2011, nhiều DN được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn để hoàn thiện các sản phẩm tàu bị hủy đang đóng dở dang nhưng hoạt động kinh doanh không mấy sáng sủa dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc thu xếp nguồn vốn để trả các khoản nợ nói chung và nợ BHXH cho TP. Hải Phòng nói riêng ”.
Ông Quý cho biết, qua khảo sát, đôn đốc thu BHXH, phát hiện nhiều DN luôn hoạt động có lãi nhưng lại cố tình trốn tránh, đóng không đầy đủ, nợ đọng BHXH lâu dài nhằm mục đích chiếm dụng tiền BHXH để kinh doanh, những hành động này không chỉ ảnh hưởng đến việc thu BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật, việc dây dưa, chậm nộp BHXH, BHYT còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động tại DN.
Sẽ khởi kiện các “chủ nợ khủng”
Theo ông Trương Văn Quý- Giám đốc BHXH TP Hải Phòng, việc ký kết quy chế phối hợp giữa BHXH và TAND sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cơ quan bảo hiểm khi tiến hành khởi kiện các DN nợ đọng BHXH ra trước tòa án. Bà Nguyễn Thị Mai - Chánh án TAND TP khẳng định, việc khởi kiện của cơ quan BHXH không chỉ bảo vệ tài sản Nhà nước, thông qua việc khởi kiện, BHXH thể hiện tới việc quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong các DN chây ỳ, chậm nộp BHXH.
TAND TP Hải Phòng sẽ hướng dẫn cơ quan BHXH hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục khởi kiện và thực hiện việc thụ lý, giải quyết vụ án theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Dự kiến, trong thời gian tới, cơ quan BHXH,  Hải Phòng sẽ khởi kiện 17 DN trong “danh sách đen” ra TAND TP Hải Phòng.
Ông Trương Văn Quý đưa ra nhận đinh, kinh nghiệm thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, một số DN bị khởi kiện, bản án của TAND đã có hiệu lực thi hành nhưng cơ quan BHXH vẫn không thể thu được số tiền bảo hiểm bị nợ với những nguyên nhân khác như chủ DN cố tình trốn, bỏ trốn…
Theo ông Quý, việc ngành bảo hiểm tiến hành khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước chỉ là những biện pháp tình thế. Về lâu về dài, Nhà nước cần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về BHXH, có những chế tài mạnh tay hơn nữa đối với những đối  tượng chây ỳ trốn nộp BHXH.
Bên cạnh đó, ngành bảo hiểm cùng Liên đoàn lao động, các tổ chức đoàn thể xã hội, cần tuyên truyền, phổ biến pháp luật hơn nữa nhằm nâng cao nhận thức của người lao động trong DN về vấn đề BHXH, BHYT để người lao động tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình.
Phương Thanh 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...